สุรางค์พิมญช์

ผู้เขียน : สุรางค์พิมญช์

อัพเดท: 16 ก.พ. 2011 17.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3321 ครั้ง

ในปัจจุบันสิ่งที่เราได้รู้ได้เห็น นั่นก็คือ โลกของเราได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว “ ด้วยน้ำมือของมนุษย์ ”


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

Update By Editor Talk
บทความส่งผลงานเมื่อวันที่ 15 ก.พ. เวลา 22.18

นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก
 
ในปัจจุบันสิ่งที่เราได้รู้ได้เห็น นั่นก็คือ โลกของเราได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว “ ด้วยน้ำมือของมนุษย์ ” 
คำพูดเหล่านี้....ที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ...(ได้บอกต่อกันมา) สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น นั่นก็คือเรื่องของความเป็นอยู่วิถีชีวิตที่สงบเงียบ และมีความสุข มีความกินดีอยู่ดี ไม่ต้องดิ้นรนขวนขวายในเรื่องการทำมาหากิน
จากภาพอดีตตอนนั้น ชีวิตความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่จะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ มีลูกหลานเต็มบ้าน.....
ในสมัยนั้นไฟฟ้ายังไม่มีใช้ คนส่วนใหญ่ต้องใช้ ท่อนไม้แห้งๆ  นำมาก่อไฟเพื่อให้ความสว่าง (พอตกค่ำ...ก็พบแต่ความมืด...) วันไหนที่พระจันทร์เต็มดวงก็จะพบแสงสว่างสีนวล ดูแล้วยามค่ำคืนนี้ช่างสวยงามหรือเกิน....วันไหนที่เดือนดับความมืดก็หวนมา...ลองนึกภาพย้อนอดีตไป...(ในยามที่เราเป็นเด็ก) เราก็จะมองถึงความแตกต่างได้ชัดเจน แต่ถามถึงเด็กรุ่นใหม่..คิดว่าบางคนอาจมองภาพไม่ออก เพราะเกิดมาก็มีไฟฟ้าใช้อยู่แล้ว....นั่นแหละคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป จากสมัยก่อน จนถึงปัจจุบันนี้....

หากกล่าวถึง “นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก” ในมุมมองอีกมุมหนึ่ง...สิ่งที่มองเห็นก็คือ
นวัตกรรมกับความเจริญ...เป็นสิ่งที่จะต้องไปด้วยกัน เพราะที่ไหนมีนวัตกรรมเกิดขึ้น ที่นั่นย่อมมีความเจริญตามมาแน่นอน...ในโลกใบนี้มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป..ด้วยกับคำว่า นวัตกรรม  ก็มีเยอะมากมาย แต่ถ้ามองโดยใช้การคิดวิเคราะห์ เราก็จะพบว่า “ ความเจริญที่ตามมามักจะมีความสูญเสียแอบแฝงอยู่ด้วย....” เช่น ถ้าเราพูดถึงอาคารบ้านเรือนที่ก่อสร้างขึ้นมาเรื่อยๆ เราก็จะเห็นว่าสิ่งที่เรากำลังก่อสร้างขึ้นมานั้น จะต้องทำให้เราสูญเสียดิน หิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่เราขุดเพื่อนำมาเป็นการก่อสร้าง..เห็นมั้ยค่ะว่า การที่จะได้อะไรมา 1 อย่าง เราจะต้องสูญเสียอะไรไปบ้าง..เพื่อให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นมา..ทดแทน หรือสร้างขึ้นมาใหม่...แต่! สำหรับตัวของ “นวัตกรรม” เอง ไม่ได้ทำให้เกิดการเลวร้ายขึ้น นอกจากว่าคนที่นำมาใช้ต่างหากที่จะมองเห็นประโยชน์ในด้านไหน..ด้านลบหรือด้านบวกมากกว่ากัน... แต่ถ้าพูดถึงสังคมในสมัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก  มีสิ่งหนึ่งที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ก็คือ ความเจริญ..ที่ทำให้ประชากรทั้งโลกยอมรับ...กับการที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าผลที่ออกมาจะส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมก็ตาม เมื่อเทียบกับสภาพความเป็นอยู่ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้... ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไฟฟ้าที่ให้แสงสว่าง แต่ต้องใช้พลังจากสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็ก  ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ได้แก่ สนามแม่เหล็กโลก คลื่นรังสีจากแสงอาทิตย์   คลื่นฟ้าผ่า  คลื่นรังสีแกมมา และเกิดขึ้นจากการสร้างของมนุษย์ เห็นมั้ยค่ะ ถ้าเราเจาะรายละเอียดลึกลงไป ลึกลงไปอีก.......

เราก็จะได้รู้ว่า สิ่งที่เราได้มา จะต้องทำให้สูญเสียอะไรบ้าง จากคำกล่าวข้างต้น เราก็ได้หยิบยกมาเป็นตัวอย่าง เพื่อให้ทุกคนได้คิดตามว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมันจริงหรือไม่...  

สำหรับ คำว่า “นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก”  ถามถึงการมี “นวัตกรรม” เกิดขึ้นอยู่เสมอดีหรือไม่... คำตอบก็คือ “ดี”  แต่ถ้าหากคำถาม ถามว่า “นวัตกรรม” เกิดขึ้นอยู่เสมอ แต่เราจะต้องแลกกับการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติไป โดยทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน…คิดว่าการมี “นวัตกรรม” ดีหรือไม่...ถ้าเจอคำถามแบบนี้ คำตอบก็คือ “ไม่ดี” ค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะส่งกระทบให้กับประชากรทั้งโลกได้รับความเดือดร้อน...อย่างแน่นอน..และในตอนนี้..ภัยจากธรรมชาติก็ได้เกิดขึ้นมาแล้ว ทั่วทุกมุมโลก  สังคมที่เคยเป็นอยู่ก็จะหายไป.... แต่ถ้าถามว่า...จะให้เรากลับไปอยู่ในโลกสมัยก่อนนั้น...เราจะอยู่หรือไม่ คำตอบก็คือ “เราไม่ไปอยู่ค่ะ....” เพราะที่ไหนมีความเจริญ.. ที่นั่นย่อมมีการพัฒนา...

โดย....สุรางค์พิมญช์....

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที