เจียระไน

ผู้เขียน : เจียระไน

อัพเดท: 15 ก.พ. 2011 13.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2422 ครั้ง

นวัตกรรมสามารถพัฒนาไปถึงจิตใจได้ หากผู้ใช้ใช้ด้วยหัวใจและแบ่งปันให้ผู้คนรอบตัวและให้โลก


ศัลยกรรมนวัตกรรมหัวใจ

ปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวก  เพื่อความรื่นรมย์และลวงตัวเองจากความจริง  แต่นวัตกรรมใดเล่าที่สามารถพัฒนาถึงจิตใจมนุษย์ได้อย่างแท้จริง  ไม่เพียงสนองความต้องการของผู้ใช้และผู้เป็นเจ้าของเท่านั้น  แต่ยังเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้างด้วย

                ศัลยกรรมตกแต่งเป็นทางเลือกในการรักษาผู้ที่มีความพิการมาแต่กำเนิด  ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าที่ผิดรูปจากกระดูกหรือเนื้องอก  และยังมีบางส่วนที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้  น้ำร้อนลวก  มะเร็งคอ ปากและผิวหนัง  รวมถึงผู้ที่ประสบณ์อุบัติเหตุอันทำให้เกิดบาดแผลบนใบหน้า  จากการรักษาที่กล่าวมาข้างต้นนอกจากจะแก้ไขสภาพร่างกายภายนอกแล้วยังฟื้นฟูจิตพยุงใจให้ผู้ป่วยมีชีวิตต่อไปได้อีกด้วย 

                การศัลยกรรมมีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะนวัตกรรมแห่งความงามที่มีคนทุกเพศทุกวัยใฝ่ฝันที่จะทำเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นยามส่องกระจก  เพื่อหลีกหนีความจริงที่เป็นอยู่  ค่านิยมผิดบ้างถูกบ้าง  และการแข่งขันที่ใช้ใบหน้าและรูปร่างเป็นสำคัญ  เมื่อมีผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าการทำตาชั้นเดียวโดยไม่ต้องผ่าตัด  การเสริมจมูกที่ใช้เวลาเพียงน้อยนิด  การศัลยกรรมใบหน้าที่มีวิธีการที่ลดความเจ็บปวดลง  จึงมีผลทำให้วงการแพทย์ได้ใช้นวัตกรรมนี้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคได้อีกด้วย  บางทีค่านิยมทางสังคมก็ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างลับๆ  แต่ก็ยังมีอีกด้านที่ทำเพราะขาดความรู้ความเข้าใจจึงทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิต

                อยากตาโตก็ทำเปลือกตาใหม่ ทำตาสองชั้น  จมูกไม่โด่งก็ใช้ซิลิโคนเสริมซึ่งปัจจุบันก็มีนวัตกรรมใหม่ทำให้จมูกโด่งอย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัยและยังมีอีกหลายวิธีการที่เปลี่ยนหญิงสาวหน้าตาธรรมดาให้สวยราวเสกมนต์  ให้หญิงวัยกลางคนเต่งตึงเหมือนสาวแรกรุ่น  แต่จะดีกว่าไหมถ้าการทำศัลกรรมนี้จะนำไปสู่การพัฒนาในส่วนอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น  ต่อสังคม  ต่อโลก  เช่น “ฉันสวยแล้ว ฉันก็อยากให้กำลังใจผู้อื่นบ้าง”  หรือ  “ฉันสวยขึ้น  ก็อยากให้โลกสวยขึ้นบ้าง”  ศัลยกรรมใบหน้าแล้วเอาไปโปะที่หัวใจ  ใบหน้าศัลยกรรมมามากเท่าใด  ก็เอาหัวใจไปศัลยกรรมมากเท่านั้น  หน้าสวยขึ้นหัวใจก็สวยด้วย  ทุกครั้งที่ทำตาก็ขอให้มองถึงความทุกข์ยากของคนอื่น  ทุกครั้งที่ทำจมูกก็ขอให้เมตตาต่อลมหายใจผู้อื่น  ทุกครั้งที่ทำผิวให้ขาวเรียบเนียนก็ขอให้ทำให้โลกหมดจดด้วย  นี่ต่างหากคือนวัตกรรมแห่งโลกอย่างแท้จริง

                ใช่ว่าการทำศัยกรรมเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นเปลือง  แต่หากการทำศัลกรรมครั้งนั้นนำไปสู่การเปลี่ยนที่ดีขึ้น  ย่อมไม่มีอะไรขาดทุน ย่อมไม่มีอะไรสิ้นเปลือง  แต่ถ้าหากการทำศัลยกรรมนำไปสู่ความทุกข์และเห็นแก่ตัวมากขึ้นก็ขอให้นึกถึงบทกวีของ คาริล ยิบรานที่ว่า “ความงามมิได้ปรากฏบนใบหน้า  แต่ความงามคือแสงสว่างในหัวใจ"


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที