วิยา

ผู้เขียน : วิยา

อัพเดท: 25 เม.ย. 2013 15.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3283 ครั้ง

รอไม่ไหว ประชาชนขอเงินจองรถคืน


ร้อนถึง สคบ. เจรจาค่ายรถยนต์ขอเงินจองคืน

 

ร้อนถึง สคบ. เจรจาค่ายรถยนต์ขอเงินจองคืน

สคบ.

                         สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้บริโภคมากกว่า 40 ราย เข้าร้องเรียนต่อ สคบ. ว่า ได้จองรถยนต์คันแรกในโครงการของรัฐบาลไว้ แต่ผ่านมานานหลายเดือนแล้วก็ยังไม่ได้รับรถ จึงประสงค์จะขอเงินที่จองรถยนต์ไว้คืนแทน โดยให้ทาง สคบ. ช่วยไกล่เกลี่ยในเรื่องนี้กับทางค่ายรถ เพราะไม่อยากเสียเวลารออีกต่อไป และไม่อยากได้รถยนต์แล้ว ซึ่งทาง สคบ. ก็ได้เชิญผู้ประกอบการค่ายรถยนต์เข้ามาไกล่เกลี่ยแล้ว และส่วนใหญ่ก็ยินยอมคืนเงินจองรถยนต์ให้    

โดยยังมีผู้บริโภคอีกจำนวนหนึ่งขอให้ทาง สคบ. ช่วยเหลือเรื่องที่ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ออกเอกสารไม่ทันกำหนดที่ต้องยื่น กับภาครัฐ ทำให้เสียโอกาสที่จะเข้าร่วมโครงการด้วย ซึ่ง สคบ. จะได้เชิญผู้ประกอบการมาหารือไกล่เกลี่ย ซึ่งประเด็นที่มีการส่งมอบรถคันแรกล่าช้านั้นผู้ประกอบการค่ายรถยนต์รายใหญ่ รายหนึ่ง ซึ่งให้ข้อมูลว่า ตามข้อตกลงปกติ หากผู้ประกอบการส่งมอบรถยนต์ล่าช้าตั้งแต่ 30-40 วันขึ้นไป ลูกค้าสามารถรับคืนเงินจองได้ทันที แต่สำหรับกรณีของรถยนต์คันแรกถือว่าเป็นข้อตกลงที่ผู้บริโภคได้ตกลงกับตัว แทนจำหน่ายไว้ก่อนจะทำการจองรถแล้ว ซึ่งทั้งสองฝ่ายยินยอมที่จะพร้อมรับสภาพนั้น ๆ เนื่องจากมีรถที่ต้องผลิตในโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก กำหนดส่งมอบจึงล่าช้า

                        นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์กำลังเร่งผลิตรถยนต์เพื่อส่งมอบให้ลูกค้า โดยเชื่อว่าลูกค้าที่เข้าโครงการรถคันแรกจะได้รับส่งมอบรถยนต์ภายใน 3-4 เดือนนี้

 

รถคันแรก

 

ขอบคุณที่มาจาก : http://car.kapook.com/view61071.html

                           http://aiivii.wordpress.com/2013/04/24

                                    http://wwwmoun.blogspot.com/2013/04/24-56_1071.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที