อภิพล [Nunpolze]

ผู้เขียน : อภิพล [Nunpolze]

อัพเดท: 15 ก.พ. 2011 10.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3913 ครั้ง

นวัตกรรมสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้า
งานเขียนชิ้นนี้ของผม อยากจะสื่อให้เห็นสิ่งนั้น
ถ้าอ่านเเล้วถูกใจ ก็ขอคลิกโหวตให้ผมด้วยนะครับ


นวัตกรรม สร้างสรรค์เพื่อก้าวหน้า

������������������������������������������� ������������� �� นวัตกรรมสร้างสรรค์เพื่อก้าวหน้า

��������� "แม่ครับแม่ ผมอยากได้โทรศัพท์รุ่นนี้ แม่ซื้อให้ผมหน่อยครับ" เด็กผู้ชายวัยรุ่นคนนึงเอ่ยปากพูด ขณะที่ผู้เป็นแม่ ค่อยๆเงยหน้ามองผ่านแผงโชว์ที่มีกระจกกั้น ไปยังโทรศัพท์รูปทรงทันสมัยหลากหลายรูปแบบวางเรียงรายอยู่นั้น เป็นภาพที่เห็นได้คุ้นตาในปัจจุบัน�ภาพแบบนี้ หรือเหตุการณ์แบบนี้ ในอดีตสักสิบกว่าปีก่อนไม่อาจคาดถึงได้เลย คำถามคือ มันเกิดขึ้นได้ยังไง ภายในระยะเวลาที่นับได้ว่าสั้นมาก ถ้าเรามาลองพิจารณาดูกันอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วละก็ เราจะพบว่าตัวแปรสำคัญ อยู่ที่ "นวัตกรรม" ในปัจจุบัน เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าคำๆนี้คงเป็นคำที่คุ้นหูสำหรับหลายๆคน คงไม่มีใครปฏิเสธว่านวัตกรรมสมัยใหม่ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราทุกคนในสังคม ยุคดิจิตอล และเกิดการปฏิวัติโลกรวมทั้งวิถีการใช้ชีวิตของเรา มันเข้ามาในทุกๆส่วนของการดำรงชีวิตอย่างแนบสนิทเลยทีเดียว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถเกิดได้กับทุกๆวงการ ตั้งแต่วงการเล็กๆ ไปจนถึง วงการวิจัยเทคโนโลยีแห่งห้วงอวกาศ ขอยกตัวอย่าง เอาตัวอย่างที่ใกล้ๆตัวเราก็ได้ เช่น โทรทัศน์ จากยุคแรกที่เป็นโทรทัศน์ขาวดำแบบมือหมุนเปลี่ยนช่องในอดีต มาในยุคปัจจุบัน เราก้าวมาสู่โทรทัศน์ แบบ 3 มิติกันแล้ว นี่เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดถึงคุณประโยชน์ของนวัตกรรม สิ่งที่น่าทึ่งเหล่านี้ถูกคิดค้นและนำออกมาใช้ไม่เว้นแต่ละวัน�

�������� ถ้าลองจินตนาการภาพแบบนี้จากอดีต ถึงการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของรูปแบบการดำรงชีวิตแล้วละก็ เราจะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จะขอยกตัวอย่างอีกตัวอย่างให้ฟัง�ที่ลึกขึ้นหน่อย เช่น ในวงการปิโตรเคมี ในปัจจุบัน ที่เราทราบกันว่าน้ำมันปิโตรเลียมที่ใช้เป็นสารตั้งต้นในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี หายาก และมีราคาสูงขึ้น ก็มีการพยายามคิดค้นนวัตกรรม ในการนำถ่านหิน ที่หาได้ง่ายและราคาถูกกว่ามากมาสังเคราะห์เป็นสารตั้งต้นแทนน้ำมันปิโตรเลียมได้ ทำให้ในอนาคตสิ่งของอุปโภคที่เกี่ยวเนื่องกันจะมีราคาถูกลงเป็นต้น แล้วการเปลี่ยนแปลงต่อไปมันจะเป็นอะไรต่อไปละ หัวข้อของการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่อไปนั้นเป็นเรื่องที่จะต้องขบคิดต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยนักคิด นักสร้างสรรค์ รุ่นใหม่ๆต้องช่วยกัน ลงมือทำ การสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ยังอยู่แค่ในความคิดให้เกิดขึ้นมาจริงๆต่างหากที่สำคัญ�

��������������������������ผมเชื่อว่าการสร้างสรรค์นวัตกรรม เป็นเรื่องของการสร้างสรรค์แห่งอนาคต�
���������
��������� เราจะพบว่า โลกกำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วมาก นวัตกรรมแต่ละอย่าง จะสามารถมีคุณประโยชน์มหาศาลถ้าผู้ใช้ตั้งใจจะนำมันไปใช้อย่างถูกจุดประสงค์ของผู้ที่คิดค้นออกมา แท้จริงแล้วด้วยตัวของนวัตกรรมเองนั้น ถูกคิดค้นพัฒนามาแบบมีจุดประสงค์ในทางบวก แต่แล้วสิ่งที่พบจริงๆมันไม่ได้มีแต่ฝั่งที่ดีเพียงด้านเดียว เป็นเรื่องธรรมดาของธรรมชาติที่ทุกสิ่งทุกอย่างมักจะมีสองด้านเสมอ นั่นคือขณะที่โลกเบื้องหน้ากำลังพัฒนาไปเรื่อยๆ ก็ยังมีโลกเบื้องหลัง ที่ซ่อนอยู่ภายใต้เปลือกของสังคม ที่เรากลับไปคิดถึงแต่ความเจริญของโลกวัตถุ และเทคโนโลยี จนลืมตระหนักถึงสิ่งสำคัญอย่างนึงคือ ศีลธรรมที่ใช้อยู่ร่วมกัน หรือจริยธรรมในใจมนุษย์ อาจจะไม่เข้มแข็งพอที่จะต้านทานความยั่วยวนทางวัตถุ จิตใจก้าวตามความเจริญอย่างนี้ไม่ทัน เราจึงเห็นการใช้นวัตกรรมใหม่ๆเทคโนโลยีใหม่ๆในทางที่ผิด ใช้เพื่อให้เกิดผลประโยชน์แก่ตนอย่างไม่ลืมหูลืมตา เราบางคนกำลังขาดจิตวิญญาณสาธารณะ จิตวิญญาณที่จะสร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้กับส่วนรวม ที่จะเป็นตัวช่วยเยียวยา ความเสื่อมโทรมของสังคม ที่เราบางคนไม่ได้ตระหนักเลย�

��������� แม้ว่านวัตกรรมใหม่ๆอาจจะดูน่ากลัวสำหรับการใช้มันอย่างขาดความตระหนักรู้ แต่อย่างไรก็ดีขอให้เราลองมาฟังเรื่องราวแบบนี้ดูบ้าง เมื่อไม่นานมานี้ ในเหมืองของประเทศๆนึงแถบอเมริกาใต้ เกิดอุบัติเหตุเหมืองถล่ม ฝังคนงานเหมือง 33 คน ไว้ใต้ดินลึกถึง 700เมตร ไว้เป็นเวลาถึง 69วัน โลกเกือบจะเกิดโศกนาฏกรรม ที่น่าเศร้าเสียแล้วถ้าเราขาดถึงอุปกรณ์การกู้ภัยที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งเกิดจากการประยุกต์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในการช่วยชีวิตของคนงาน เหล่านั้น ขึ้นมา ซึ่งในอดีตถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ อาจเป็นไปไม่ได้ที่จะช่วยเหลือเลยก็ได้ ดังนั้น นวัตกรรมชิ้นนึงอาจจะเป็นตัวเปลี่ยน ชีวิตของใครบางคน ดังเช่น คนงานเหมืองกลุ่มนี้ก็เป็นได้

��������� แท้ที่จริงแล้วสิ่งที่อยากจะบอกคือ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้ใช้นวัตกรรมนั้นๆมากกว่า ถ้าผู้ใช้มุ่งมั่นที่จะใช้ในทางที่ดี นวัตกรรมก็จะเป็นเสมือนฟันเฟืองสำคัญที่ใช้ขับเคลื่อนให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้น ในทางตรงข้าม ถ้าผู้ใช้กลับนำมันไปใช้อย่างไม่ถูกจุดประสงค์ มันก็จะส่งผลเสียอย่างทวีคูณเช่นกัน เพราะฉะนั้นแม้ว่านวัตกรรมจะมีผลทั้งทางด้านบวกและด้านลบ แต่เราก็จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจมัน และอยู่ร่วมไปกับมันอย่างรู้เท่าทัน และใช้มันให้ถูกวิธี เพื่อให้โลกเราพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เราจะต้องไม่มุ่งมั่นพัฒนาแต่นวัตกรรม จนลืมยกระดับจิตใจของเรา

��������� สุดท้ายนี้ ในเมื่อนวัตกรรมเป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์ ต่อการดำรงอยู่ของเรา สังคมย่อมอยากที่จะเห็นนวัตกรไทย หรือเยาวชนไทยรุ่นใหม่ๆ ที่จะเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยสร้างสรรค์โลกใบนี้ด้วยตัวของเราเอง เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม และประเทศชาติ แต่เรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องที่ทุกๆฝ่ายในบ้านเมืองต้องมีส่วนช่วยในการผลักดันให้เกิดการ ก้าวไปข้างหน้า และมีการสนับสนุนอย่างเป็นระบบระเบียบเป็นขั้นตอน รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจที่จะกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาที่ดีด้วย โลกของเราจะต้องน่าอยู่ขึ้นแน่นอนครับ จริงมั้ยครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที