อภิรักษ์

ผู้เขียน : อภิรักษ์

อัพเดท: 14 ม.ค. 2011 09.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3546 ครั้ง

โลกจะเป็นเช่นไร แล้วเราละจะอยู่ได้อย่างไร ถ้าไม่มีสิ่งที่เป็นต้นกำเนิดของการพัฒนา ที่เรียกว่านวัตกรรม


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

                 นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

                                                                                                      นวัตกรรมนำทางสร้างชีวิต

นวัตกรรมนำลิขิตคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมสร้างคุณค่าคุณานันต์

นวัตกรรมนำโลกนั้นให้พัฒนา

หากจะกล่าวถึงนวัตกรรมแล้ว  หลายคนคงยากที่จะเข้าใจในความหมายเพราะเป็นศัพท์ที่ใช้ในวงการวิชาการจึงไม่ค่อยคุ้นหูนัก  แต่หากพูดว่า สิ่งต่างๆที่ถูกพัฒนาขึ้น  ด้วยความรู้ และวิทยาการใหม่ๆ  ย่อมง่ายที่จะทำให้บุคคลเข้าใจได้   เพราะนวัตกรรม ก็คือสิ่งที่เคียงคู่กับการใช้ชีวิตของมนุษย์ อย่างแยกจากกันไม่ได้  วันเวลาที่เปลี่ยนไป โลกก็หมุนไปพร้อมกับความเจริญ งอกงาม ทั้งทางด้านวัตถุ   และด้านวิทยาการต่างๆ โลกกลมๆใบนี้จึงเปรี่ยมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก สบาย  ซึ่งเกิดจากอาการคันง่ามสมองของนักคิด  ที่พร้อมจะให้มนุษย์เลือกใช้ตามอัตภาพ  ดังนี้แล้วเราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นวัตกรรมคือสิ่งที่ทำให้โลกเปลี่ยนแปลงมาจนถึงวินาทีนี้

                ขอรำลึกนึกย้อยไปในอดีต  ภาพต่างๆปรากฏชัดในจินตนาการ  มนุษย์ดำรงชีวิตด้วยการอาศัยธรรมชาติเป็นหลัก พึงที่ธรรมชาติจะมีให้  แต่มนุษย์ก็ฉลาดพอที่จะประดิษฐ์คิดค้น เครื่องมือเครื่องใช้  เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอด  ถึงแม้จะยากลำบากนัก  แต่ทว่าการดำรงชีวิตเช่นนี้  ก็ยังมีสีสรรค์และเรื่องราวที่น่าจดจำยิ่ง  หากแต่ในโลกของความเป็นจริงชีวิตของมนุษย์ในยุคนั้นขาดแสงสว่าง ดำรงชีวิตในความมืด   เพราะยังไม่มีกระแสไฟฟ้า  จะมีก็เพียงแต่กองไฟที่จุดขึ้นจากการที่นำหินหรือไม้มาเสียดสีกัน  จนเกิดประกายไฟลุกไหม้เศษไม้เศษหญ้า   เพื่อให้ไออุ่นหรือปรุงอาหารเท่านั้น  วันเวลาที่เคลื่อนคล้อยอย่างช้าๆ ก็นำพาชีวิตน้อยๆบนโลกค่อยปรับเปลี่ยนเรียนรู้มากขึ้น    มีภาษาที่ใช้ติดต่อสื่อสารเป็นแบบแผนที่เข้าใจกันในกลุ่มสังคมใหญ่  มีการรับเอาอารยธรรม ความคิด ประเพณี พิธีกรรม เข้ามาผสมผสานกันเป็นวัฒนธรรมของแต่ละกลุ่มชน  แน่นอนที่สุดสิ่งที่ตามมาก็คือ ความเจริญก้าวหน้าบนโลกใบใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  วันแล้ววันเล่าสมองของมนุษย์ไม่มีวันหยุดพัก  วิทยาการใหม่ๆได้มีการเรียนรู้และพัฒนาขึ้น   พร้อมกับความเจริญของโลก  ประสบการณ์ความรู้ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นต่อรุ่น มีการต่อยอดองค์ความรู้   มีการสร้างหรือประดิษฐ์ เครื่องมือเครื่องใช้ ที่ทำให้มนุษย์ดำรงชีพได้อย่างสะดวกสบายขึ้น  หากมีโอกาศก็ลองแวะเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ของเก่า เพื่อสัมผัสกับมนต์เสน่ห์  ของความคิด สู่นวัตกรรมอันล้ำค่า   ที่เก็บสะสมเพื่อรอวันให้ลูกหลานหวนมาย้อนวันวานของบรรพบุรุษอีครั้ง  หากเราทอดสายตาไปรอบข้าง ก็จะพบว่ามนุษย์ดำรงชีพด้วยอาศัยนวัตกรรมทั้งสิ้น

 ยายเล่าว่า “แต่ก่อนการไปมาหาสู่กัน  ลำบากนัก  ใช้เวลานานเพราะกว่าที่วัวควายจะลากเกวียนไปตามถนนดินที่เป็นหลุมเป็นบ่อ  ไม่สะดวกสบายเหมือนปัจจุบันที่มี่รถวิ่งอึดใจเดียวก็ถึงแล้ว  ครอบครัวของยายมีอาชีพทำนามาตั้งแต่ต้นตระกูล  ชีวิตผูกพันกับการไถนาด้วยควาย มาตั้งแต่ยังเด็ก แม้ในทุกวันนี้วัวควายของยายจะไม่มีให้เห็นแล้วก็ตาม แต่คันไถ และเกวียน ก็ยังวางพิงยุ้งฉางอย่างไร้หน้าที่ พายายนึกหวนย้อยวันวานไปในอดีต  เพราะในปจัจจุบันมีควายเหล็กที่คอยทำหน้าที่แทน  ไม่ต้องเลี้ยงดูด้วยฟางและหญ้า เหมือนวัวควายแต่ก่อน แค่เพียงมีน้ำมันให้ซด เจ้าควายเหล็กก็ทำหน้าที่ได้อย่างเต็มกำลังในชั่วอึดใจ   ผืนนาอันกว้างใหญ่ก็ผ่านการ ไถแปร  บริบูรณ์ด้วยข้าวปลาในเวลาอันรวดเร็ว”  จากคำบอกเล่าของยายทำให้ได้ทราบว่านวัตกรรมพัฒนาได้ไวมากในชั่วอายุคน 

ผู้คนในปัจจุบันติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์  แตกต่างจากแต่ก่อน  ที่เป็นไปได้ยากนักหากโอกาศไม่เอื้ออำนวย เป็นต้นว่า ถ้าไม่ได้เจอกัน หรือไม่มีนกพิราบสื่อสาร ก็จะไม่ได้รับรู้เรื่องราวเหตุการณ์ อะไรเลย แต่แล้วสังคมมนุษย์ก็กว้างขึ้น เพราะได้มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการสื่อสารที่พัฒนาขึ้น จนในปัจจุบันก็ได้มีหลายช่องทางที่ทำให้มนุษย์ติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น ที่เห็นได้รับความนิยมในปัจจุบันก็คือโทรศัพท์มือถือ กลายเป็นปัจจัยที่ห้าอย่างลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะความหลากหลายในการใช้งานที่ทำได้เกือบจะทุกอย่าง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ  ที่ให้มนุษย์ได้เลือกใช้ตามกระแสสังคม

ในปัจจุบันนี้การเดินทางคล่องตัว  เพราะความเจริญของถนนถนนหนทาง  ที่ขวักไขว่น่าพิศวง  หากต้องการเดินทางไปไหนถึงจะไกลแสนไกลสักเพียงใด ระยะทางก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค   เพราะมียวดยานพาหนะ อันล้ำสมัยให้เลือกใช้ตามที่ใจจะไขว่คว้า ทั้งทางบก ทางอากาศ หรือจะเป็นทางน้ำ พาเราไปถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างรวดเร็ว วันหนึ่งหากอยากจะท่องไปในต่างแดน  แม้ระยะทางจะไกลแต่ก็ไม่ไกลเกินที่จะเอื้อมอีกต่อไป   สภาพในสังคมเมืองจึงเต็มไปด้วยยวดยาน บนท้องถนน ที่ถึงแม้จะต่างจุดมุ่งหมาย แต่ก็เกิดจากจุดเล็กๆที่เรียกว่านวัตกรรมทั้งสิ้น   

ทุกวันนีโลกพัฒนาไปมากข่าวสารจึงมีความสำคัญ และจำเป็นที่มนุษย์ต้องรับรู้ความเคลื่อนไหวในแต่ละซอกมุมของบ้านเมือง  แต่ก่อนดีที่สุดก็ได้แต่ได้ยินเสียงพูดผ่านเครื่องรับสัญญาณทรานซิตเตอร์  หรือแค่เป็นภาพระบบขาวดำจากโทรทัศน์เท่านั้น   แต่ทุกวันนี้ไม่ใช่ได้ยินแค่เสียง  แต่สามารถที่จะเพลิดเพลินกับการทอดสายตา มองความหล่อ  ความสวย ความงาม  ได้อย่างไม่รู้เบื่อ  มนุษย์จึงได้รับข่าวสารพร้อมกับการบริโภคความบันเทิงไปด้วย   ซึ่งเกิดจากการผสมผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการสื่อสารเข้าด้วยกัน    จึงทำให้เราได้รับชมความบันเทิง หรือข่าวสาร ด้วยระบบเสียงและภาพทีล้ำสมัย  กล่าวได้ว่า เหตุการณ์จะด่วนหรือร้ายแรงก็สามารถที่จะเตือนหรือส่งข่าวได้อย่างทันท่วงที    มนุษย์ไม่ได้รับข่าวสารผ่านเพียงแค่โทรทัศน์ และวิทยุเท่านั้น หากแต่ยังมีสื่อหรือช่องทางอื่นๆ อีกมากมาย ระบบอินเตอร์เน็ตก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไดรับความนิยม เพราะเป็นแหล่งที่รวบรวบข้อมูลข่าวสารของทุกมุมโลกไว้บนระบบเครือข่ายที่เข้าถึงได้ง่าย  หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “โลกไร้พรมแดน” ซึ่งก็คือยุคที่มีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทางด้านเทคโนโลยีสื่อสารและคมนาคม ทำให้ประเทศต่าง ๆบนโลก ได้รับข้อมูลข่าวสารที่มากขึ้น  และได้เข้ามาใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย ทั้งนี้การที่มีเทคโนโลยีต่างๆที่หลากหลาย ก็ทำให้มนุษย์ได้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาตนเองควบคู่กันไป ส่งผลให้นวัตกรรมจากความคิดของมนุษญ์ไม่หยุดที่จะพัฒนาเช่นกัน

นอกจากมนุษย์จะบริโภคข่าวสารแล้ว อาหารและสิ่งของเครื่องใช้ ก็ขาดไม่ได้ สังคมปัจจุบัน จึงมีผู้ประกอบการ ภาคเกษตรกรรม และอุตสาหกรรมมากมาย   จึงนำไปสู่การแข่งขัน  ทางธุรกิจ   ผู้ประกอบการต่างคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อที่จะให้การผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์มีปริมาณมากๆเป็นที่ถูกใจลูกค้า  ในระยะเวลาอันรวดเร็ว  ผู้บริโภคอย่างเราอาจจะยังไม่คิดอะไรมาก ก็แค่จับจ่ายใช้สอยตามต้องการเท่านั้น  จะมีใครสักกี่คนที่รู้บ้างว่า อาหารหรือสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆทีใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ผ่านกระบวนการผลิตอะไรมาบ้าง มีวิธีอย่างไร  ซึ้งก็ยากนักที่ผู้บริโภคอย่างเราจะเข้าใจได้ ขอเพียงรู้ไว้ว่าความก้าวหน้าทางนวัตกรรมทำให้เราได้ลิ้มรสอาหารอร่อยที่หลากหลาย  มีสิ่งของเครื่องใช้ที่มากมายให้หยิบใช้สอยตามความสะดวก   สำคัญที่สุดคือเป็นธุรกิจที่นำเงินตราเข้าประเทศอย่างมหาศาล  ซึ่งหมายรวมถึงคุณภาพชีวิตของพวกเราก็จะดีขึ้นด้วย

เครื่องจักรต่างๆ เมื่อใช้งานไปก็ย่อมที่จะเกิดการชำรุดเสียหายเป็นธรรมดา  แต่ก็สามารถที่จะซ่อมแซม บำรุงรักษาให้กลับมาใช้งานได้ตามเดิม ก้เช่นเดียวกันกับมนุษย์ จะเห็นได้ว่ายิ่งโลกพัฒนาไปมากสักเท่าใด  โรคร้ายและอาการเจ็บป่วย ของประชากรโลกก็ทวีความรุนแรง และลุกลามมากขึ้น  นวัตกรรมทางการแพทย์ ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าด้านใดเลย  ทำให้การรักษาพยาบาลที่เป็นความหวังของผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  ด้วยนวัตกรรมด้านการวินิจฉัยโลก   การผลิตยา  วัคซีน  หรือแม้แต่เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ก้าวหน้ามากกว่าสายพันธุ์โลกร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะร้ายแรงซักเพียงใด แต่ก็สามารถหยุดได้ด้วยความรู้ แนะนวัตกรรมจากฝีมือมนุยษ์

 วินาทีนี้โลกเต็มไปด้วยสิ่งต่างๆที่ดูแปลกตาไปมาก จะเหลียวซ้ายแลขวา ก็พบความสะดวกสบายที่พร้อมจะนำพาชีวิตก้าวเดินไปข้างหน้า แต่จะมีใครสักกี่คนที่หวนย้อนมองรอยเท้าที่เหยีบย้ำด้านหลังบ้าง  หลายคนหลงระเริงความสุขในชีวิต  จนลืมนึกถึงโลกที่กำลังป่วย  จากการละเลยเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว ของมนุษย์ผู้มีกิเลสครอบงำ  หลายคนคงได้ยินข่าวภาวะโลกร้อน ผ่านสื่อต่างๆอย่างหนาหูในปัจจุบัน  นั่นเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการกระทำของมนุษย์ที่รังแกโลก  แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่พยายามคิดที่จะช่วยโลก  ด้วยการคิดนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเป็นแนวทางที่จะบอกให้คนทั้งโลกได้ร่วมกันคืนสิ่งดีๆให้แก่โลก  ไม่ว่าจะเป็น นวัตกรรมด้านเซลล์สุริยะ เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า  นวัตกรรมด้านเชื้อเพลิงและพลังงานทดแทน  เพื่อลดปัญหาการใช้ทรัพยากรที่จะหมดไปในอนาคต  หรือแม้แต่นวัตกรรมด้านการผลิตหรือการแปรรูป และรีไซเคิล สิ่งที่ผ่านการใช้งานแล้วให้กลับมาใช้งานได้อย่างเดิม เพื่อลดปัญหาด้านมลพิษของขยะ และเป็นการลดปัจจัยการผลิตอื่นๆด้วย เป็นต้น  ซึ่งก็มีวิธีอื่นๆอีกมายมาย  ที่อาศัยความรู้และนวัตกรรม ในการช่วยลดภาวะโลกร้อนที่จะทวีความรุนแรงขึ้น  นอกจากการปลูกต้นไม้

จะเห็นได้ว่าความคิดของมนุษย์ไม่มีวันหยุดพัก  นั่นจึงหมายความว่า นวัตกรรมมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา นี่เป็นเพียงแค่มุมหนึ่งของโลกเท่านั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกทั้งใบยากสุดที่พรรณาถึงคุณประโยชน์ อันก่อคุณูปการได้หมด  เพราะผืนดินทุกๆตารางนิ้ว ทุกหย่อมหญ้า ต่างได้รับการพัฒนาด้วยนวัตกรรมที่แผ่ซ่านไปทุกมุมโลก สังคมปัจจุบันจึงมีความทันสมัย รวดเร็ว นำไปสู่คุณภาพชีวิต สภาพความเป็นอยู่ของประชากรโลก มีคุณภาพมากขึ้น ด้วยความงอกงาม  ของวัตกรรมบนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์   อริยะชนผู้ใผ่ความเจริญทั้งหลาย ลองมองดูรอบกายบ้างซิว่า ณ วันนี้ เราได้รับความสะดวกสบาย บนโลกของนวัตกรรมขนาดไหน หากเป็นจริงได้  ก็อย่าเพียงแค่ได้ซื่อว่าผู้ได้รับความสะดวดสบายเพียงอย่างเดียว  ควรที่จะช่วยกันคิดค้นความรู้ใหม่ๆ จากสิ่งแวดล้องรอบกาย เพื่อที่จะช่วยพัฒนาโลกใบนี้ ให้เป็นที่พึ่งพิงแก่สรรพสัตว์น้อยใหญ่ต่อไป  แม้เราจะเป็นเพียงก้อนดิน ก้อนกรวด เล็กๆเท่านั้น แต่เมื่อได้สิ่งเหล่านั้นมารวมกัน สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า พลังของความคิด ก็สามารถก่อคุณูปการอันมหาศาลได้ ท้ายที่สุดนี้ก็ต้องขอยกย่องในความคิด วิทยาการความรู้  อันก่อเกิดเป็นนวัตกรรม  ที่มีส่วนช่วยพัฒนาโลกมาจนถึงทุกวันนี้  แม้เวลาจะเนิ่นนานมาแล้วซักเพียงใดก็ตาม ขอท่านผู้เป็นต้นกำเนิดของความคิดนั้น จงรับรู้ไว้เถิดว่า ท่านเป็นบุคลที่สำคัญในการขับเคลื่อนความเจริญงอกงามให้ปรากฏชัดบนโลกใบนี้ เพราะ   “นวัตกรรมคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงโลก”

 

                  นาย อภิรักษ์    วิเศษชาติ  นิสิตชั้นปีที่ 1   คณะวิทยาศาสตร์   มหาวิทยาลัยบูรพ  จ.ชลบุรี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที