อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 07 ม.ค. 2011 20.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15715 ครั้ง

หลังจาก ฝ่าวินิจฉัยและให้คำปรึกษาร่วมกับสำนักพัฒนาหน่วยบริการธุรกิจ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สร้างที่ปรึกษาลีนรุ่นแรก เมื่อปี 2550 เริ่มมีการให้คำปรึกษาลีนในปีถัดมา ในขณะเดียวกันก็สร้างที่ปรึกษาลีนรุ่น 2,3,4 เรื่อยมาจนปี 2553 ก็สร้างเพิ่มเติมอีกมาก ทำให้ระบบการผลิตแบบลีนติดตลาด จนผมต้องกลับมานั่งดูผลงานการให้คำปรึกษาที่ได้ตีพิมพ์ออกมาปีแล้วปีเล่า พบความขาดตกบกพร่องหลายประการ จนทนไม่ได้ที่จะต้องกลับมานั่งเขียนอะไรบางอย่างเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ควรจะเป็นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากผมหายไปจากการเขียนบทความไปกว่า 2 ปี

มาครั้งนี้ผมเลยขอจั่วหัวว่า Lean J-Model เพื่อสร้างความเข้าใจระบบการผลิตแบบลีนที่เป็นหลักการของ TPS ที่แท้จริง (เพียงแค่พยายามหลบคำพูด TPS) มาติดตามกันตอนต่อตอนกันครับ


Step#1 Worksite Control

STEP#1.1 Identify Value ในขั้นนี้ ที่ปรึกษาจะต้องใช้เครื่องมือในการ เลือก Model ตัวอย่างว่า ต้องการดำเนินการที่ตัวสินค้าใด Check Point: เลือก Model ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ 80% ตามหลักการ พาเรโต้ ทำไม? เพราะเมื่อทำการปรับปรุงแล้วจะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน หากไปเลือก Model ที่แสดงผลลัพธ์ไม่ชัด ผู้บริหารที่เป็นผู้ประกอบการจะไม่ให้ความสนใจ เครื่องมือ • P&Q Analysis (Product & Quantity Analysis) • หรือ P&P Analysis (Product & Process Analysis) กรณีนี้จะใช้เมื่อ P&Q Analysis ไม่สามารถสะท้อนภาพ 20:80 ตามหลักการพาเรโต้ได้ชัดเจน จึงพยายามหา กลุ่มของสินค้า (Product Family) เมื่อได้กลุ่มสินค้าแล้ว ที่ปรึกษาจะได้ Model ที่ใกล้กับหลัก 20:80 ได้ • หรือ บางครั้ง Quantity ก็ไม่ได้สะท้อนรายได้ / กำไร ที่ปรึกษาอาจจะต้องใช้ เครื่องมือ Product & Profit Analysis Check Point: ผู้ประกอบการจะเข้ามามีส่วนร่วมหากเลือก Model ที่โดนใจ สรุปเครื่องมือที่จำเป็น • P&Q Analysis • P&P Analysis • Product & Profit Analysis • Pareto • Cost Analysis Step#1.2 Worksite Control เพื่อความมีเสถียรภาพ (Stability) หน้างานต้องมีพื้นฐานเหล่านี้ เพื่อการทำ Process Control 1) 2ส 2) ความปลอดภัย 3) การสร้างคุณภาพเข้าไปในกระบวนการ 4) การควบคุมสภาพการทํางานของ อุปกรณ์เครื่องจักร 5) การควบคุมการผลิต 6) การควบคุม Shipping การสร้างงาน Staging และ Shipping ให้เห็นสภาพชัดเจน 7) การควบคุม กําลังคน และแตกจาก 7 หัวข้อใหญ่เป็น 29 หัวข้อย่อย สำรวจตามเช็คลิส ค้นหาจุดปรับปรุง และดำเนินการให้ครบถ้วน จากขั้นนี้เราก็จะมีเสถียรภาพของกระบวนการ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที