นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 121790 ครั้ง

งานเชื่อม และการตัดวัสดุ มีวิธีการมากมายที่จะนำมาใช้งาน ในบทความนี้จะกล่าวถึงงานเชื่อมโลหะใต้น้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความอันตราย และผู้ทำการเชื่อมต้องมีประสบการณ์ในงานเชื่อมมาอย่างดี เรามาดูหลักการ, มาดูวิธีการเชื่อม และเครืองมือที่ทำการเชื่อมกัน
www.thummech.com


5. ข้อดี ข้อเสียของการเชื่อมแบบแห้ง และเปียก

5. ข้อดี และข้อเสียของการเชื่อมแบบแห้ง

 

5.1 ข้อดีของการเชื่อมแห้ง

1) ความปลอดภัยของนักประดาน้ำ หรือช่างเชื่อม การเชื่อมกระทำในห้อง ไม่ได้รับผลกระทบต่อกระแสน้ำมหาสมุทร และสัตว์ร้ายในน้ำ ความอบอุ่น ห้องที่แห้งมีความสว่างดี และมีการ ควบคุมปรับสภาพระบบภายในห้อง (Environmental Control System: ECS)

 

รูปห้องเชื่อมแบบแห้งที่มีความปลอดภัยเพราะคนเข้าไปทำงานได้

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

รูปภายในห้องเชื่อมแบบแห้ง

 

2) การเชื่อมมีคุณภาพดีกว่า วิธีการนี้ สามรถให้ผลผลิตจากการเชื่อมมีคุณภาพที่สามารถเปรียบเทียบการการเชื่อมบนพื้นดิน เพราะว่าน้ำจะยังไม่ถึงจุดเชื่อมภายหลังที่เชื่อมเสร็จ และระดับ ไฮโดรเจนมีค่าต่ำมากกว่าการเชื่อมแบบเปียก

3) ดูแลพื้นผิวชิ้นงานได้ดีกว่า จากการตระเตรียมรอยต่อเชื่อม, การตั้งศูนย์ (Alignment) ของท่อฯลฯ สามารถตรวจสอบให้เห็นได้ง่าย

 

รูปตัวอย่างการตั้งศูนย์ท่อ

 

4) การทดสอบแบบไม่ทำลาย (Non-Destructive Testing: NDT) ทำได้อย่างสะดวกเช่นกันโดยสามารถทำในสภาพที่แห้งได้

 

รูปการทดสอบรอยเชื่อมโครงสร้างใต้น้ำแบบ NDT ในรูปเป็นการทดสอบแบบเปียก

 

5.2 ข้อเสียของการเชื่อมแห้ง

 

1) ต้องใช้พื้นที่มาก รวมทั้งมีอุปกรณ์ที่ซับซ้อน และทั้งอุปกรณ์ช่วยในการเชื่อมบนพื้นผิว ห้องที่มีความซับซ้อนมาก

 

รูปห้องเชื่อมใต้น้ำเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีความซับซ้อน และค่าใช้จ่ายสูงมาก

 

2) ค่าใช้จ่ายในการเชื่อมสูงมาก โดยขึ้นอยู่กับความลึกในการเชื่อมด้วย การทำงานในที่ลึกมีผลกระทบต่อห้องที่ใช้เชื่อม ที่ความลึกมากกว่า ต้องใช้แรงดันไฟฟ้าที่สูงกว่าในการต้องการเชื่อมอาร์ค ค่าใช้จ่ายอาจมีมูลค่าถึง 3,000,000 บาท ทีเดียวต่อหนึ่งงาน ห้องที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมถ้าลักษณะโครงสร้างงานเชื่อมไม่เหมือนกันก็ไม่สามารถนำมาใช้ต่อได้

 

6. ข้อดีและข้อเสียของการเชื่อมแบบเปียก

 

6.1 ข้อดีของการเชื่อมแบบเปียก

      การเชื่อมใต้น้ำแบบเปียก มีการใช้งานมานานหลายปีเพื่อใช้ในการซ่อมแซมโครงสร้างโลหะที่อยู่ในทะเล ประโยชน์ของการเชื่อมใต้น้ำมีดังนี้

 

1) มีความยืดหยุ่นสูงในการทำงาน สามารถเคลื่อนที่โยกย้ายในการทำงานได้ง่าย

 

รูปการเชื่อมใต้น้ำแบบเปียกที่สามารถเคลื่อนที่ไปเชื่อมที่จุดเสียหายต่าง ๆ ได้ง่าย

 

2) มีความสามารถรอบตัว ต้นทุนในการเชื่อมต่ำ เป็นที่น่าพอใจมาก

3) ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการเชื่อมแบบแห้ง

4) การเชื่อมสามารถเข้าถึงจุดที่เป็นปัญหาของโครงสร้างใต้ทะเลได้ดีกว่า ขณะที่วิธีการอื่นทำได้ยาก

 

รูปช่างเชื่อมสามารถเข้าสู่จุดที่จะทำการเชื่อมได้ดีกว่า

 

5) ไม่มีห้องเชื่อม ทำให้ไม่เสียเวลาในการย้ายจุดเชื่อมมากนัก เครื่องเชื่อม และอุปกรณ์การเชื่อมหาได้ง่ายกว่าในการนำมาใช้ อุปกรณ์ที่ต้องการใช้เคลื่อนย้ายมีน้อย

 

6.2 ข้อเสียของการเชื่อมแบบเปียก

ถึงแม้ว่าการเชื่อมจะมีการนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่ ดังที่แสดงด้านล่าง

 

1) เกิดการชุบแข็งเร็วเกินไป (เพราะชิ้นงานอยู่ใต้น้ำ) ทำให้ชิ้นงานเชื่อมเกิด ความเค้นดึง (Tensile strength) เพิ่มขึ้น ความเค้นที่เพิ่มขึ้นนี้จะทำให้ชิ้นงานลดความแข็งแกร่งลง, อาจเกิดรูพรุนแบบตามดได้ง่าย และอาจเกิดความเปราะของชิ้นงานขึ้น

2) เกิดการเปราะแตกของชิ้นงานเชื่อม สาเหตุเกิดจาก ผลของไฮโดรเจน (Hydrogen embrittlement) มีไฮโดรเจนจำนวนมากในบริเวณที่ทำการเชื่อม ทำให้เดือดเป็นไอ จนไฮโดรเจนแยกตัวออกจากน้ำ ในบริเวณที่เชื่อม  ไฮโดรเจนจะละลายในบริเวณที่ได้รับความร้อน (Heat Affected Zone: HAZ)

 

รูปตัวอย่างการเกิดการเปราะของชิ้นงานซึ่งเป็นผลของไฮโดรเจน

 

3) ทัศนวิสัยในการมองเห็นในน้ำขณะทำการเชื่อมไม่ค่อยดีนัก บางเวลาทำการเชื่อมไม่ได้ เช่น บริเวณที่น้ำขุ่นมาก หรือตอนกลางคืน

4) โครงสร้างที่เชื่อมใต้น้ำแบบเปียก การตรวจสอบการเชื่อมอาจจะทำได้ยากกว่าการเชื่อมบนพื้นดิน ความเชื่อมั่นความสมบูรณ์ของซึ่งการเชื่อมใต้น้ำอาจยากมากกว่า

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ทันทีที่รู้ตัวว่าทำผิด ให้ลงมือแก้ไขทันที”

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที