สุธี

ผู้เขียน : สุธี

อัพเดท: 30 เม.ย. 2010 08.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 22927 ครั้ง

แปลงตลับหมึก Epson ให้กลับมา refill ได้อีกครั้ง


วิธีการ แปลงตลับหมึก Epson ให้กลับมา refill ได้อีกครั้ง

Chip Resetter สำหรับตลับหมึก Epson

ทำไมจึงต้องใช้ Chip Resetter กับตลับหมึก Epson
เพราะตลับหมึก Epson มีชิพที่เก็บข้อมูลการใช้เครื่องพิมพ์ เมื่อหมึกหมดจะไม่สามารถเติมหมึกได้ เพราะชิพจะเก็บข้อมูลการใช้งานไว้ แม้เติมหมึกแล้ว ข้อมูลหมึกหมดก็ยังเก็บไว้ใน
ชิพ Chip Resetter จึงมีหน้าที่ในการล้างข้อมูลเก่า ให้เหมือนชิพที่ยังไม่ถูกใช้งาน จึงจะ
สามารถเติมหมึกในตลับเดิมได้เรื่อย ๆ ซึ่งเป็นการประหยัดเงินได้มาก เพราะการซื้อหมึกเป็นตลับ โดยเฉพาะหมึกของแท้จะราคาแพงมาก

เติมหมึกแล้วหัวพิมพ์ตัน ?

         มีความเข้าใจผิดกันเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับการเติมหมึกด้วยตนเอง แล้วหัวพิมพ์ตัน
หลังจากเอาตลับหมึกออกมาจากเครื่องพิมพ์ และเติมหมึกจนเติมแล้ว เมื่อเราเอาตลับใส่คืนเข้าไปในเครื่องพิมพ์ น้ำหมึกยังไม่ไหลเข้าไปในท่อหมึกทันที ดังนั้นเมื่อเราสั่งทดลองพิมพ์จึงมักปรากฎว่า บางสีหมึกไม่ออก ส่วนใหญ่มักจะตกใจ สั่งล้างหัวพิมพ์ทันที พอสั่งลองพิมพ์อีก หมึกก็ไม่ออกอีก จึงนึกว่าหัวพิมพ์ตันแน่แล้ว เลยสั่งล้างหัวพิมพ์อีก ก็ยังพิมพ์ไม่ออกอีก จนท้อใจเลิกเติมหมึก
          เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตของเอปสัน จะมีท่อส่งหมึกไปยังหัวพ่นหมึก ดังนั้นเมื่อเราดึงตลับหมึกออกจากเครื่องพิมพ์น้ำหมึกในท่อก็จะขาดไป และมีอากาศเข้าไปแทรก คำแนะนำมีดังนี้

1. หลังจากเติมหมึกและเอาตลับหมึกใส่กลับเข้าไปแล้ว ให้ทิ้งไว้ 30 นาที (ทิ้งไว้นานเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น เพื่อให้หมึกไหลเข้าไปแทนที่อากาศอย่างสมบูรณ์) จึงค่อยสั่งทดลองพิมพ์ ถ้าโชคดีอาจไม่ต้องล้างหัวพิมพ์
2. ถ้าสั่งทดลองพิมพ์แล้ว สีหมึกออกมาเป็นแถบ ๆ แบบหมึกออกบ้างไม่ออกบ้าง อันนี้สั่งล้างหัวพิมพ์เลย แต่สั่งล้างหัวพิมพ์แล้วก็อย่าเพิ่งสั่งพิมพ์ทันที ทิ้งไว้อีกสักครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยสั่งพิมพ์
3. เติมหมึกแล้วควรทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงเลยครับ หลังจากเติมหมึกเสร็จทิ้งไว้ข้ามคืนหรือไม่ก็ข้ามวันแล้วค่อยมาพิมพ์ แม้กระทั่งสั่งล้างหัวพิมพ์ก็เหมือนกัน กลับมาพิมพ์รับรองใช้การได้
4. ถ้าพิมพ์อยู่ดี ๆ แล้วหมึกสีใดสีหนึ่งหายไป แสดงว่าหมึกสีนั้นหมดแล้ว ถอดตลับหมึกออกมาเติมได้เลย อย่าคิดว่าหัวพิมพ์ตันนะครับ อย่าไปเชื่อซอฟต์แวร์ของเครื่องพิมพ์ว่าหมึกคุณยังเหลืออยู่ เพราะหมึกแต่ละสีใช้ไม่เท่ากัน ยิ่งเครื่องพิมพ์รุ่นราคาถูก ๆ คุณพิมพ์แบบโฟโต้ได้ไม่เกิน 10 รูปหมึกก็หมดแล้วครับ เพราะตลับหนึ่ง แต่ละสีจุหมึกน้อยมาก
5. การล้างหัวพิมพ์บ่อย ๆ จะเปลืองหมึกมาก ผู้ขายหมึกเติมบางรายแนะนำให้ล้างหัวพิมพ์ 2 ครั้ง ไม่จำเป็นครับ สั่งล้างครั้งเดียวแล้วทิ้งไว้คืนหนึ่ง รับรองใช้ได้ กรณีล้างหัวพิมพ์บ่อย ๆ นอกจากเปลืองหมึกแล้ว จะเปลืองแผ่นซับหมึกด้วย(เครื่องพิมพ์เอปสันใช้ไประยะหนึ่งคุณต้องเปลี่ยนแผ่นซับหมึก)
6. กรณีมีงานด่วนรอเป็นชั่วโมงไม่ได้ คุณต้องมีหมึก 2 ตลับไว้สลับกัน พอถอดอันเก่าออก ให้รีบใส่ตลับใหม่เข้าไปเลย ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องมีอากาศแทรกในท่อหมึก

คุณสมบัติ
• สามารถ reset ตลับหมึกอิงค์เจ็ตของ Epson ได้ทุกรุ่น
• มีสัญญาณไฟเขียวแสดงเมื่อ reset เรียบร้อยแล้ว
• ใช้เวลาเพียงแค่ 3-5 วินาที
• ใช้งานง่าย โดยไม่ต้องถอด chip เพียงแค่นำตลับหมึกประกบกับแท่น reset
• ใช้งานได้ไม่จำกัดครั้ง แบตเตอรี่มีอายุใช้งานมากกว่า 1,000 ครั้ง
• สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เมื่อไฟหมด

วิธีใช้งาน Chip Resetter

1. นำตลับหมึกหงายขึ้น สอดตลับหมึกให้เข้ากับร่องบากบน chip resetter ซึ่งมีหลายขนาด ตามชนิดของตลับหมึก
2. ถ้าสอดตลับหมึกกับแท่น chip resetter ได้ถูกต้อง เข็มของ chip resetter จะสัมผัสกับแผ่น chip ได้พอดี

ปัญหาการใช้งาน Chip Resetter

1. ไฟ LED บนแท่น Chip resetter ไม่กระพริบ เกิดจาก
1.1 เข็มของ chip resetter สัมผัสกับแผง chip ของตลับหมึกไม่สนิท
1.2 ไม่ใช่ตลับหมึกแท้ของ Epson ตลับหมึกเลียนแบบบางยี่ห้อจะ reset ไม่ได้
1.3 ชิพเสีย
1.4 ไฟในแบตเตอรี่ของเครื่อง Chip Resetter หมด หลังจากใช้ไป เกินกว่า 1,000 ครั้ง
2. หมึกออกไม่สม่ำเสมอ เกิดจาก
2.1 มีอากาศแทรกอยู่ในตลับหมึกในขณะที่เติมหมึก ให้ลองใช้คำสั่ง Head cleaning 1-2
      ครั้ง หรือเติมหมึกใหม่ แล้ว reset อีกครั้ง
2.2 เติมหมึกยังไม่เต็ม หรือน้อยเกินไป ให้เติมหมึกใหม่ แล้ว reset อีกครั้ง

ที่มา  ::  http://www.zone-it.com/147280


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที