นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 18 ม.ค. 2015 01.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 278408 ครั้ง

www.thummech.com
เครื่องยนต์เจ็ท หรือเรียกอีกอย่างว่าเครื่องยนต์ไอพ่น เป็นเครื่องยนต์ที่ใช้ในอากาศยานสมัยใหม่ ในบทความนี้ จะได้กล่าวถึงชนิด ส่วนประกอบ และหลักการทำงานของเครื่องยนต์ในอากาศยาน
อนึ่ง เครื่องยนต์เจ็ทเป็นงานที่เขียนเป็นครั้งแรกของผู้เขียน แต่ในครั้งนั้นเป็นหนังสือตอนยาว จึงยังไม่มีโอกาสได้เขียนอย่างสมบูรณ์ ถ้ามีโอกาศจะได้นำมาเสนอในรูปแบบหนังสือตอนยาว โอกาสต่อไป


7. เครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ และเทอร์โบชาร์ฟ

7. เครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ และเทอร์โบชาร์ฟ

 

รูปใบพัดของเครื่องยนต์เทอร์โบโพรบทางทหาร ซี-130 เฮอร์คิวลิส

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

รูปใบพัดของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟที่เป็นเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ทางทหาร อาปาเช่ เอเฮช-64 ลองโบว์ (Arpache AH-64 Longbow)

 

      เครื่องยนต์ทั้งสองแบบนี้มีหลักการทำงานคล้ายกันก็คือ ใช้กำลังการหมุนที่ได้จากเครื่องยนต์เจ็ทส่วนใหญ่มาหมุน ใบพัด (Propeller) เมื่อใบพัดหมุนจะได้แรงลมที่ได้จากใบพัดมาขับเคลื่อนเครื่องบิน หลักการทำงานของเครื่องยนต์ทั้งสองจะไม่เหมือนกัน คือมีความแตกต่างกันที่กลไกในการนำไปหมุนขับใบพัด

      เครื่องยนต์เจ็ทที่ขับใบพัดขนาดใหญ่นอกเครื่อง เราเรียกว่าเครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ เป็นการรวมเอาข้อดีของเครื่องยนต์ใบพัดแบบลูกสูบสมัยก่อน และเครื่องยนต์ไอพ่นสมัยใหม่เข้าด้วยกัน  ให้แรงขับด้วยการเปลี่ยน พลังงานจากการไหลของแก๊สร้อนความดันสูงไปเป็นกำลังงาน หรือพลังงานทางกล เพื่อที่จะไปหมุนใบพัดขนาดใหญ่โดยผ่านเฟืองทด ซึ่งอยู่บนเพลาเดียวกันกับเครื่องยนต์ เครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์ชนิดนี้ที่เราเคยเห็นกันตัวอย่างเช่น เครื่องบินลำเลียงทางทหาร ซี-130 (C-130) ของกองทัพอากาศไทย 

 

รูปเครื่องบินซี-130 ที่มีต้นกำลังเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ


ส่วนเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟให้แรงขับดันแก่เครื่องบินด้วยการ เปลี่ยนการหมุนของเครื่องยนต์เทอร์โบเจ็ทที่แกนเพลาผ่านระบบทดเฟืองเพื่อไปหมุนเพลา การใช้งานของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟนิยมนำมาใช้ในเฮลิคอปเตอร์, ยานโฮเวอร์คราฟท์, เรือ และเรือเดินสมุทร, รถถัง ฯลฯ

 

รูปยานโอเวอร์คราฟท์ยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบกใช้ต้นกำลังขับดันยานเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟ

 

      ความแตกต่างของเครื่องยนต์ทั้งสองคือ การต่อกลไกไปที่ใบพัด เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟจะมีการทดเฟือง ตัดต่อกำลังงานระหว่างเครื่องยนต์เจ็ทกับกลไกด้วยระบบคลัตซ์ และเปลี่ยนทิศทางการหมุนโดยใช้กล่องเฟืองทดแล้วส่งแรงการหมุนไปที่ใบพัด ทิศทางของเพลาหมุน และตัวเครื่องยนต์เจ็ทจะไม่อยู่ในแนวแกนเพลาเดียวกัน ขณะที่เครื่องยนต์เทอร์โบโพรบเพลาของเครื่องยนต์กับเพลาของใบพัดอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน

 

รูปแผนผังของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟ

 

รูปเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟ

 

รูปแผนผังเครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ

 

รูปเครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ

 

      เครื่องยนต์ทั้งสองชนิดนี้จะจ่ายแรงขับดันให้แก่อากาศยานโดยการหมุนผ่านใบพัดขนาดใหญ่ แรงขับได้ที่ได้จากการหมุนของใบพัด มีค่าประมาณ 90% ของแรงขับดันทั้งหมดที่ผลิตได้ ส่วนที่เหลืออีก 10% เป็นแรงขับดันที่ได้จากแก๊สไอเสียความดันสูงของเครื่องยนต์เจ็ท เครื่องยนต์ทั้งสองนี้นำมาใช้กับอากาศยานมีความเร็วต่ำกว่าความเร็วเสียง (Subsonic)

 

วิดีโอแอนิเมทชั่นของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟ

 

มาดูเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟทำงานกัน

 

วิดีโอเครื่องบินซี-130 ที่ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ

 

วิดีโอการทดสอบเครื่องยนต์เทอร์โบโพรบ

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

“ไม่มีสิ่งใดช่วยให้คุณได้เปรียบคนอื่น เท่ากับการควบคุมอารมณ์ให้สงบนิ่งอยู่ตลอดเวลา ในทุกสถานการณ์”

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที