Fuji

ผู้เขียน : Fuji

อัพเดท: 08 พ.ย. 2006 13.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4496 ครั้ง

เทียบสถิติ 8 อรหันต์ ผู้ผ่านคัดเลือก


8 อรหันต์ผู้ผ่านคัดเลือก

                             มาแล้ว! มาแล้ว! เทนนิสรายการสุดท้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี TENNIS MASTERS CUP SHANGHAI 2006 ที่จะเริ่มวันที่ 12-19 พ.ย. นี้ ว่ากันว่ารายการนี้เปรียบเหมือนกับ Grand Slam ลำดับที่ 5 เลยทีเดียว มีเงินรางวัล และแต้มสะสม พอๆกับ Major Grand Slam ที่นักเทนนิสส่วนใหญ่อยากประชันฝีมือ ซึ่งจะคัดเลือก 8 ผู้เล่นที่ดีที่สุดประจำปีมาชิงชัยกัน เรามาดู 8 อรหันต์ที่ผ่านคัดเลือกกันดีกว่า

1.Roger Federer
2.Rafael Nadal
3.Nikolay Davydenko
4.Ivan Ljubicic
5.Andy Roddick
6.Tommy Robredo
7.David Nalbandian
8.James Blake

สถิติในปี 2006

ลำดับ

ชนะ

แพ้

แชมป์(รายการ)

แต้ม

1. Roger Federer

87

5

11

1524

2. Rafael Nadal

57

10

5

854

3. Nikolay Davydenko

67

26

5

545

4. Ivan Ljubicic

60

18

3

479

5. Andy Roddick

48

18

1

463

6 Tommy Robredo

48

27

2

455

7. David NalBandian

41

16

1

439

8. James Blake

56

23

5

426


เทียบฟอร์ม

1.Roger Federer     ไม่มีอะไรต้องบรรยายสรรพคุณมาก มือ 1 และเต็งจ๋าตั้งแต่ในมุ้งของเจ้าเฟด ดูได้จากสถิติเกือบจะไร้เทียมทานปีนี้ ชนะ 87 แพ้ 5 (4 ครั้งเกิดจากฝีมือ Nadal) ทำแต้มได้ 1524 ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ฝีมือ เทคนิค ความนิ่ง ห่างชั้นคนอื่นอย่างลิบลับ เจ้าเฟดเป็นรองแชมป์เมื่อปีก่อน มาปีนี้สภาพเต็มร้อย ถ้าไม่บาดเจ็บซะก่อนโอกาสแชมป์สดใส คู่แข่งที่ต้องระวังเป็น พิเศษ คือ Nadal กับ Nalbandian

2.Rafael Nadal     สิงห์อีซ้ายคนเดียวของรายการ ปีก่อนบาดเจ็บจนชวดรายการนี้ไป ปีนี้เตรียมตัวมาดี เป็น King of Clay (ราชาคอร์ตดิน) คนใหม่ จุดแข็งคือ ความฟิตที่ตามเก็บได้ทุกลูก มีทอปสปินอันรุนแรง(แม้แต่เฟดยังแหยง) เป็นคนเดียวที่มีโอกาสเขย่ามือ 1 เจ้าเฟด ได้มากที่สุด จุดอ่อนอยู่ที่สไตล์การเล่นที่ใช้พลังมากมีโอกาสบาดเจ็บได้สูง โอกาสเจอเฟดรอบชิงมีสูง

3.Nikolay Davydenko     แชมป์ Paris Master คนล่าสุด มนุษย์พันธ์อึดของวงการเทนนิสลงเล่นเกือบทุกรายการไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จุดเด่นอยู่ที่ความฟิต จุดอ่อนคือเจอมือแข็งๆมักไปไม่ค่อยรอด แต่มีโอกาสเข้ารอบลึกๆได้เหมือนกัน

4.Ivan Ljubicic        จอมเสริฟหนักของวงการเทนนิส มีต้นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมแต่มาแผ่วช่วงท้าย จุดเด่นคือ ลูกเสริฟอันหนักหนวง และความสูงที่ได้เปรียบชาวบ้าน(193 ซม.) โอกาสผ่านรอบแรกยังต้องลุ้นอย่างหืดจับ

5.Andy Roddick       สุดหล่อชาวอเมริกันอดีตมือ 1 โลก เป็นจอมเสริฟหนักอีกคนของวงการ ช่วงหลังแผ่วไปเยอะ แต่ มาพลิกฟอร์มได้ท้ายฤดูกาล จุดเด่นอยู่ที่ลูกเสริฟอันรุนแรง(น่าจะแรงกว่า Ljubicic อีก) จุดอ่อน คือการรีเทรินส์ ยังไม่ดีเท่าที่ควร และมักแพ้ทางเฟดเป็นประจำ น่าจะผ่านรอบแรกไปได้ แต่รอบลึกๆต้องลุ้นหนัก

6.Tommy Robredo     ถึงจะเป็นมือ 6 แต่ว่ากันว่านี่คือ มืออ่อนที่สุดของรายการ เก่งเป็นพักๆ ไม่ค่อยสม่ำเสมอ โอกาสตกรอบแรกสูง

7.David Nalbandian  แชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้วผู้ปราบเฟด มีฝีมือร้ายกาจ แต่มักไม่ค่อยฟิต จุดเด่นคือสไตล์การเล่นที่ดุดัน หลากหลาย จุดอ่อนคือสภาพร่างกายที่ไม่ค่อยฟิต มีโอกาสถึงรอบรองชนะเลิศ

8.James Blake         นักเทนนิสชาวอเมริกันอีกคน เหมือน Ljubicic ตรงที่ ต้นฤดูกาลแรงแต่มาแผ่วปลาย มีเทคนิคที่ดีแต่ไม่ค่อยสม่ำเสมอ ต้องลุ้นหนักถ้าจะผ่านรอบแรก

**น่าเสียดายที่พี่บอลของเราจะมีโอกาสเล่นรายการนี้สักครั้งไม๊หนอ**


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที