ckeng

ผู้เขียน : ckeng

อัพเดท: 01 ธ.ค. 2010 19.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 14945 ครั้ง

เที่ยวแบบธรรมชาติแบบต่างบ้านต่างเมือง


รถไฟสายอีสาน

กลับมาอีกครั้งหลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน เที่ยวนี้หลบไปชาร์ทแบตเสียไกล กว่าจะไปได้ก็ต้องลุ้นกันตัวโกงว่าเส้นเดินทางที่มีกำหนดการมาตั้งแต่กลางปีจะมีแววได้เดินทางไหม เพราะน้ำก็มาท่วมเสียนี่  ไหนจะน้ำท่วม เส้นทางรถไฟขาดเป็นบางช่วง ฝนก็ยังไม่หยุดตก ทั้งคณะก็เกรงว่าสงสัยทิปนี้จะต้องยกเลิกเสียละมั้ง จนสองวันก่อนเดินทาง เราก็ได้รับคำตอบจากบริษัททัวร์ว่า เราสามารถเดินทางไปได้แล้วแต่อาจจะเป็นทางรถตู้ ตอนแรกๆก็เซงๆเพราะอยากจะไปทางรถไฟเสียงมากกว่า เพราะไม่ได้นั่งรถไฟเที่ยวมาเกือบสิบปีแล้วก็ว่าได้ แต่จะทำไงได้ละก็จ่ายตังค์ไปแล้วนี่ ในที่สุดก่อนเดินทางห้าชั่วโมงก็ได้รับคำตอบว่า รถไฟสามารถเดินรถได้ และให้พวกเราไปพบกันที่รถไฟโดยมีข้อเตือนว่า กรุณาตรงต่อเวลานะค่ะ เพราะรถไฟไม่มารอคุณนะ สงสัยรู้นิสัยคนไทยนะนัดบ่ายโมงมากันเกือบบ่ายโมงครึ่งหรือเกือบสองโมง เวลานัดคนไทยนะยืดได้แบบหนังสติ๊ก

 หลังจากขึ้นรถไฟแล้วสองทุ่มครึ่งตามเวลาขบวนรถก็ออกจากสถานนี เมื่อได้นั่นรถไปสักระยะก็เริ่มสังเกตุตั้งแต่ที่นั่ง ตู้ขบวน อะไรต่ออะไร ก็ไม่เคยเปลี่ยนไปจากสิบกว่าปีก่อนเลยเพราะรถก็เก่าๆ แถมยังมีสัตว์ประหลาดตัวเล็กๆวิ่งไปมาอีก ยังนึกว่าคืนนี้จะนอนยังไงนี่ แต่ก็ดีอย่างหนึ่งคืออุปกรณ์เครื่องนอนสะอาดหน่อย ก็จะเอาไงกับรถไฟสมัยสงครามโลก ก็คิดอย่างงั้น 


                           
                                                   4947_51.jpg    

        ในการเดินทางครั้งนี้จะว่ายาวนานก็นานจะว่าสั้นก็ได้เพราะต่างคนต่างได้งีบกันไปบ้าน แต่ระหว่างการเดินทางวิวข้างๆทางก็เปลี่ยนไปเรื่อบๆจากเมืองหลวงไปสู่ทุ่งนา ป่าข้างๆทางที่อุดมสมบูรณ์บ้างแห้งแล้งจากการถูกทำลายบ้าง บางส่วนก็ถูกน้ำท่วมขังบ้างแต่ที่มองแล้วสบายตาก็จะเป็นทุ่งนาที่เขียวขจี กำหนดการท่จะเดินทางไปถึงหนองคายคือแปดโมงเช้ากว่า ส่วนมารถไฟจะตรงเวลาเสมอ จะล่าช้าก็อีกตอนสับหลีกรางระหว่างขบวนเท่านั้น ในไม่นาน ขบวนรถก็เข้าเทียบท่าที่สถานนีหนองคาย 

          


                  4947_1jpg.jpg  4947_221.jpg

              หลังจากเก็บสัมภารต่างๆลงจากรถไฟแล้ว ในทิปนี้มีลูกทัวร์ทั้งหมด ๒๒ ชีวิตที่ต้องเจอหน้ากันตลอด๖ วันนี้ แต่เที่ยวนี้สงสัยจะวีไอพี มั้ง มี ๒๒ คนแต่รถทัวร์ฝั่งลาวมารับถึงสถานนี สามารถนั่งได้ถึง ๔๕ ที่นั่ง แต่ก็มีบางกลุ่มนั่งเบียดเสียดกันเป็นปลาท่องโก๋ 

               รถแล่นออกจากสถานีได้ประมาณ ๑๕ นาที ก็เข้าด่านตรวจคนเข้า-ออก แต่ก็วีไอพีนี่ก็แค่นั่งรอในรถเดี๋ยวมีคนทำให้หมด ทั้งยื่นพาสปอต ประทับตราเข้าออกประเทศ สักพักรถก็เดินทางข้ามสะพานไทย-ลาว เป็นอันว่าตอนนี้เราได้มาเยี่ยมเยือนบ้านพี่เมืองน้องเราอย่างสมบูรณ์แล้ว


                4947_IMG_0018.jpg  4947_2.jpg
                                                                 

                    4947_3.jpg  4947_8.jpg

                     
  

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที