ชัยสิทธิ์

ผู้เขียน : ชัยสิทธิ์

อัพเดท: 22 เม.ย. 2013 13.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3421 ครั้ง

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร ประธานชมรมคนออมเงิน และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกับ สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ต้นเหตุที่ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุดบาทละ 2 หมื่นบาทนั้น เกิดจากแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุนที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก ซึ่งราคาทองคำที่ซื้อขายขณะนี้ ถือว่ามีความผันผวนมาก


เกาะกระแสทองคำ ในช่วงขาลง

         เมื่อวันที่ 20 เมษายน ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร ประธานชมรมคนออมเงิน และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกับ สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ต้นเหตุที่ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุดบาทละ 2 หมื่นบาทนั้น เกิดจากแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุนที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก ซึ่งราคาทองคำที่ซื้อขายขณะนี้ ถือว่ามีความผันผวนมาก 
         

       ทั้งนี้ มองว่าราคาทองคำจากนี้ไป ยังมีแนวโน้มปรับตัวลงอีก เนื่องจากแรงเทขยายของนักลงทุนยังไม่หมด โดยมั่นใจว่า ราคาทองคำที่ปรับตัวลงนั้น จะไม่หลุดบาทละ 15,000 บาท อย่างแน่นอน ซึ่งในเดือนพฤษภาคม 2556 นี้ คาดว่าราคาทองจะถึงจุดต่ำสุดที่บาทละ 18,000 บาท

 

          โดย นายจิระชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ได้ออกมาเตือนประชาชนให้สังเกตเรื่องการน้ำหนักของทองคำ ซึ่งต้องระบุปริมาณให้ชัดเจน โดยทองคำ 1 บาท ต้องมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 15.16 กรัม สังเกตว่าต้องมีทศนิยม 2 ตำแหน่ง และไม่ว่าน้ำหนักจะอยู่ที่ 15.17 กรัม 15.18 กรัม 15.19 กรัม และ 15.20 กรัม ถือเป็นทอง 1 บาท 
 

 

          นอกจากนี้ ต้องดูว่าผลิตจากโรงงานไหน มีตราประทับของโรงงานใด และที่สำคัญ คือสังเกตด้วยว่า ร้านนั้น ๆ ติดฉลากสินค้าถูกต้องและชัดเจน ซึ่งมี 5 ข้อ คือ 

           1. มีการแสดงราคาขายทองแท่งและทองรูปพรรณของแต่ละวันชัดเจน 
           2. มีการแสดงราคารับซื้อคืน และมีการแสดงค่ากำเหน็จ ซึ่งค่ากำเหน็จ อาจจะไม่ได้ติดที่หน้าร้านแต่ติดอยู่ในถาด 
           3. มีป้ายบอกประเภทสินค้าชัดเจนว่ามีเปอร์เซ็นต์ทองเท่าไร เช่น 96.5% หรือ 99.99% 
           4. ที่เนื้อทองคำทุกชิ้นจะต้องมีโลโก้ของโรงงานผู้ผลิต 
           5. ต้องระบุน้ำหนักของทองแต่ละชิ้นให้ชัดเจน 
         

       ทั้งนี้ หากร้านทองใดไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ทางคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคกำหนดไว้ จะต้องโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท และทาง สคบ. จะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ สำหรับประชาชนที่พบเห็นร้านทองที่ไม่แสดงป้ายตามที่กำหนด ขอให้แจ้งมายังสายด่วน สคบ.โทร.1166 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://hilight.kapook.com/view/84970


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที