ปาณิสรา

ผู้เขียน : ปาณิสรา

อัพเดท: 14 ก.ย. 2011 16.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2271 ครั้ง

การอบรมสัมมนา TICTA


การอบรมสัมมนา TICTA

 

141121_Untitled-3.jpg

 

SME สินเชื่อเพื่อกิจการซอฟต์แวร์ไทย

จากงานที่ได้ไปอบรมสัมมนา TICTA Expo 2011 ในวันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

ณ ห้องบอลล์รูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์นั้น ในงานได้มีการจัดอบรมโดยเชิญท่านผู้มีความรู้มาให้ข้อมูลในเรื่องหัวข้อที่สัมมนา และภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการจากบริษัทชั้นนำต่าง ๆ พร้อมทั้งมีการสาธิตการใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ เทคโนโลยีต่าง ๆ และให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองใช้ด้วย เช่นเรื่อง แหล่งสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทย บรรยายโดย ดร. นิรชราภา ทองธรรมชาติ รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ มีดังนี้

การอบรมงานในโครงการ SME สินเชื่อเพื่อกิจการซอฟต์แวร์ไทยนั้น ได้ถูกก่อตั้งโดยเกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานทั้ง 2 ฝ่าย ระหว่าง SIPA และ SME Bank โดยใช้ให้กู้ต้องมีในวงเงินจำนวน 500 ล้านบาท ซึ่งในโครงการนี้ได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยโดยเฉพาะ และให้ผู้ประกอบการได้เข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อใช้ในการจัดซื้อจัดหาซอฟต์แวร์ในการดำเนินธุรกรรมได้ ในอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม และไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

โดยในโครงการนี้สามารถให้ให้ผู้ประกอบการกู้ได้ทั้งฝั่งผู้ผลิต และฝั่งผู้ใช้ที่สร้าง demand โดยใช้วงเงินสินเชื่อจะอยู่ราว 50,000 – 500,000 บาทต่อราย ในระยะเวลากู้ 7 ปี และต้องมีผู้ค้ำประกัน 10% ของวงเงินกู้ โดยเงินที่ใช้กู้นั้นสามารถนำไปขยายและปรับปรุงกิจการ หรือใช้เป็นส่วนเงินทุนหมุนเวียน ใช้สำหรับดำเนินกิจการใหม่/พัฒนาโครงการใหม่ และใช้สำหรับจัดซื้อซอฟต์แวร์/อุปกรณ์/เครื่องมือ รวมถึงการบริการที่เกี่ยวข้อง

ในการปล่อยกู้นั้น ผู้กู้จะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ ของโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมก่อน  เพื่อดูถึงแนวทางความเป็นไปได้ทางด้านเทคนิคและการตลาด

SME เป็นสิ่งสำคัญ ที่เราต้องทำควบคู่ไปกับการสร้างคุณภาพของสินค้า และช่องทางการตลาด เพราะหากไม่เตรียมพร้อมในสิ่งเหล่านี้ สุดท้ายแล้วธุรกิจก็ไม่สามารถยืนอยู่ได้ในระยะยาว       

ฉะนั้น โครงการ SME สินเชื่อเพื่อกิจการซอฟต์แวร์ไทยนี้ได้เกิดขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการได้นำไปใช้ประโยชน์กับธุรกิจ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคู่มือธุรกิจ SME ไทยอย่างแท้จริง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที