ศักดิ์อุดม

ผู้เขียน : ศักดิ์อุดม

อัพเดท: 10 ส.ค. 2011 08.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8550 ครั้ง

รีวิว และ ข้อมูล Fax Sharp รุ่น FO-57 ครับ


รีวิว และ ข้อมลต่างๆของ Fax Sharp รุ่น FO-57 ครับ

                                                        แฟกซ์

                  แฟกซ์ คือ เทคโนโลยีโทรคมนาคมอย่างหนึ่งใช้สำหรับโอนถ่ายข้อมูลสำเนาของเอกสาร ผ่านทางอุปกรณ์บนเครือข่ายโทรศัพท์ที่เรียกว่า เครื่องโทรสาร หรือ telecopy ในอุตสาหกรรมบางประเภท การส่งสำเนาเอกสารจากระยะไกลไปยังบุคคลหนึ่ง ข้อดีคือรวดเร็วกว่าการส่งทางไปรษณีย์ แต่ข้อเสียคือเอกสารที่ได้รับอาจมีคุณภาพต่ำ และรูปแบบที่จัดวางไว้อาจไม่ตรงตำแหน่งหรือผิดเพี้ยนไป ในยุคสมัยปัจจุบัน บริษัทยุคใหม่หลายบริษัทนั้นหันมาใช้การส่ง อีเมล์ แทนการส่งแฟกซ์ แต่เมื่อเทียบสัดส่วนของการใช้งานแล้ว แฟกซ์ ยังมีปริมารณการใช้ที่มากกว่าอยู่ดี และ บางบริษัทนั้นก็ใช้ควบคู่กันทั้ง 2 อย่างทั้ง แฟกซ์ และ อีเมล์ เพื่อเพิ่มช่องทางการสื่อสารให้เหมาะสมกับการติดต่อ ลูกค้า ทั้งแบบเก่าและแบบใหม่

สำหรับ แฟกซ์ที่เราจะนำมา รีวิว ในวันนี้คือ Fax ยี่ห้อ Sharp รุ่น FO-57 ซึ่งมีหน้าตาดังนี้


141578_1939093.jpg
                  

                สำหรับ แฟกซ์ Sharp รุ่น FO-57 นั้นออกแบบและพัฒนาโดยบริษัท Sharp ซึ่งโมเดลตัวนี้ค่อนข้างที่จะกะทัดรัด และเป็นที่นิยมใน สำนักงานต่างๆ เนื่องจากมีการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายและสะดวกรวดเร็วอีกทั้ง ราคา นั้นยังไม่แพงทำให้ แฟกซ์ตัวนี้ เป็นตัวที่นิยมมากตัวหนึ่งไม่ใช่เพียงแค่ในสำนักงาน ในที่พักอาศัยก็ยังนิยมใช้อยู่เช่นกัน วิธีการติดตั้งนั้นทำได้ง่าย เพียงแค่เสียบสายไฟ และเชื่อมสายโทรศัพท์หลักเข้ากับตัวแฟกซ์ ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

                    การบำรุงรักษาเครื่องแฟกซ์ Sharp รุ่น FO-57 นั้นต้องบอกว่าแทบจะไม่มีความจำเป็นเลย เพราะ แฟกซ์รุ่นนี้ มีความทนทานสูงมาก ตั้งแต่ที่ทำงานบ้านของผมนั้นใช้แฟกซ์ตัวนี้มา 4-5 ปีแล้ว ยังไม่เคยซ่อมเลยครับ จะให้เปรียบเทียบความอึดของมันก็คงจะคล้ายกับ Nokia 3310 นั้นแหละครับ

                    ผู้ที่ใช้งาน แฟกซ์ นั้น ขึ้นอยู่กับตัวบริษัทครับ บางบริษัทนั้น แทบจะทุกโต๊ะจะมีเครื่อง แฟกซ์ตั้งอยู่แต่บางบริษัทนั้นจะวางไว้ที่โต๊ะของคนส่งสารเพียงคนเดียว เมื่อ คนส่งสารได้รับ แฟกซ์ก็จะวิ่งไปแจ้งตามหน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อความในแฟกซ์นั้น แต่ก็ใช่ว่า แฟกซ์รุ่นนี้จะมีแต่ข้อดีนะครับ แฟกซ์รุ่นนี้เองก็มีปัญหาของมันเหมือนกันครับ ซึงก็คือถ้าลูกค้า หรือผู้มาติดต่อนั้น ได้ทำการ แฟกซ์รูปที่มีความสว่างต่ำ หรือ ค่อนไปทางมืด แล้วจะทำให้ภาพที่แฟกซ์ออกมานั้นเป็นภาพดำสนิทครับ ปัญหาอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้ามีลูกค้า หลายคน แฟกซ์เข้ามาในเวลาเดียวกัน (ถึงแม้ว่าโอกาสจะเกิดได้ต่ำมากๆไม่ถึง 1%) จะทำให้ แฟกซ์นั้นออกมาเพียงแค่ฉบับเดียวนั้นก็คือ คนอื่นๆที่ส่งมาภายในเวลาเดียวกันจะส่งไม่ติดครับ

วิธีการใช้งาน แฟกซ์ Sharp รุ่น FO-57 นั้นมีขั้นตอนที่ง่ายไม่ซับซ้อน ดังนี้

            [img]http://i303.photobucket.com/albums/nn128/wint_hikari/faxx.jpg[/img]

1. นำกระดาษข้อมูลที่เราต้องการจะทำการแฟกซ์ ใส่ลงไปในจุดที่ มีเลข “1” กำกับอยู่ดังภาพ
2. ยกหูโทรศัพท์ และ ทำการกดหมายเลขของเครื่องที่เราจะทำการแฟกซ์ไปถึง
3. เมื่อได้ยินเสียง ตี๊ด ที่เป็นเสียงสัญญาณแฟกซ์ให้เราทำการ กดปุ่ม Start ดังจุดหมายเลข “2” ดังภาพ
4. เมื่อกระดาษแฟกซ์ในตำแหน่งของจุดที่ “1” จากในภาพ ไหลลงมาอยู่ด้านล่างจนหลุดออกมาจากเครื่องแฟกซ์นั้น ถือว่าเป็นอันเสร็จสมบูรณ์

ปล. สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าแฟกซ์จะส่งไปถึงมือผู้รับหรือไม่ อยากจะให้โทรไปเช็คกับปลายทางครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นแฟกซ์ หรือ อีเมล์ นั้นย่อมมีข้อผิดพลาดทาง เทคนิคได้ สบายใจแต่เนิ่นๆ โดยการโทรเช็คจะเป็นการดีที่สุดครับ
ปล.2 เครื่องแฟกซ์ทุกรุ่นจะทำการรับแฟกซ์โดยอัตโนมัติอยู่แล้วผมจึงไม่ได้เขียนวิธีรับแฟกซ์ ครับ 

                                  QCDM ของแฟกซ์ที่มีต่อ องค์กร

    Quality – ทำให้ องค์กรมีคุณภาพขึ้นเนื่องจากสามารถรับ สารได้ด้วยความรวดเร็ว สะดวก ทำให้รองรับ สาร ได้หลากหลายทางมากขึ้น ทั้ง แฟกซ์ และ อีเมล์ 
    Cost – สำหรับบางตำแหน่งอย่างเด็กรับส่งสารในองค์กรนั้น ไม่จำเป็นต้องมี คอมพิวเตอร์ เพียงแค่รับข้อมูลจากแฟกซ์ไปแจ้งตามหน่วยต่างๆ ก็ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อคอมพิวเตอร์ได้
    Delivery – แฟกซ์นั้นมีการส่งสารด้วยความเร็วสูงจึงทำให้การ รับ-ส่ง ข้อมูลนั้นสะดวกรวดเร็วและทันต่อความต้องการ
    Money or profit – เมื่อข้อมูลข่าวสาร หรือ ออเดอร์ต่างๆ ที่ส่งมาทางแฟกซ์นั้นมาด้วยความรวดเร็ว และ สะดวกทำให้ช่องทางการทำกำไรมีมากขึ้น

          ก็จบแล้วนะครับสำหรับการ รีวิว ครั้งนี้ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับผม
                     แหล่งอ้างอิง ข้อมูลบางส่วนจาก th.wikipedia.org/wiki/โทรสาร


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที