อรุณโรจน์

ผู้เขียน : อรุณโรจน์

อัพเดท: 18 ส.ค. 2012 11.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3030 ครั้ง

ไคเซ็นเป็นการกระทำเล็กๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ และทำกันได้อยู่ตลอดเวลา เราอาจจะเห็นประกายไคเซ็นอยู่ตรงโน้นบ้างตรงโน้นบ้างตรงนี้บ้างในที่ทำงานของเรา


รวมประกายไคเซ็น ร้อยให้เป็นระบบรายงาน

 

          ไคเซ็นเป็นการกระทำเล็กๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ และทำกันได้อยู่ตลอดเวลา เราอาจจะเห็นประกายไคเซ็นอยู่ตรงโน้นบ้างตรงโน้นบ้างตรงนี้บ้างในที่ทำงานของเรา แต่ถ้าหากเราอยากรวมประกายไคเซ็นเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ต่อการบริหารการจัดการภายในขององค์กรของเรา จนถึงอาจเป็นกลยุทธ์ในการบริหารให้กับบริษัทของเราแล้วล่ะก็ เราควรจัดการให้การปรับปรุงเล็กๆน้อยๆเหล่านั้นเป็นสิ่งที่

-          ทำจนเป็นนิสัย

-          ทำอยู่อย่างไม่ขาดสาย

-          ทำด้วยกันทุกคน

-          ทำกันทุกหน่วยงาน

ด้วยความที่หลายบริษัทเห็นคุณประโยชน์ของไคเซ็น และอยากให้คนในบริษัทของตนเองทำไคเซ็นกันจนเป็น 4 ประการข้างต้น จึงได้พยายามสร้างระบบที่จะกระตุ้นให้พนักงานรู้จักทำไคเซ็น และรวบรวมไคเซ็นเล็กๆน้อยๆที่พนักงานแต่ล่ะคนช่วยกันออกไอเดียเข้ามาสั่งสมให้เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท และเผยแพร่ทรัพย์สินทางปัญญาเหล่านี้กลับไปสู่พนักงานเพื่อต่อยอดความรู้กันต่อๆไประบบที่ว่านี้เรียกว่าระบบไคเซ็นโฮ-คก-ขุ หรือ แปลเป็นไทยได้ว่า การทำรายงานไคเซ็น

      เนื่องจากไคเซ็น เกิดจากการออกไอเดียเล็กๆน้อยๆ เพื่อปรับปรุงให้งานทำได้ง่ายขึ้นดีขึ้น พอมีการจุดประกายไอเดียขึ้นสักไอเดียหนึ่ง ไอเดียอื่นๆ ก็จะตามกันมาเป็นทิวแถวทั้งกับคนต้นคิด หรือคนรอบข้าง การเกิดไอเดียและการได้กระทำจนเกิดการปรับปรุงนั้น รวมเรียกเป็นไคเซ็น เมื่อมีคนจุดประกายไคเซ็นขึ้นมา ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีคนเห็นดีเห็นงาม และเอาอย่างบ้าง บริษัทควรสร้างกลไกขององค์กรที่สามารถรับไคเซ็นเหล่านี้ เข้ามาเป็นสมบัติของบริษัท แล้วเผยแพร่กลับไปยังพนักงานเพื่อการสั่งสมและต่อยอดองค์ความรู้ อันจะนำไปสู่การเป็นบริษัทที่ไวต่อการปรับปรุง ซึ่งจะเป็นบริษัทที่จะวัฒนาได้อย่างยั่งยืน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที