นิรมล

ผู้เขียน : นิรมล

อัพเดท: 04 ก.พ. 2011 22.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4271 ครั้ง

"นวัตกรรม" มีรากศัพท์มาจากคำว่า "innovare" ในภาษาละตินซึ่งแปลว่า "ทำสิ่งใหม่ขึ้นมา"
โทมัส ฮิวส์ (Hughes,1987) ได้ให้ความหมายของนวัตกรรมว่า เป็นการนำเอาวิธีการใหม่ มาปฏิบัติหลังจากที่ได้ผ่านการทดลองและได้รับการพัฒนามาเป็นลำดับแล้ว และมีความแตกต่างจากการปฏิบัติเดิมที่เคยปฏิบัติมา
นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงโลก คือ การทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้โลกใบนี้ได้เปลี่ยนแปลง หรือแตกต่างไปจากเดิม


การเปลี่ยนแปลงของโลกกับนวัตกรรม

- ปี พ.ศ. 2062 เฟอร์ดินานด์ แมกเจลแลน ใช้เวลาโดยการเดินทางรอบโลกโดยใช้เรือจากเมืองเซวิลล์เลาะไปตามชายฝั่งของ อเมริกาใต้ (แหลมเวอร์จิ้น) และกลับไปถึงสเปนในปี พ.ศ. 2065 รวมเป็นระยะเวลา 3 ปี - 1 มีนาคมปี พ.ศ. 2542 บอทรองด์ พิคคาร์ด ชาวสวิสร่วมกับ ไบรอัน โจนส์ ชาวอังกฤษ เริ่มลอยบอลลูนชื่อ เบตรทลิง ออร์บิตเทอร์ 3 (Breitling Orbiter 3) จาก ชาโต เดอส์ (Chateau d'Oex) ในเทือกเขาแอลป์ของสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากนั้นอีกเป็นเวลา19 วัน 1 ชั่วโมง 49 นาทีต่อมาป็น ผู้ควบคุมบอลลูนพวกแรกที่เดินทางรอบโลก เป็นระยะทาง 42,810 กม. - เวลา ณ ปัจจุบัน (พ.ศ.2554) ผู้คนมากกว่าแสนล้านคน ใช้เวลาแค่เพียงเสี้ยววินาที เดินทางรอบโลก โดยผ่าน หน้าจอคอมพิวเตอร์ , สัญญาณดาวเทียม , ไฟเบอร์ ออฟติก ฯลฯ เมื่อเวลาผ่านไป มนุษย์เราสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆหรือที่เรียกว่า นวัตกรรม ที่ทำให้โลกใบนี้ผู้คนสามารถมาใกล้ชิดกันแค่เพียงเอื้อมมือ หลายปีก่อน กว่าผู้คนจะพบเจอกันอีกฟากหนึ่งของโลกล้วนต้องใช้เวลาเป็นแรมปี แต่เดี๋ยวนี้แค่เพียงแวปเดียว เราสามารถเห็น อาร์โนล ชวาสเนกเกอร์ , บารัก โอบามา หรือแม้กระทั่ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แค่เพียงคลิ๊กหน้าจอ เสียงจากฟากหนึ่งของโลก สามารถสื่อมาหาเราได้อย่างรวดเร็ว ความรู้ที่สมัยก่อน กว่าจะได้มา ต้องผ่านปู่ย่าตายาย บรรพบุรุษโบราณสั่งสมมาหรือต้องไปฝากตัวเป็นศิษย์ผู้เชี่ยวชาญ การได้รับการถ่ายทอดความรู้ว่าแต่ละเศษเสี้ยวต้องผ่านการทดสอบเคี่ยวกรำเป็นอย่างดี เดี๋ยวนี้ แค่มี google, wipekia,youtube เราสามารถไปดาวน์โหลดสิ่งที่เราต้องการรู้ได้อย่างง่ายดาย ปัจจัยสี่ที่เราต้องการล้วนมีนวัตกรรมพัฒนาการให้เราสะดวกสบายและครบถ้วน เรามีนวัตกรรมสร้างยารักษาโรค ทำให้ผู้คนอายุยืน ยาวมากขึ้น มีเทคโนโลยีล้ำหน้าในการรักษา หรือวิเคราะห์โรคต่างๆ เรามีเสื้อผ้า ที่ปัจจุบันมีการสร้างสรรค์มาจากเทคโนโลยีนาโน ที่บางครั้งรอยเปื้อนไม่กระเทือนถึงผิวผ้า มีเครื่องสักผ้ามาช่วยแบ่งเบาภาระ มีบ้านที่แม้กระทั่งกระเบื้องก็มาจากวัตถุนาโน แข็งแรงทนทาน ตัวบ้าน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานไฟฟ้า เรามีรถที่ขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูง เมื่อน้ำมันไม่พอเพียง เราก็มีนวัตกรรมผลิตแก๊ส NGV,แก๊สโซฮอล์ หรือแม้กระทั่งพลังงานไฟฟ้ามาใช้แทน มีนวัตกรรมในการผลิตอาหารแบบทันสมัย มีการตัดต่อพันธุกรรมของอาหาร เพื่อให้ได้ปริมาณและคุณภาพที่พอเพียง แต่แปลก..นวัตกรรมทำให้คนมาใกล้ชิดกัน แต่ไม่ได้ทำให้หัวใจของมนุษย์มาใกล้กัน เรายังเห็นสงคราม..เห็นนวัตกรรมการสร้างระเบิดนิวเคลียร์,ปืนกลไม่หยุดหย่อน เห็นรอยเลือดและคราบน้ำตา นวัตกรรมทำให้เรามียารักษาโรคที่ทำให้คนอายุยืนยาว แต่เรากลับเห็นผู้สูงอายุถูกทอดทิ้งมากขึ้น เห็นการมนุษย์หาหนทางในการสร้างยาเถื่อน ยาเสพติดไว้ทำร้ายคน นวัตกรรมทำให้เรามีเสื้อผ้าดีๆ ใส่ มีบ้านดีๆ ให้เราอาศัย แต่กลับมีคนไร้บ้าน ไม่มีเสื้อผ้าใส่เกลื่อนเมือง นวัตกรรมทำให้เราสามารถผลิตอาหารได้มากมาย แต่มีคนอดอยากทั่วทุกระแหง... นวัตกรรมทำให้เราสามารถสร้างพลังงานทดแทนได้ แต่เรากลับเห็นหลายประเทศแย่งชิงแหล่งพลังงานธรรมชาติ ผืนดินไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งสำคัญในการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ อาจไม่ใช่มนุษย์เราสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆได้อย่างเดียว หากอยู่ที่มนุษย์เราด้วย ว่าจะเลือกใช้นวัตกรรมใหม่ๆ...เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปในทิศทางใด โลกจะก้าวหน้าหรือย้อนหลังกลับอย่างไร อยู่ที่หัวใจมนุษย์ผู้สร้างนวัตกรรมทุกคน...

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที