ชนิสรา

ผู้เขียน : ชนิสรา

อัพเดท: 22 ม.ค. 2011 12.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2226 ครั้ง

คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบความสะดวกสบายใช่หรื่อไม่!! ถ้าไม่ใช่!..คุณก็สามารถที่จะออกจากบทความนี้ไปได้เลย เเต่ถ้าใช่!..คุณก็ตามเรามา!!


นวัตกกรมกับการเปลี่ยนเเปลงของโลก

คุณคงปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบความสะดวกสบาย  ไม่น่าแปลกใจเลยที่นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของพวกเรา...ตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา  คุณก็ต้องหุงหาอาหารด้วยนวัตกรรมทางไฟฟ้าทั้งสิ้น  คงไม่มีใครลุกขึ้นมาก่อไฟด้วยเตาถ่านอีกแล้ว  ถึงจะมีก็คงจะมีน้อย  โดยเฉพาะบุคคลที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์เงินเดือน 

บางคนก็เข้าร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน  ใกล้ที่ทำงานหรือใกล้โรงเรียนซึ่งเป็นแหล่งที่รวมนวัตกรรมไว้มากพอสมควร  จนทุกคนแทบจะลืมอาหารหลัก 5 หมู่  ที่ช่วยซ่อมแซมร่างกายให้แข็งแรง  จนมีกลุ่มบุคคลที่นับว่าฉลาดมาก  อาศัยช่วงเวลาเหล่านี้ผลิตอาหารเสริมออกมา  เขาบอกว่าทดแทนโปรตีนที่เสียไป  เข้าทางพอดี...ก็สะดวกสบายไปเสีย!

แม้แต่การเดินทางรถส่วนตัวซึ่งเป็นนวัตกรรมทางด้านการคมนาคมได้เข้ามามีบทบาทอีกแล้ว  แล้วรถก็ใช้น้ำมัน  ซึ่งเป็นการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง  เพราะไปสถานที่ใกล้ๆแล้วไม่ยอมเดิน เอาแต่จะขับรถ  ป่านนี้ยังมีการรณรงค์เรื่องการออกกำลังกายอีก  จริงอยู่ที่ได้ออกกำลังกาย  แต่มันก็เป็นรถไม่ใช่คน  แถมเวลาไปจอดอยู่หน้าร้านค้าบางทีก็ไม่ยอมดับเครื่องบอกว่าอากาศร้อน  คุณรู้ไหมว่าในขณะที่คุณกำลังติดเครื่องอยู่นั้น  คุณทำร้ายโลก ทำร้ายคนรอบข้างขนาดไหน  คุณเผาผลาญพลังงานโลก คุณทำให้คนรอบข้างได้สูดดมก๊าซพิษเข้าไปจากความไม่ตั้งใจของคุณ  แต่ถ้าคุณหยุดคิดสักนิด  คุณก็สามารถสร้างบรรยากาศดีๆให้กับโลกได้  เหมือนกับคนที่คิดค้นพลังงานทดแทนอย่างไบโอดีเซลที่สามารถใช้ทดแทนพลังงานน้ำมันที่เสียไป  แต่คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปคิดค้นนวัตกรรมรักษาโลกแบบพวกเขาเลยสักนิด  เพราะคำว่านวัตกรรมนั้นหมายถึง...

‘การทำสิ่งต่างๆ  ด้วยวิธีใหม่ๆ’  และยังอาจหมายถึง  ‘การเปลี่ยนแปลงทางความคิด  การผลิต  กระบวนการ หรือ องค์กร’   

ดังนั้นขอเพียงแค่คุณลองหันกลับมามองสิ่งรอบตัวของคุณแล้วนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด 

  เช่น  ถ้าคุณคิดจะประหยัดเงินช่วยครอบครัวของคุณ  คุณก็สามารถประดิษฐ์แผ่นฉนวนกันความร้อนมาใช้รองรีดแทนแผ่นรองรีดธรรมดาได้  ด้วยการนำเอาห่อขนมที่มีลักษณะแบบเลย์หรือเทสโต  มาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วติดลงบนกระดาษลังที่ตัดไว้ขนาดเท่ากับแผ่นรองรีดขนาดจริง  โดยกาวที่ใช้ก็สามารถใช้กาวแป้งเปียกที่เกิดจากแป้งมันผสมน้ำแล้วนำไปต้มได้  เพียงเท่านี้คุณก็สารถนำแผ่นรองรีดไปใช้รองรีดผ้าก็จะสามารถประหยัดค่าไฟช่วยครอบครัวได้  เป็นต้น  และนี่ก็เป็นนวัตกรรมทางไฟฟ้าอย่างหนึ่งที่เราสามารถคิดค้นช่วยโลกเองได้ 

อันที่จริงคุณเองก็มีไอเดียดีๆเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆมาช่วยโลกมากมาย  เพียงแต่คุณไม่คิดที่จะทำ  ลองหยุดคิดสักนิด  หันมาใส่ใจกับสิ่งรอบข้าง  รักษาบรรยากาศดีๆของโลกไว้ให้คนรุ่นหลัง  เพราะแม้แต่เรายังต้องใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้  ไม่ต้องไปคิดหรอก...ว่าอีกกี่ปีโลกจะแตก  เพราะวันนี้  เวลานี้  คุณก็ยังคงก้าวไปพร้อมกับโลกใบนี้  หันมารักเขาดีกว่า  เพราะเขารักเรามานานแล้ว  รักยิ่งกว่าเรารักตัวของเราเอง  เพราะธรรมชาติคือผู้ให้อย่างแท้จริง

                เป็นมนุษย์สุดนิยมเพียงชมชอบ             ไม่รอบคอบถึงประโยชน์โทษมหันต์

คิดถึงความเจริญทุกวี่วัน                                   โดยไม่หันมามองสิ่งรอบตัว

                ความเจริญด้วยน้ำมือของมนุษย์            มันแสนสุดสบายเหมือนเมามัว

นำเอาสารเคมีมาเกลือกกลั้ว                                 พึ่งรู้ตัวว่ามันทำลายเรา

                แล้วก็โทษว่ามันช่างใจร้าย                   ต้นจนปลายไม่คิดช่างโง่เขลา

หารู้ไม่ว่ามันเกิดเพราะมือเรา                                แล้วก็เหมาว่าเป็นเพราะเทคโนโลยี

                หันมามองสักนิดเถิดคุณข๋า                  เราจะมาช่วยกันหยุดสารเคมี

ที่มันร้ายจนถึงทุกวันนี้                              จงปรานีต่อโลกที่สวยงาม


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที