ชัยสิทธิ์

ผู้เขียน : ชัยสิทธิ์

อัพเดท: 02 เม.ย. 2013 11.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4599 ครั้ง

ในช่วงสัปดาห์นี้มีวันหยุดยาว ถ้าใครไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ผมขอแนะนำ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือ เขาคิชฌกูฏ ที่จังหวัดจันทบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้แก่ น้ำตกกระทิง,น้ำตกคลองช้างเซ,ยอดเขาพระบาท และที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษนั้น จะเป็นการนมัสการรอยพระบาทพลวงเขาคิชฌกูฏ ซึ่งในแต่ละปีทางอุทยานแห่งชาติเขาคิชณกูฏ จะเปิดให้เข้านมัสการได้แค่ปีละ 1 ครั้ง ซึ่งในปีนี้เปิดให้นมัสการ ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ถึง 11 เมษายน พ.ศ. 2556 เท่านั้น


เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

             ในช่วงสัปดาห์นี้มีวันหยุดยาว ถ้าใครไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ผมขอแนะนำ  อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือ เขาคิชฌกูฏ  ที่จังหวัดจันทบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้แก่ น้ำตกกระทิง, น้ำตกคลองช้างเซ, ยอดเขาพระบาท และที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษนั้น จะเป็นการนมัสการรอยพระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ     ซึ่งในแต่ละปีทางอุทยานแห่งชาติเขาคิชณกูฏ จะเปิดให้เข้านมัสการได้แค่ปีละ 1 ครั้ง ซึ่งในปีนี้เปิดให้นมัสการ ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ถึง 11 เมษายน พ.ศ. 2556 เท่านั้น

            ในการไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาท ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฎ การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนระยะทาง 8 กิโลเมตร จากนั้นเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร 

            หากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง จะมีศูนย์กู้ชีพเทศบาลตำบลพลวง มีจุดบริการทางการแพทย์ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และให้ยาสามัญรักษาโรคเบื้องต้น จำนวน 2 จุด ได้แก่
             1. ลานจอดรถพระสีวลี (จุดสุดท้ายที่รถยนต์ขึ้นได้ก่อนเดินเท้าขึ้นเขา) 
             2. วัดกะทิง ที่ตั้งสรีระสังขาร หลวงพ่อเขียน 
             อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 จุด สามารถขอรับบริการทางการแพทย์หรือเหตุฉุกเฉินเช่น เป็นลม ป่วย บาดเจ็บ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

         

           ซึ่งในช่วงเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง พุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาจะเดินทางขึ้นเขาไปแสวงบุญเป็นจำนวนมาก นอกจากจะได้นมัสการรอยพระบาทพลวงแล้ว ยังได้ชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขาคิชฌกูฏด้วย ถ้าผู้ที่มาถึงวัดพลวงตอนเย็น สามารถพักค้างคืนเพื่อเริ่มขึ้นยอดเขาในตอนเช้าได้ โดยทางวัดมีที่พัก และที่อาบน้ำไว้รองรับคนได้จำนวนมาก

           สำหรับการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หากมาตามถนนสุขุมวิท ถึงทางแยกเข้าตัวเมืองจันทบุรี (สี่แยกเขาไร่ยา) ให้เลี้ยวลงถนนทางน้ำตกกระทิง หรือถนนบำราศนราดูร จากทางแยกเขาไร่ยา ไปถึงน้ำตกกระทิงประมาณ 20 กิโลเมตร เลยวัดระทิงไป 400 เมตร ถึงแยกขวามือไปวัดพลวง เป็นถนนลูกรังระยะทาง 3 กิโลเมตร เมื่อถึงวัดพลวง จะเป็นจุดเริ่มต้นขึ้นไปยังยอดเขา มีรถรับจ้างทดเฟืองพิเศษรับไปส่งถึงจุดที่ใกล้ที่สุด และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 40 นาที 

           ทั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิดชฌกูฎ โทรศัพท์ 0 3945 2075, กิ่งอำเภอเขาคิดชฌกูฎ โทรศัพท์ 0 3945 2437 หรือ องค์การบริหารส่วนตำบลพลวง โทรศัพท์ 0 3930 9281 

ข้อมูล : http://travel.kapook.com/view9265.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที