กมลรัตน์

ผู้เขียน : กมลรัตน์

อัพเดท: 06 ก.พ. 2011 23.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2243 ครั้ง

นวัตกรรม เปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คน ทำให้สะดวกสบายขึ้น และประหยัดเวลามากขึ้น แต่แน่ใจหรือว่า มันทำให้โลกดีขึ้นจริง หากปราศจากหัวใจอันดีงามของมนุษย์ในการเอาใจใส่ในนวัตกรรมใหม่ๆ


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลง

                                    นวัตกรรมเปลี่ยนโลก เปลี่ยนคน เปลี่ยนความคิด

 

        ธรรมชาติสรรค์สร้างมนุษย์ มนุษย์สร้างความคิด ความคิดทำให้เกิดจินตนาการ จิตนาการก่อให้โลกเปลี่ยนแปลง

        จินตนาการของมนุษย์นี่ก็ไม่มีที่สิ้นสุด ยังค้นหา เสาะแสวง ประดิษฐ์เครื่องมือ เพื่อเอาชนะสิ่งที่ทำให้พวกเขาลำบากเมื่อครั้งมนุษย์ยุคแรกๆ เครื่องมือที่ว่านั้น ก็คือ นวัตกรรรม

        ไม่เถียงว่าสิ่งที่เรียกว่า ‘นวัตกรรม’ นี้ทำให้มนุษย์นั้นสะดวกสบายขึ้น ทำให้โลก จากที่เคยมองไปสุดสายตา เห็นขอบฟ้า ทุ่งหญ้าเขียวสด ได้กลิ่นดิน กลิ่นใบหญ้าหลังฝนตก กลับกลายเป็นขอบตึกสูงใหญ่ ทุ่งหญ้าเขียวขจีถูกตัดผ่านด้วยถนนกว้างสีเทาหม่น และกลิ่นดิน กลิ่นใบหญ้า หลังฝนตกกลายเป็นกลิ่นควัน

        เปลี่ยนจากคนพิการกลายเป็นผู้แข็งแรงได้อีกครั้ง เปลี่ยนจากบ้านไม้เป็นบ้านคอนกรีตทนทาน ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

        แน่ใจแล้วหรือว่า นวัตกรรรมทำให้โลกนั้นดีขึ้น...

        นวัตกรรมทำให้มนุษย์ไม่จำเป็นต้องเอากระบวยไปตักน้ำที่แม่น้ำเพื่อมาใช้ในการอุปโภคบริโภค ไม่จำเป็นต้องเดินสามวันเจ็ดวันเพื่อให้ไปถึงอีกเมืองหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องใช้นกพิราบในการสื่อสาร สิ่งที่กล่าวมา คือข้อดีของมันที่มนุษย์ทั้งหลายเชิดชู สิ่งต่างๆในโลกนี้มีทั้งดีและไม่ดี ความสะดวกทางกายจากนวัตกรรมใหม่ๆนั้นไม่อาจปฏิเสธได้ว่าทำให้ชีวิตของใครหลายคนนั้นดีขึ้น เป็นสุขมากขึ้น เช่น นวัตกรรมใหม่ๆให้คนพิการสามารถพึ่งตนเองได้ การช่วยเหลือทางด้านนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อการเกษตรที่ดีขึ้น แต่สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ก็ก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน

         นวัตกรรมที่ดีขึ้น แต่จิตใจของมนุษย์กลับแย่ลง ด้วยความสะดวกทางกาย ไม่ต้องลำบากเหมือนเมื่อสมัยก่อน ด้วยเหล่านี้เอง ทำให้คนเราในปัจจุบันเริ่มทำอะไรเองไม่เป็น มีข้อสันนิษฐานจากนักวิทยาศาสตร์หลายคนว่า ในอนาคต อาจอีกร้อยปี พันปี หรือหมื่น หรือแสนปี ร่างกายของคนเรา หัวสมองจะใหญ่มากที่สุด ส่วนแขนขา ลำตัวจะฟีบแบน เพราะใช้แต่หังสมองไม่ได้ใช้ร่างกายส่วนอื่น ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราดูโทรทัศน์ เมื่อสมัยก่อนต้องเดินไปเปิด เปลี่ยนช่องที่ตัวเครื่อง แต่ตอนนี้มีรีโมท แค่เพียงเรานอนอยู่ไกลๆ ใช้นิ้วกดจิ้มไปที่ปุ่ม โทรทัศน์ก็ปิด หรืรอเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำให้คนเราไม่จำเป็นต้องทนอ่านลายมือเน่าจากใครๆ เพื่อจิ้มไปจิ้มมาบนแป้นคีย์บอร์ด ก็กลายเป็นข้อความที่สวยสดงดงามจากตัวหนังสือที่อ่านง่ายและสวยงาม

        อย่างที่พระพยอม กัลยาโณท่านเคยได้เทศน์เอาไว้ ไหนๆมนุษย์ก็มีจิตนาการที่สูงส่งและมีความสามารถ น่าจะประดิษฐ์เครื่องดูดกิเลส เอาไว้ดูดกิเลสของมนุษย์ที่ไม่สิ้นสุดและไม่รู้จักคำว่าพอจนทำให้โลกปั่นป่วน ถ้ามีนวัตกรรมแบบนี้เกิดขึ้นมา โลก ย่อมน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

        อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมที่เกิดขึ้นใหม่นั้นมีประโยชน์ต่อคนรุ่นหลังมากทีเดียว และก็เชื่อว่านวัตกรรมที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้จะยังคงพัฒนาไปเรื่อยๆ แต่หากนวัตกรรมใหม่ เกิดขึ้นควบคู่กับความคิดด้านความดีงามแบบใหม่พร้อมกัน นวัตกรรรมทางด้านจิตใจย่อมส่งผลดีต่อทั้งตัวมนุษย์และโลก นวัตกรรมจะเปลี่ยนโลกไปในทางใดก็ขึ้นอยู่กับตัวมนุษย์เองว่าอยากจะให้มันเปลี่ยนโลกอย่างไร เปลี่ยนให้โลกเป็นดาวที่สมบูรณ์แบบ หรือเป็นเพียงดาวเคราะห์ที่ใกล้ตายดวงหนึ่ง

 

       


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที