ปคุณา

ผู้เขียน : ปคุณา

อัพเดท: 08 ม.ค. 2011 06.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2818 ครั้ง

นวัตกรรม... เปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้จริงหรือ?


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงโลก

ตราบใดที่โลกยังมีการเคลื่อนที่เปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวินาที ทุกวันทุกเวลา ผู้คนยังคงมีความคิดที่จะปรับเปลี่ยนพัฒนาสิ่งต่างๆเพื่อให้เข้าได้กับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และการเปลี่ยนแปลงทางความคิด การผลิตหรือกระบวนการต่างนั้นๆ เราสามารถเรียกได้ว่า ‘นวัตกรรม’

       คำว่า ‘นวัตกรรม’ นั้นมีผู้ได้ให้ความหมายไว้อย่างมากมายหลากหลาย แต่หากจะกล่าวโดยสรุปแล้วทุกคนต่างให้ความหมายของ ‘นวัตกรรม’ ไปในทางเดียวกันแม้กระทั่งพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานก็ตาม ซึ่งความหมายของนวัตกรรมก็คือ การปรับปรุง ต่อยอด หรือจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยนวัตกรรมใหม่ที่เราคิดนั้นจะต้องสามารถนำมาใช้ได้จริง เห็นผลได้อย่างชัดเจน เป้าหมายส่วนใหญ่ของการเปลี่ยนแปลง ‘นวัตกรรม’ เดิมคือการพัฒนาไปในเชิงบวก สิ่งต่างๆที่เกิดการเปลี่ยนแปลงต้องพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

                แต่หลายคนกลับตั้งคำถามในใจว่าการเปลี่ยนแปลง ‘นวัตกรรม’ จะทำให้โลกที่อาศัยอยู่นี้เจริญดีขึ้นจริงหรือ?  นวัตกรรมสิ่งหนึ่งนั้นมีหลากหลายความคิดที่แตกต่าง บ้างก็บอกว่านวัตกรรมนั้นทำให้โลกเจริญขึ้น แต่บางคนก็บอกว่าการคิดการพัฒนานวัตกรรมให้เหมาะกับโลกปัจจุบันนั้นอาจทำให้ผู้คนในปัจจุบันลืมนวัตกรรมเก่าๆที่ค่อยๆเลือนหายไปจากวงจรชีวิต อย่าลืมคิดสักนิดว่านวัตกรรมเก่าบางอย่างก็เป็นรากฐานอันแข็งแกร่งที่ให้ผู้คนในสมัยปัจจุบันได้คิดค้นต่อยอดนวัตกรรมใหม่เพื่อเพิ่มพูนความแข็งแกร่งให้มากกว่าเดิม แต่ยิ่งเราเน้นการพัฒนา ‘นวัตกรรม’ เพื่อเพิ่มความทันสมัยและความรวดเร็วว่องไวให้กับชีวิตมากขึ้นเท่าไหร่ คนเรายิ่งมีความเห็นแก่ตัวและไร้การพึ่งพากับคนอื่นเพราะมัวแต่พึ่ง ‘นวัตกรรม’ ที่ให้ความสะดวกสบายกับชีวิตมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ‘นวัตกรรม’ บางสิ่งที่เขาได้คิดค้นขึ้นมานั้นก็ควรจะหยุดไว้เพียงแค่นั้นเพื่อให้คนเราได้รู้จักกับคำว่าลำบากและพึ่งพาผู้อื่นบ้าง ไม่อย่างนั้นโลกของเรามนุษย์คงจะได้เป็นเพื่อนกับเหล่าเทคโนโลยีสมัยใหม่โดยลืมการผูกมิตรกับมนุษย์ด้วยกันเป็นแน่

                ถ้าหากมนุษย์เราคิดค้น ‘นวัตกรรม’ เพื่อส่งเสริมให้มนุษย์เผยศักยภาพของแต่ละคนให้เด่นชัดขึ้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยม มนุษย์เราจะได้ใช้ชีวิตไปในทางที่ตรงกับพรสวรรค์ของตัวเอง ซึ่งนี่ก็ถือเป็นด้านดีของ ‘นวัตกรรม’ ใหม่ๆที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นมา

                แต่ ‘นวัตกรรม’ ที่คิดค้นขึ้นมาใหม่นั้นจะดีหรือไม่ดีอย่างไรก็คงจะแล้วแต่ความคิดและการนำไปใช้ของแต่ละคน หากเรานำ ‘นวัตกรรม’ ที่ดีไปใช้ในทางที่ผิดและก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลและอาจบานปลายไปจนถึงระดับประเทศได้ แม้ ‘นวัตกรรม’ นั้นจะดีมากเพียงใดก็ไม่ได้ทำให้ประเทศและมนุษย์เจริญขึ้น  ดังนั้นผู้คิดค้นหรือเปลี่ยนแปลง‘นวัตกรรม’ จึงควรคิดถึงทั้งด้านผลดีและผลเสียของ ‘นวัตกรรม’ ว่ามากน้อยเพียงใด และไม่ควรที่จะลืมคิดทางแก้ไขปัญหาเพื่อเป็นการอุดให้เหลือช่องโหว่ได้น้อยที่สุด...

ประกวดระดับชั้นมัธยมศึกษาค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที