ไก่ต้ม

ผู้เขียน : ไก่ต้ม

อัพเดท: 10 ก.ค. 2012 14.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4865 ครั้ง

พลังงานน้ำกับสิ่งแวดล้อม


พลังงานน้ำ

 

          พลังงานน้ำ เป็นพลังงานที่ได้จากการไหลของน้ำจากที่สูงมายังที่ต่ำ ในปัจจุบันมีการใช้พลังงานดังกล่าวในการผลิตไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในการนำพลังงานน้ำมาใช้จะต้องมีการสร้างเขื่อนเพื่อกักเก็บน้ำและยกระดับน้ำให้สูงขึ้นจากบริเวณที่ตั้งของกังหัน การยกระดับน้ำให้สูงเพื่อให้ผลิตไฟฟ้าได้มาก จำเป็นต้องมีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก น้ำจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ต้องมีการกักเก็บน้ำไว้เพื่อเป็นการสะสมกำลัง โดยการก่อสร้างเขื่อน หรืฝายปิดลำน้ำเข้าท่อไปยังเครื่องกังหันน้ำขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำ

 

พลังงานน้ำกับสิ่งแวดล้อม

          พลังงานน้ำเป็นพลังงานที่สะอาด ไม่ปล่อยก๊าซพิษออกมาสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าที่ เช่น โรงไฟฟ้าแบบใช้เชื้อเพลิง นอกจากนั้น  น้ำยังเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ใช้แล้วไม่หมดไป เมื่อใช้ปั่นไฟแล้วยังสามารถนำไปใช้ในการเกษตรได้ และเมื่อระเหยกลายเป็นไอก็รวมตัวกันเป็นเมฆและกลายเป็นฝนตกกลับลงมาเป็นน้ำในเขื่อนให้ใช้ปั่นไฟได้อีก

 

การนำไปใช้ประโยชน์

          พลังงานน้ำได้ถูกมนุษย์นำมาใช้มานานแล้วนับศตวรรษ โดยได้มีการสร้างกังหันน้ำเพื่อใช้ในการงานต่าง ๆ ในส่วนต่าง ๆ ของโลก เช่น โรมัน อินเดีย จีนและตะวันออกไกล ได้มีการประยุกต์ใช้เพื่อใช้ในการโม่แป้งจากเมล็ดพืชต่าง ๆ ระหัดวิดน้ำเพื่อการชลประทาน การสีข้าว การทอผ้าและโรงเลื่อย ในช่วงทศวรรษ 1830 ซึ่งเป็นยุคที่การสร้างคลองเฟื่องฟูถึงขีดสุด ก็ได้มีการประยุกต์เอาพลังงานน้ำมาใช้เพื่อนขับเคลื่อนเรือขึ้นและลงจากเขาโดยอาศัยรางรถไฟที่ลาดเอียง เช่น ที่คลอง Tryone ในไอร์แลนด์เหนือ เนื่องจากการประยุกต์ใช้พลังงานน้ำในยุคแรกนั้นเป็นการส่งต่อพลังงานโดยตรง ทำให้การใช้พลังงานน้ำในยุคนั้นต้องอยู่ใกล้แหล่งพลังงาน เช่น น้ำตก เป็นต้น ปัจจุบันนี้พลังงานน้ำส่วนมากได้ถูกใช้เพื่อการผลิตไฟฟ้าทำให้สามารถส่งต่อพลังงานไปใช้ในที่ที่ห่างจากแหล่งน้ำได้

 

 

ที่มา : วารสารโลกร้อนกับพลังงาน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที