ญาดา

ผู้เขียน : ญาดา

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 16.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17898 ครั้ง

ช่วยกด Like กันเยอะๆ ให้ด้วยนะคะ


วิธีแปลงร่างมือถือหรือTablet ให้เป็นเครื่องกระจายสัญญาณ Internet

วิธีแปลงร่างมือถือหรือTablet ให้เป็นเครื่องกระจายสัญญาณ Internet

 

สวัสดีค่ะ วันนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีสัญญาณ wi-fi ที่สามารถทำให้เราใช้งานinternet ง่ายๆบนมือถือ หรือTabletด้วยตัวคุณเอง สัญญาณwi-fi เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนทำงาน ซึ่งในสำนักงานทุกๆที่ก็จำเป็นต้องมี และในบทความนี้เป็นการใช้งานในกรณีที่เราอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีสัญญาณ wi-fi  หรือ

ในสำนักงานอาจใช้ได้ไม่เร็วเท่าที่ควร เนื่องจากทุกคนต่างก็ใช้สัญญาณ wi-fi ในการหาข้อมูลการทำงานกันทั้งนั้น และ wi-fi เองก็เป็นสิ่งจำเป็น และในบางครั้งเราจำเป็นต้องใช้สัญญาณwi-fi ในกรณีที่เราไม่ได้อยู่ในสถานที่ที่มีสัญญาณwi-fi เช่ น การประชุมที่ด่วนหรือฉุกเฉิน ซึ่งการแปลงมือถือ หรือTablet ให้เป็นเครื่องกระจายสัญญาณ internet นั้น เราต้องสำรวจก่อนว่าเรามีอุปกรณ์ที่สามารถแปลงสัญญาณได้หรือเปล่าคะ

 141486_clip_image002.jpg

สำหรับท่านที่มีอุปกรณ์พวก notebook, netbook  หรือ tablet อยู่ในมือ และต้องการเชื่อมต่อ internet แต่เครื่องที่มี ก็ใส่ sim มือถือเพื่อใช้ internet ไม่ได้ ก็เลยต่อ internet ไม่ได้ แถมแถวนั้น ก็ไม่มีบริการ wi-fi ด้วย จะทำอย่างไร หากต้องการใช้งาน internet จริงๆ อันดับแรกลองสำรวจดูว่าคุณมีมือถือiPhone ที่เป็น iOS เวอร์ชั่น 4.3 ขึ้นไป หรือ มี smartphone หรือ tablet 3G ที่เป็น android version 2.2 ขึ้นไป อยู่ด้วยหรือไม่?

ถ้าหากมีก็สามารถแปลงสมาร์ทโฟนหรือ Tablet พวกนี้ ให้กลายเป็น wi-fi Hotspot มาปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ต wi-fi ให้กับอุปกรณ์ต่างๆที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ wi-fi เพื่อเข้าใช้งาน internet ได้ค่ะ

นอกจากนี้ ยังช่วยให้ iPad2 หรือ iPhone4 สามารถทำ Facetime (โดยปกติจะอนุญาตให้ทำได้เฉพาะเมื่อเชื่อมต่อกับ wi-fi เท่านั้น) ได้ แม้ในยามที่ไม่มีบริการ wi-fi แถวๆนั้น

 

 Personal Hotspot บนโทรศัพท์มือถือ iPhone4

กรณี iPhone

เนื่องจาก iOS 4.3 นั้นสามารถกระจายสัญญาณ wi-fi ได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

1.             ก่อนอื่น ต้องสำรวจก่อนว่า iPhone ของเรา ได้ upgrade firmware เป็น iOS 4.3 ขึ้นไปหรือยัง หากยัง ต้องทำการ upgrade เสียก่อน เพราะ function นี้ สามารถใช้ได้ใน iOS 4.3 ขึ้นไป

2.             iPhone4 ของเรา ก็ต้องใส่ ซิมที่ต่อ internet ได้อยู่แล้ว (ทางที่ดีควรเป็นซิม 3G เพื่อความเร็วที่เหมาะสม)

3.             จากนั้นก็ เปิดการใช้งาน Personal Hotspot บน iPhone4 เพื่อกระจายสัญญาณ wi-fi ออกมาโดยไปที่ settings แล้วเปิดใช้งาน Personal Hotspot…. ตั้งค่า password

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถหยิบอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องการเชื่อมต่อ internet  มารอรับสัญญาณ wi-fi จาก iPhone ของเรา เมื่อเปิดขึ้นมา ก็ค้นหา wi-fi และเลือกเชื่อมต่อ และใส่รหัสผ่านให้ตรงกัน ก็เริ่มต้นใช้งาน internet ได้แล้ว

กรณี โทรศัพท์มือถือและแท็ปเล็ต Android

create-wifi-hotspot-using-android-150x150

ทั้งโทรศัพท์มือถือ และแท็ปเล็ต ที่มีระบบปฏิบัติการ
Android version 2.2 ขึ้นไปก็สามารถกระจายสัญญาณ   wi-fi ได้โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. โทรศัพท์มือถือ หรือ แท็ปเล็ต จะต้องมีระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 2.2 ขึ้นไป และรองรับการใส่ sim มือถือได้
2. ใส่ซิมโทรศัพท์ลงไปในโทรศัพท์มือถือ หรือ แท็ปเล็ต โดยแนะนำว่าควรเป็น
sim แบบ 3G
3. เปิดการทำงาน
wi-fi Hotspot เพื่อกระจายสัญญาณ wi-fi จาก sim โทรศัพท์ในเครื่อง ด้วยการเข้าไปที่

Settings >> แล้วเลือก Wireless and network >> จากนั้นเลือก Mobile AP หรือบางรุ่นก็เป็น Portable wi-fi Hotspot แล้วก็ไปติ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อเปิดใช้ Mobile AP หรือ Portable wi-fi Hotspot

Wi-Fi-210-100

 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถหยิบอุปกรณ์ต่างๆ เช่น
Notebook, Netbook ที่ต้องการเชื่อมต่อ internet  แบบ wi-fi หรือแม้แต่ iPad2 ที่ต้องการทำ Facetime  มารอรับสัญญาณ wi-fi จาก มือถือหรือ Tablet ของเราที่เปิดใช้ฟังก์ชั่น wi-fi Hotspot แล้ว โดยเปิดอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อค้นหาสัญญาณ wi-fi และเลือกเชื่อมต่อ ก็ใช้งาน internet ได้แล้ว

วิธีแปลงร่างมือถือหรือTablet ให้เป็นเครื่องกระจายสัญญาณ Internetก่อให้เกิด QCDM ต่อองค์กรได้อย่างไร

ปัจจุบันนี้การใช้internet เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะอัพเดทข่าวสาร ทำงาน หรือ ส่งข้อมูลผ่านทางE-mail อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารกันด้วย ซึ่งวิธีการแปลงมือถือหรือTabletให้เป็นเครื่องกระจายสัญญาณinternet ก่อให้เกิดประโยชน์ แยกได้เป็น Quality เป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็วง่ายต่อการใช้งาน และมีคุณภาพในการใช้งาน ซึ่งทำให้ผู้ใช้บริการมีความชอบและพึงพอใจที่จะใช้งานต่อไป Cost เป็นการลดต้นทุนในส่วนของสัญญาณ wi-fi ให้มีราคาถูกลงและประหยัด อีกทั้งผู้ใช้งานหรือพนักงานก็จะสามารถขจัดข้อจำกัดในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย Delivery จากการใช้งานที่รวดเร็วทำให้การรับ-ส่งข้อมูล การติดต่อสื่อสารมีความสะดวกและรวดเร็วกันมากขึ้น เช่น การประชุม หรือ การFacetimeหรือ Vediocall ก็สามารถทำได้ Money – Profit ทำให้ผู้ใช้งานหรือพนักงานพึงพอใจมากขึ้นจากความสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังช่วยกระตุ้นความสนใจให้มีผู้ใช้งานมากขึ้นซึ่งความพึงพอใจของลูกค้าย่อมสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขาย

Websiteที่อ้างอิง
http://www.krobkruakao.com/video.php?type=videoDetail&video=56&path=6064&year=2011&month=07

 

 

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที