พยัพ

ผู้เขียน : พยัพ

อัพเดท: 19 ก.ย. 2013 09.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 269852 ครั้ง

การทำกิจกรรม 5ส ให้ประสบความสำเร็จจะทำอย่างไร มีการนำทางในเชิงปฎิบัติอย่างไรที่มองเห็นและปฎิบัติตามได้ หากสนใจลองแวะมาอ่านบทความนี้แล้วเรามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันดีกว่า สนใจเชิญอ่านได้ครับ


ภาคปฏิบัติ 1

 ตอนที่ 7 : การทำกิจกรรม 5ส(ภาคปฏิบัติ 1)

 

            สวัสดีครับทุกๆท่านที่สนใจการทำกิจกรรม 5ส ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ว่างเว้นการเขียนบทความมาเป็นเวลานานหลายท่านที่มาเปิดอ่านติดตามตอนใหม่ๆคงผิดหวังว่าเมื่อไหร่ตอนที่ 7 จะมาซักทีบางท่านอาจถอดใจแล้วว่าผู้เขียนคงไม่มีเวลามานั่งเขียนแล้ว เปิดมาก็มีบทความเดิมๆไม่มีอะไรใหม่ พอดีช่วงนี้มีเวลาว่างจากภาระกิจการสอนและให้คำปรึกษาเนื่องจากเป็นช่วงเวลาปลายปีสถานประกอบการขอเลื่อนการทำกิจกรรมไปเป็นปีหน้าหลายโรงงานทั้งกิจกรรม 5ส และ TPM  ที่ทาง ส.ส.ท. ร่วมกันกับ JIPMsให้คำปรึกษากับโรงงานที่สมัครเข้าร่วมโครงการ รวมทั้งการติดตามการประเมินผลครั้งสุดท้าย( Final Assessment )ของคณะผู้ประเมินจาก JIPM ก่อนขอรับรางวัล TPM Excellence Awardในตอนนี้ผมจะนำตัวอย่างการทำกิจกรรม 5ส จากหน่วยงานต่างๆมาให้ดูกันจะได้นำไปประยุกต์ใช้กับสถานประกอบการของตนเองได้ เมื่อ 29-30 พฤศจิกายน 2550 นี้ก็มีการมอบรางวัล Thailand 5s Award ครั้งที่ 6 กันมาสดๆร้อนๆใครที่ไปร่วมงานก็คงเห็นแล้วนะครับว่าแต่ละหน่วยงานเขาพัฒนาการทำกิจกรรม 5ส ไปมากน้อยเพียงใด

                อันดับแรกของการทำกิจกรรม 5ส ในองค์การจะต้องกำหนดโครงสร้างองค์กรบริหารกิจกรรมให้ได้ก่อนเหมือนกับว่าถ้าเราจะประกอบธุรกิจเราก็จะต้องกำหนดโครงสร้างการบริหารธุรกิจเสียก่อนซึ่งจะต้องมีผู้รับผิดชอบหน้าที่ต่างๆอย่างชัดเจน การทำกิจกรรม 5ส ก็เช่นเดียวกันดังแสดงให้เห็นตัวอย่างดังภาพ

17670_5s_1.gif

 

 

                อันดับต่อมาก็ต้องมาดูว่าพื้นที่ใช้สอยในการปฏิบัติงานว่ามีขอบเขตุกว้างขวางแค่ไหนเมื่อทราบแล้วก็จัดการแบ่งพื้นที่เป็นส่วนย่อยๆตามหน่วยงาน หรือหน้าที่การทำงานที่เราเรียกว่ากลุ่มย่อย ( small group ) นั่นเองดังรูป

17670_5s_2.jpg

            จากนั้นก็ให้สำรวจดูซิว่าภายในพื้นที่ของแต่ละกลุ่มย่อยที่ใช้ในการปฏิบัติงานมีสิ่งของอุปกรณ์เครื่องใช้อะไรอยู่บ้างที่เราใช้ประกอบในการปฏิบัติงาน

 

                17670_5s_3.jpg 
          
หลังจากนั้นก็สำรวจดูอีกทีหนึ่งว่ามีสิ่งของอุปกรณ์เครื่องใช้อะไรที่ไม่จำเป็นต้องใช้แต่ยังจัดเก็บไว้ในสถานที่ทำงานของเราบ้างถ้าพบก็ให้ดำเนินการด้วย ส.
1:สะสาง  กำจัดสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ให้หมดไปจากพื้นที่ปฏิบัติงานของเราโดยเร็วลองทำดูก่อนนะครับเพราะ ส1. นี้ต้องใช้เวลาว่าแต่ว่า ลืม “ป้ายแดงกันแล้วหรือยัง”อย่าลืมนำมาใช้กันนะครับ พยายามทำกันให้ได้ทุกกลุ่มย่อยจะดีมากเพราะเวลาทำ ส2.จะได้ง่ายขึ้นครับอย่าลืมติดตามตอนที่ 8 กันต่อไปนะครับ

                                                                                                                                                

พยัพ มาลัยศรี                                           


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที