อาภาวดี

ผู้เขียน : อาภาวดี

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 22.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8043 ครั้ง

อ่านแล้วชอบช่วยกด Like ให้น่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ


rfid

สวัสดีคะ  วันนี้นะคะเรามีเทคโนโลยี RFID มาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักคะ RFID เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กำลังนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในองค์กร หลายๆคนที่ไปที่ห้างสรรพสินค้าคงจะเคยเห็นช่องประตูที่มีเสาสูงขึ้นมาตรงทางเข้าออกห้างสรรพสินค้าหรือตามสถานีรถไฟฟ้าหรือร้านค้าต่างๆ กันมาบ้างแล้ว เรามาทำความรู้จักกันเลยคะ

RFID ย่อมาจาก Radio Frequency Identification เป็นระบบระบุลักษณะของวัตถุด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ที่ได้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 เพื่อวัตถุประสงค์หลักเพื่อนำไปใช้งานแทนระบบรหัสแท่งหรือบาร์โค้ด (Barcode) ส่วนประกอบหลักๆมีอยู่ 2 ส่วนคะ คือ

1. ตัว Reader ทำหน้าที่ส่งสัญญาณวิทยุ ไปให้กับ Tag และทำการติดต่อสื่อสารซึ่งกันและกัน ตัว Reader จะมี IC ที่ใช้ควบคุมและเสาอากาศที่ใช้ในการรับส่งข้อมูล

 

                                                 

 

2. ตัว Tag ทำหน้าที่เก็บข้อมูลและติดต่อกับตัว Reader

 

 

                                                

 

 

RFID ชนิดนี้ได้ถูกนำมาใช้งานในทางธุรกิจอย่างเช่น นำมาใช้กับสินค้าเพื่อป้องกันสินค้าสูญหาย เช่นตามห้างสรรพสินค้า RFID จะถูกนำไปติดที่สินค้าหรือหลังบาร์โค้ดสินค้า และจะมีเสาตรวจจับสัญญาณที่ด้านหน้าประตูทางออก หากสินค้าถูกนำออกมาโดยไม่ได้ชำระเงินเครื่องจะสามารถตรวจจับสัญญาณได้ ซึ่งหากสินค้าถูกนำไปชำระเงินที่เค้าเตอร์ tags จะถูกดึงออกหรือถูกทำลายสนามแม่เหล็กในตอนชำระเงิน เสาอากาศด้านหน้าประตูก็ไม่สามารถตรวจจับสัญญาณได้ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า เช่น บิ๊กซี, โลตัส, คาร์ฟูล เป็นต้น หรือในระบบบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (Smart card) ,คีย์การ์ดประตูหรือแม้แต่ระบบรถไฟฟ้าใต้ดินของเราก็ใช้เทคโนโลยี RFID เช่นเดียวกันค่ะ

                            

การนำอุปกรณ์เหล่านี้มาใช้ทำให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วและมีความปลอดภัยสูง เกิดความสะดวกอย่างมากในการผ่านเข้าออก การลงชื่อผ่านบัตร (Smart card) การติดตามTagกระเป๋าของสายการบิน โดยแค่ผ่านหรือแค่สัมผัสใกล้ RFID ก็จะทำงานผ่านคลื่นวิทยุ ช่วยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำงานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วถูกต้องแม่นยำ

การนำระบบ RFID มาใช้งานมีผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญในการวางระบบหลายเจ้าในประเทศไทยเนื่องจากเป็นระบบที่มีความซับซ้อนต้นทุนในการลงทุนครั้งแรกสูง แต่ทุนผันแปลค่อนข้างต่ำ ช่วยลดการจ้างงาน เพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้

ประโยชน์ของ RFID ช่วยสร้างประโยชน์ให้ในหลายด้าน เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูง การทำงานรวดเร็ว มีความแม่นยำ ช่วยลดต้นทุนในการจ้างแรงงานคนจึงเพิ่มโอการสร้างกำไรในการลงทุนด้านอื่นๆเพิ่มโอกาสในการแข่งขันในโลกธุรกิจสมัยใหม่ จะเห็นว่าบริษัทใหญ่หรือรัฐวิสาหกิจต่างๆก็ได้มีการนำระบบนี้เข้ามาใช้กันกันอย่างมากในยุคธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง

เพื่อนๆคนไหนสนใจนำมาใช้ในสำนักงาน องค์กรของท่านก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางนะค่ะ ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมบทความนะคะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที