กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 03 มี.ค. 2014 11.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 23585 ครั้ง

ข่าวไอที, งานสัมมนา, สินค้า และเทคโนโลยีใหม่ๆ


Winamp โปรแกรมเล่น mp3 ยอดนิยม เตรียมปิดบริการ

หลังจากให้บริการมายาวนานถึง 15 ปี ในที่สุด โปรแกรมเล่นเพลงยอดนิยมอย่าง Winamp ก็เตรียมปิดตัวลงในปลายเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

19618464_winamp-100069209-large.png

ถึงแม้ผู้ฟังเพลงรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นกับ Winamp นัก เนื่องจาก Winamp เป็นโปรแกรมเล่นเพลง mp3 ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปี 90 ที่ใครๆ ก็ต้องมีไว้ติดเครื่องเนื่องจากใช้งานง่าย, มีลูกเล่นเยอะ และยังมี Visualization สวยๆ ไว้แสดงมากมาย นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่โปรแกรมเล่นเพลงอื่นๆ ไม่มี นั่นคือ Winamp สามารถเปลี่ยน skin ได้!!!

Winamp ถูกปล่อยออกมาให้ได้รู้จักกันในปี 1997 บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โดยสองนักศึกษามหาวิทยาลัยยูท่าฮ์ เวอร์ชันฟรีแวร์ถูกแจกจ่ายให้นำไปใช้กันฟรีๆ และได้รับความนิยมสูงจนต้นปีต่อมาต้องเปิดบริษัท Nullsoft และอีกไม่กี่ปีต่อมาก็ได้ถูกซื้อไปโดย AOL และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ปี 2010 และ 2011 Winamp ได้ออกเวอร์ชันสำหรับแอนดรอยด์และเครื่องแมค แต่เป็นการออกมาที่ช้าไป ทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งอื่นที่เข้ามาก่อนได้มากนัก

20 ธันวาคม 2016 เป็นวันที่ทาง AOL ประกาศไว้ว่าจะหยุดให้บริการดาวน์โหลดโปรแกรมเล่นเพลงที่เคยเป็นที่นิยมโปรแกรมนี้จากบนเว็บไซต์ แฟนเก่าของ Winamp กรุณาเข้าไปโหลดเก็บไว้ในคอลเลคชันด้วยความคิดถึงกันด่วน

เว็บไซต์ Winamp
www.winamp.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที