ปิยาภรณ์

ผู้เขียน : ปิยาภรณ์

อัพเดท: 26 ส.ค. 2012 16.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2990 ครั้ง

“ลา”ไฮเทค ติดไวไฟรับนักท่องเที่ยว


“ลา”ไฮเทค ติดไวไฟรับนักท่องเที่ยว

 

เพิ่งเริ่มทดลองตลาดได้เพียง 1 สัปดาห์  บริการลาขนส่งพร้อมสัญญาณไวไฟ wifi ก็กลายเป็นบริการยอดหิตสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเยี่ยมเยียนอุทยานประวัติศาสตร์Kfar Kedem ที่ประเทศอิสราเอล เป็นที่เรียบร้อย

Menachem Goldberg ผู้จัดการประจำอุทยานประวัติศาสตร์  Kfar Kedem ซึ่งตั้งอยู่ตอนเหนือของประเทศอิสราเอล บอกว่าบริการไวไฟที่เพิ่งริเริ่ม ขึ้นน่าจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ วัยเยาว์ให้สนใจเข้ามาเที่ยวยังอุทยานประวัติศาสตร์มากขึ้น เนื่องจากการอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต วึ่งกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคนยุคปัจจุบัน น่าจะโดนใจใครหลายๆคน “ด้วยบรรยากาศการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ การเสริมบริการไวไฟให้กับนักท่องเที่ยวน่าจะเชื่อมต่อความเป็นไปในอดีตกับปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ลี่สำคัญถือเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอุทยานอันเยี่ยนยุทธ์ เพราะนักท่องเที่ยวมักถ่ายรูปและแชร์ไปยังเพื่อยทั้งบนทวิตเตอร์ เฟซบุค อินสตาแกรม ซึ่งปัจจุบันสื่อเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ที่ทรงประสิทธิภาพ

ทั้งนี้อุทยานประวัติศาสตร์  Kfar Kedem ในประเทศอิสราเอลเป็นแหล่องท่องเที่ยวย้อนอดีตเกี่ยวกับคัมภีร์ไบเบิล คัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าคริสต์ศาสนิกชนและมีนักท่องเทียวจากทั่วโลกไปเยี่ยมเยียนปีละหลายล้านคน

Kfar Kedem ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านโบราณให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยลา  สัตว์พาหนะในประวัติศาสตร์เก่าแก่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถขี่ลาไปตามเส้นทาง เพื่อศึกษาวิถีชีวิตของชาวชิวในอดีตย้อนหลังไป 2000 ปีที่แล้ว รวมทั้งจะได้มีโอกาสแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าในยุคนั้นอีกด้วย

ในขณะที่นักท่องเที่ยวชื่อ Peter Scherr ซึ่งเพลิดเพลินใจกับไวไฟเป็นอย่างยิ่งบอกว่าเขาไม่พลาดข่าวสารและการติดต่อใดๆและที่สำคัญยังสามารถส่งภาพบนหลังลาไปให้ครอบครัว เพื่อนได้ทันใจเพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าการได้มาอยู่ตรงนี้สนุกแค่ไหน

“ผมเข้าอินเตอร์เน็ตไปหาข้อมูลเกี่ยวกับลาซ่งผมกำลังขี่มันอยู่ คนเราใช้ลาเป็นพาหนะมากกว่า 5000ปีแล้ว ผมสามารถเข้าไปในเว็บวิกิพีเดียผ่านไอแพดของผมได้ทันที ผมยังรู้อีกว่าปัจจุบันมีลาทั่วโลก 40ล้านตัว ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมากมายขนาดนั้น”

ทั้งนี้ไวไฟ ที่ให้บริการในอุทยานดังกล่าว ติดตั้งไว้ที่คอของลา ซึ่งห้อยไวไฟ เร้าเตอร์ไว้ ขณะบรรทุกนักท่องเที่ยวเดินทางไปทั่วอุทยาน

จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2555


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที