J.J.Cayman

ผู้เขียน : J.J.Cayman

อัพเดท: 07 ม.ค. 2011 03.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3797 ครั้ง

What? Innovative


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

 

นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

             

            นวัตกรรม หรือ ภาษาที่คนเข้าใจกันทั้งโลก ในคำว่า Innovative ทุกคนก็ล้วนแล้วแต่รู้สึกถึงความหมายของมันอยู่ในรูปแบบฉบับของตนเอง บางคนก็นึกถึง ipod บางคนนึกถึง ipad  แต่จักรู้ว่า นวัตกรรมนั้นครอบคลุมถึงทุกๆศาสตร์  ก็จะขอยกคำกล่าวของ Peter Drucker:  ที่ได้ให้ความหมายได้อย่างกินใจ  ไว้ว่า "Innovation is The act of introducing something new"  คือการสร้างสิ่งใหม่ หรือทำให้แตกต่างจากคนอื่น โดยอาศัยการเปลี่ยนแปลงมาสร้างให้เป็นโอกาส ต้องมีความชัดเจน มุ่งเน้นถึงการพัฒนา และที่สำคัญคือต้องมีการลงมือกระทำ นวัตกรรมจึงจะเกิดขึ้น

เราเคยนึกสงสัยไหมว่า...ทำไมสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ไม่จำเป็นต้องมีนวัตกรรมแต่ก็อยู่ได้ ตามวัฏจักรหรือวงจรชีวิตของมัน ดั่งบรรพบุรุษของเราแต่โบราณกาลก่อน ก็มีนวัตกรรมเพียงไม่กี่ชิ้นก็สามารถดำรงชีพอยู่ได้ หรือเป็นเพราะมนุษย์เป็นสัตว์ที่มีจินตนาการที่ไม่เคยหยุด


           นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงโลก จริงหรือ
?     หากเราลองย้อนดูประวัติศาสตร์ก็แทบจะไม่ต้องหาคำตอบเหล่า นั้นเลย  จากเปลือกหอย  เป็นก้อนหิน จากก้อนดิน เป็นกระดาษ นี่คือการเปลี่ยนแปลงทางด้านนวัตกรรมทางการเงิน ปัจจุบันเงินก็ไม่ได้จำกัดเพียงแค่เหรียญหรือธนบัตรเท่านั้น เงิน!กลายสภาพเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้แต่รู้ว่ามี ลอยโฉบเฉียว หมุนวนเวียนอยู่เต็มท้องนภา เพียงแต่ว่าใครพบโอกาส เพื่อไขว้คว้ามาเป็นของตน ดังคำกล่าวที่ลึกซึ้งของอดัม สมิธ “ระบบที่ชัดเจนและง่ายของเสรีภาพธรรมชาติ”


นวัตกรรมทางสังคม ท่านผู้นำของโลกแต่ละท่าน สรรสร้างนวัตกรรมอันขับขานทิ้งไว้ให้โลกมองย้อนคิดและทบทวน หากจะเอ่ยถึงท่านนายกคนที่
1-27 อันเป็นที่รัก ของปวงชนชาวไทย ทำการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมทางนโยบายของรัฐไว้มากมาย  ท้ายสุดมหาพระราชดำรัสอมตะ “เศรษฐกิจพอเพียง”ของในหลวงของเรา จัดได้ว่าเป็นนวัตกรรมยิ่งใหญ่สุด ที่ให้แก่ประเทศไทย และนานาประเทศ หากว่าน้อมรับนำไปปฏิบัติกันทุกครัวเรือนอย่างแท้จริง คงเป็นสิ่งที่ยากจะหาคำพรรณนา


จากการสังคมการเมืองมุ่งสู่นวัตกรรมทางวงการบันเทิงดนตรีกันดีกว่า แผ่นเสียงเริ่มระบาดในยุคเริ่มต้น ต่อมาก่อเกิดวงดนตรีทรงผมเจ้าเต่าทอง นามว่า
The Beatles  ดังเป็นพลุแตกสะเทือนยุโรปในปี s60 และแล้วยอดแผ่นเสียงก็ตกวูบกลายมาเป็นเทปผีในปี s90 ซึ่งครองตลาดได้ยาวนานพอสมควร จวบจนปัจจุบันได้เพิ่มความบันเทิงอย่างไม่มีขีดจำกัดด้วย Mp3 ก็ทำให้ศิลปินหลายท่านน้ำตาตก เช็ดหัวเข่ากันเป็นว่าเล่น สำหรับวงการบันเทิงก็น่าเปลี่ยนจากจอขาวดำเป็นจอสี นางเอกพระเอกหน้าใหม่ แต่ละครหลังข่าวก็ยังคงอบอวลความหอม เฮฮา หรรษาอยู่คงเดิม  


ศาสตร์ทางวิศวกรรมก็ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตนวัตกรรมชั้นยอด ใครเล่าจะเชื่อ จากมนุษย์ถ้ำกลายมาเป็นมนุษย์ในแท่งคอนกรีต อบอวลไปด้วยความครื้นเครงจากนวัตกรรมครบครัน   มันก็แปลกอยู่นะ ว่าทำไม...มนุษย์ถึงสามารถคิดค้นสิ่งต่างๆได้มากถึงเพียงนี้ สามารถทำให้เหล็กเคลื่อนที่ไปตามท้องถนน เหล็กลอยน้ำในกลางทะเล และเหล็กบินได้อยู่ในอวกาศ ในอนาคตสุดยอดมนุษย์อาจจะสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้คนล่องหนได้คงไม่ไกลเกินฝัน มีสิ่งมหัศจรรย์ สิ่งอัศจรรย์ สิ่งที่ก้าวล้ำ เกิดขึ้นอย่างมากมาย  แต่จะมีสิ่งมีชีวิตหลงเหลืออยู่หรือไม่ในอนาคต


ทางด้านศิลปะก็ใช่ว่าจะน้อยหน้า หลากหลายผลงานชิ้นเอกทางด้านศิลปะ ล้วนแล้วแต่เป็นนวัตกรรมชั้นยอด เมื่อพูดถึง เลโอนาโด ดา วินชี น้อยนักที่จะไม่รู้จัก  สถาปัตยกรรมที่กรุงโรมก็คงมีแต่คนฝันถึง วัดพระแก้วที่คนคำนึง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความหมาย แอบแฝงไปด้วยความงดงามที่ยากจะอธิบาย เพราะกำเนิดเกิดจากคุณค่าของนวัตกรรมทางจิตใจ


หากเรามอง นวัตกรรม ในทุกๆด้าน ทุกๆศาสตร์ ก็จะพบว่า   
นวัตกรรม  คือ การปฏิวัติจินตนาการ ให้เป็นรูปธรรม
นวัตกรรม  คือ ความสร้างสรรค์ พร้อมที่จะฉีกครอบของความคิด
นวัตกรรม  คือ ไม่เคยหยุดนิ่งในโลกของความจริง ที่ก่อกำเนิดเกิดมาจากความฝัน 
นวัตกรรม  เหล่านั้นได้บอกเล่าเรื่องราวผ่านวันเวลา มาหลายทศวรรษ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึง ความเป็นมนุษย์ได้อย่างชัดเจน เป็นกลไกที่ขับเคลื่อนให้มนุษย์หมุนตามไปพร้อมกับโลก 
หากเราอยากเห็นนวัตกรรมมีมากขึ้น มีผลลัพธ์ที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ก็จำเป็นต้องเพิ่มศักยภาพให้กับประชากรมากขึ้น ซึ่งทุกๆคนนั้นมีนวัตกรรมดีๆที่ซ้อนไว้ในตัวเอง พวกเขาเหล่านั้นขาดเพียงแต่การต่อยอดทางความคิด โอกาส  และแหล่งทุน ในการสนับสนุนสรรสร้างนวัตกรรม 
 

            เหล่าผู้คนต่าง สร้างสรรค์ แสวงหา นวัตกรรม เพื่อเปลี่ยนแปลงโลก วิ่งไล่จับ วิ่งไล่ตามนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อความสะดวกสบาย ปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น จนลืมนึกไปว่า สัจจะธรรมในโลกหมุนตามความจริงเสมอ มีได้ก็ต้องมีเสีย มีถูกก็ต้องมีผิด หาสิ่งที่เที่ยงแท้แน่นอนนั่นยาก ดั่งคำกล่าวของพระพุทธองค์ทรงตรัสไว้
ถ้าจะเปลี่ยนแปลงโลกไปในทางที่ดีขึ้น หลายคนก็อาจตอบว่า จำเป็นต้องพึ่งนวัตกรรมอันก้าวล้ำ หลายคนก็อาจมองในมุมกลับกัน ว่ามีผลกระทบตามมาจากนวัตกรรมอย่างแน่นอน ซึ่งคำตอบนั้นที่ถูกต้องนั้น ก็ไม่มีใครรู้
แต่บางทีคนเรากำลังหลงลืมอะไรไปบางอย่าง เกี่ยวกับนวัตกรรม  ว่าทุกคนสามารถผลิตนวัตกรรมชิ้นเล็กๆที่มีคุณค่ามาก โดยเราไม่ต้องพึ่งแรงงาน ไม่ต้องใช้เงินทุน แค่ลองประดิษฐ์ นวัตกรรมชิ้นเอกในตัวเรา ค้นหาคุณค่าในจิตใจของตัวเราเองก่อน  ผลักดันมันไปในการที่ดี นวัตกรรมใหม่ๆเหล่านี้ จะทำให้โลกใบนี้เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง
…  อย่างแน่นอน    “ปฏิวัตินวัตกรรม”

  

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที