Pavasin

ผู้เขียน : Pavasin

อัพเดท: 04 ก.ย. 2013 09.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2167 ครั้ง

Every user becomes your R&D, every user becomes your sales, every user becomes your friend, that’s the company we want to make


Xiaomi เส้นทางแห่งความสำเร็จของสมาร์ทโฟนบนจีนแผ่นดินใหญ่

 

หลาย ๆ คนคงไม่อาจมั่นใจในประสิทธิภาพของโทรศัพท์เคลื่อนที่จากประเทศจีน ที่มีขายกันอยู่มากมายตามห้างสรรพสินค้า หรือ แม้กระทั่งข้างถนนคนเดินริมทางเท้า คุณก็ไม่อาจละสายตาจากโทรศัพท์เคลื่อนที่จากประเทศนี้ไปได้แน่นอน ความหวาดระแวงของเรา ๆ ก็มาจากการไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของอุปกรณ์จากพี่จีนที่มักมีข่าวหนาหู แต่คุณอาจจะเปลี่ยนความคิดต่อจากนี้ไป เพราะ พี่ท่านไม่ได้ทำของคุณภาพอย่างว่าขายอย่างเดียว ของดีๆ เขาก็มีกันครับ

 

โทรศัพท์เคลือนที่สมาร์ทโฟนที่เรา ๆ ท่าน มักรู้จักกันดีมักหนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์จากค่ายลูกผลไม้สีแดง หรือ ค่ายยักษ์สีนำ้เงินจากประเทศโสมขาว แต่ในประเทศจีนนั้น Xiaomi เป็นอีกแบรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศจีน ถึงขนาดผลิตไม่พอส่งออกขายต่างประเทศได้มากนัก เช่น Taiwan และ Hong Kong เท่านั้น

 

Xiaomi หากนับถึงปีนี้ก็น่าจะมีอายุราว ๆ สัก 3-4 ปี แต่กลับมีส่วนแบ่งตลาดที่ค่อนข้างสูงในประเทศจีน ด้วยแนวคิดการทำการตลาดที่เอาลูกค้าเป็นหลัก เพื่อก่อให้เกิดความภักดีของลูกค้าเป็นหลักและก่อให้เกิดการครองใจของกลุ่มลูกค้า ด้วยวิลีเด็ดที่ว่า "Every user becomes your R&D, every user becomes your sales, every user becomes your friend, that’s the company we want to make.

 

ผลิตภัณฑ์ของ Xiaomi จึงออกมาในรูปแบบสมาร์ทโฟนดี ราคาถูก คุณภาพเยี่ยม สเปคถึง จึงทำให้เกิดการตอบสนองต่อกลุ่มเป้าหมายอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังใช้การตลาดแบบ Social Market ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมหาศาล (แม้แต่พี่ไทยเรายังรู้จัก และมีการหิ้วเข้ามาขาย) โดยนำเสนอสินค้าก่อน แล้วให้ลูกค้าสั่งสินค้าล่วงหน้าด้วยราคาที่ถูกแสนถูก เมื่อราคาชิ้นส่วนถูกลง จึงผลิตสินค้าออกมาขาย ส่งผลให้ราคาและต้นทุนทางการตลาดแตกต่างจากคู่แข่งขันอื่น ๆ

 

ปัจจุบัน Xiaomi เป็นบริษัทที่เติบโตเร็วมาก ๆ ด้วยการจำหน่ายสมาร์ทโฟน และผลิตอุปกรณ์เสริมออกจำหน่ายเอง โดยในครึ่งปีนี้สามารถทำยอดขายได้ถึง $2.16 พันล้านเหรียญ และมีแแผนจะขยายตลาดออกไปอีก ๆ ในอนาคต

Credit :    -image : http://meizufanclub.com/meizuthai/wp-content/uploads/2012/09/Xiaomi-MI-21.jpg

                - story  : http://venturebeat.com/2013/09/01/what-xiaomi-can-teach-google-apple-and-the-western-tech-world/ 
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที