นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 255666 ครั้ง

www.thummech.com
ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากน้ำ โดยมีเขื่อนเป็นที่กักเก็บน้ำ เป็นพลังงานที่สะอาด ไร้มลภาวะที่เป็นพิษอีกแนวทางหนึ่ง ในบทความนี้จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำงาน ส่วนประกอบที่สำคัญของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ


5. การดูดน้ำกลับคืนเขื่อน

5. การดูดน้ำกลับคืนเขื่อน

     

รูปผังแสดงการเก็บน้ำคืนเขื่อน

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

รูปเขื่อนที่มีการดูดน้ำคืนเขื่อน

 

รูปผังอย่างง่ายของการดูดน้ำคืนเขื่อน

 

      ในโรงไฟฟ้าพลังน้ำนั้น น้ำจากเขื่อนจะไหลผ่านเข้าโรงผลิตกระแสไฟฟ้า และไหลออกไปสู่แม่น้ำลำคลองที่มีระดับต่ำกว่า เขื่อนสมัยแรกทีเดียวนั้นน้ำที่ไหลออกไปจะมีการสูญเสียน้ำไปเลย ไม่สามารถนำกลับคืนมาได้ดังเดิม ต้องรอให้ฝนตกลงมาใหม่  เขื่อนสมัยใหม่จึงได้มีการออกแบบ และสร้างส่วนประกอบของเขื่อนเพิ่มเติมเข้ามานอกเหนือไปจากที่กล่าวไว้ในหัวข้อที่แล้ว และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญเสียด้วยนั่นก็คือ โรงดูดน้ำคืนเขื่อน (Pumped-storage plants) มีหน้าที่ปั๊มสูบน้ำไปใส่ไว้ในเขื่อนตามเดิม โรงไฟฟ้าที่เป็นกังหันฟรานซิส จะทำหน้าที่ทั้งปั๊มน้ำ และเครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้า ส่วนกังหันเพลตันจะมีส่วนที่เป็นโรงดูดน้ำคืนเขื่อนแยกต่างหาก ระดับน้ำของเขื่อนจะมีอยู่ 2 แหล่ง ได้แก่

      แหล่งเก็บน้ำด้านบน (Upper reservoir) ก็คือน้ำที่อยู่เหนือเขื่อนนั่นเอง เพื่อเก็บสะสมพลังงานไว้เพื่อไปหมุนกังหันผลิตกระแสไฟฟ้า

      แหล่งเก็บน้ำด้านล่าง (Lower reservoir) คือน้ำที่ไหลผ่านกังหันไปแล้วลงไปสู่ระดับที่ต่ำกว่าแหล่งเก็บน้ำด้านบน ในแหล่งเก็บด้านล่างนั้นก็เพื่อเตรียมที่จะดูดกลับ หรือปล่อยออกไปสู่แม่น้ำลำคลอง

 

รูปผังการทำงานของโรงงานดูดน้ำคืนเขื่อน

 

 

รูปภายนอกของกังหันฟรานซิสที่เป็นทั้งปั๊มน้ำเพื่อดูดน้ำคืนเขื่อนและเครื่องปั่นไฟ

 

      ในชั่วโมงที่ไม่ค่อยมีความต้องการใช้ไฟฟ้า (Off-peak hours) มักจะเป็นช่วงเวลากลางคืนหลังจากผู้คนส่วนมากได้นอนหลับพักผ่อนแล้ว หลักการพื้นฐานก็คือ ไฟฟ้าที่ผลิตได้จะนำมาปั่นปั๊มน้ำเพื่อดูดน้ำจากแหล่งเก็บน้ำด้านล่าง ดูดไปเก็บไว้ที่แหล่งเก็บน้ำด้านบนเขื่อนตามเดิม จะทำให้ตัวเขื่อนได้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นมา แทนที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าออกไปแบบเปล่าประโยชน์ โดยไม่ค่อยมีผู้ใช้งาน 

 

รูปท่อทางส่ง และดูดน้ำ

 

วิดีโอแสดงสถานีดูดน้ำกลับคืนเขื่อน

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

ความสำเร็จของคน ไม่ได้เกิดจากสวรรค์
ไม่ได้เกิดจากโชคชะตา แต่เกิดจากการฝึกฝน
อย่างจริงจัง และสม่ำเสมอ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที