นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2013 17.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20813 ครั้ง

ผู้ที่ประสบความสำเร็จโดดเด่นเป็นที่ริษยาตาร้อนจี๋ของคู่แข่งคู่คี่ที่ตัดพ้อต่อว่าชะตากรรมว่า ทำไมบางคนถึง “โชคดี” ไม่มีที่สิ้นสุดว่าเขามีพฤติกรรม “กวัก” โชคอย่างไร


ความลับของคนโชคดี

คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่า ความโชคดีคืออะไร? แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะมีความโชคดีเป็นของตัวเอง บางคนอาจรอคอยและคิดว่าสักวันหนึ่งโชคคงเป็นของเราบ้าง บ้างก็คิดว่าความโชคดีมาจากบุญเก่าที่สร้างไว้ ผลบุญจึงส่งผลให้เขาโชคดีและประสบความสำเร็จ

         ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "ความโชคดี" ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน มันมักจะเลือกเกิดขึ้นกับคนที่ลักษณะพิเศษ ใครจะรู้ว่าเราเองก็สามารถพยากรณ์ล่วงหน้าได้ว่า เรากำลังจะโชคดี แล้วคนที่เขาประสบความสำเร็จหลายๆ ท่าน (หรือที่เราเรียกว่า "โชคดี" นั้น) เขามีสูตรลับในการทำให้ตัวเองเป็นคนโชคดี ดังงานศึกษาของ

ศ.ริชาร์ด ไวส์แมน นักจิตวิทยามีคำตอบให้คุณ
 
ในช่วงสิบปีเขาได้ทำการทดลองเกี่ยวกับเรื่องโชค เพื่อต้องการทราบว่าทำไมคนบางคนจึงมักอยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอ
ขณะที่คนอีกกลุ่มดูเหมือนว่าประสบแต่ชะตากรรมที่ไม่พึงประสงค์
โดยเริ่มทดลองจากการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์เพื่อประกาศขอให้คนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนโชคดี และโชคไม่ดีติดต่อกลับมามี
ผลตอบรับมีทั้งชาย และหญิงกว่าร้อยคนติดต่อกลับมาว่าพร้อมจะเป็นอาสาสมัครในงานวิจัย และสิ่งที่เริ่มทำอย่างแรกคือ การสัมภาษณ์ พูดคุย ศึกษาวิธีการใช้ชีวิต และให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมในการทดลอง
 
ผลที่ออกมาบอกว่า แม้คนเหล่านี้ไม่เคยมีความเข้าใจใดๆ เลยว่าทำไมเขาถึงมีโชค หรืออับโชค แต่วิธีคิด และพฤติกรรมของพวกเขากลับมีความสัมพันธ์อย่างมากกับความโชคดี หรืออับโชค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของการได้รับโอกาส คนที่โชคดีมีความสม่ำเสมอในการพบเจอกับโอกาสต่างๆ ในขณะที่อีกกลุ่มไม่ได้เป็นแบบนั้น
 
จากการทดลองอย่างง่ายเพื่อหาคำตอบว่ามีความแตกต่างใดๆ ในความสามารถในการพบเจอโอกาสต่างๆ นักวิจัยจึงให้หนังสือพิมพ์เล่มหนึ่งแก่พวกเขา แล้วให้เขาตอบคำถามว่ามีรูปภาพกี่รูปในหนังสือพิมพ์ ทั้งนี้ นักวิจัยได้แอบใส่ข้อความขนาดใหญ่ในหนังสือพิมพ์ว่า ‘บอกเราว่าคุณเห็นข้อความนี้ แล้วคุณจะได้รางวัล $50’
 
ข้อความนี้ใช้พื้นที่ประมาณครึ่งหน้า โดยที่ตัวอักษรมีความสูงมากกว่า 2 นิ้ว เรียกได้ว่าเตะตาคนอย่างแน่นอน แต่เชื่อไหม
คนกลุ่มอับโชคส่วนใหญ่ไม่เห็นข้อความนี้ แต่คนโชคดีส่วนใหญ่มองเห็นมัน!!!
 
คนอับโชคมีลักษณะเป็นคนตึงๆ เครียดๆ มากกว่าคนโชคดี ซึ่งอารมณ์ความรู้สึกแบบนี้เป็นตัวรบกวนความสามารถในการสังเกตเห็นเรื่องที่เหนือความคาดหมายต่างๆ จากผลลัพธ์ที่กล่าวมา พวกเขามักจะพลาดโอกาสต่างๆ เสมอ (โดยที่เขาก็ไม่รู้ตัว) เพราะคนอับโชคมักจะเพ่งความสนใจมากเกินไปกับเรื่องบางเรื่อง มองอะไรแคบๆ อยู่ในโลกแคบๆ เวลาพวกเขาไปงานเลี้ยงก็จะคอยมองหาแต่กลุ่มเพื่อนสนิทจนพลาดโอกาสที่จะรู้จักเพื่อนใหม่ๆ เวลาอ่านหนังสือพิมพ์ พวกเขาจะมองแต่เรื่องที่อยากอ่าน จนถึงกับทำให้พลาดเรื่องที่เป็นผลประโยชน์แก่พวกเขาไปเลย
 
ในทางตรงข้าม คนโชคดีมีลักษณะนิสัยที่ผ่อนคลาย และเปิดกว้างมากกว่า และมักจะเห็นสิ่งต่างๆ ว่าอะไรเป็นอะไร มากกว่าจะเห็นแค่สิ่งที่เขากำลังค้นหา งานวิจัยของผมบอกในท้ายที่สุดว่า คนโชคดีสร้างชะตากรรมของพวกเขาขึ้นมาเอง ผ่านคุณลักษณะที่สำคัญ 4 ประการ ได้แก่
1. ทักษะในการสร้างโอกาส และมองเห็นโอกาส
2. ตัดสินใจอย่างชาญฉลาด โดยการฟัง “การหยั่งรู้ที่เกิดขึ้นในใจ” ของคนอื่น
3. สร้างความคาดหวังในด้านบวกด้วยตัวเอง เชื่อในอนาคตที่สมหวัง
4. มีทัศนคติที่ยืดหยุ่น ที่สามารถเปลี่ยนโชคไม่ดีในชีวิต ให้เป็นเรื่องดีได้
 
ในช่วงท้ายของการวิจัย มีการกระตุ้นความอยากรู้ว่าหลักการทั้ง 4 ข้อนี้มีประสิทธิภาพในการสร้างโชคดีได้มากเพียงใด
จึงได้ขอให้อาสาสมัครใช้เวลาอีกหนึ่งเดือนเข้ารับการฝึกฝนตามโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อช่วยฝึกให้พวกเขาคิด
และปฏิบัติแบบคนโชคดี
 
ผลลัพธ์ที่ได้ยิ่งกว่านิยาย พวกเขาสามารถสังเกตเห็นโอกาสมากขึ้น มีทักษะการฟัง และเข้าใจความคิดของผู้อื่นมากขึ้น มีความเชื่อในอนาคตที่ดีๆ มากขึ้น และสามารถมองเรื่องร้ายๆ ให้เป็นเรื่องดีได้
 
หนึ่งเดือนหลังจากนั้น อาสาสมัครได้กลับมาอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้น่าประหลาดใจอีกแล้ว กว่า80% ของอาสาสมัครรู้สึกว่าตัวเองมีความสุขขึ้น รู้สึกพอใจกับชีวิตมากขึ้น และในบางครั้ง (ซึ่งสำคัญมาก) รู้สึกว่าตัวเองมีโชคมากขึ้น
 
 
คนที่โชคดีอยู่แล้ว ดียิ่งขึ้น –  คนอับโชค เริ่มมีโชคดีบ้าง
ท้ายที่สุด ‘ปัจจัยแห่งโชค’ ประกอบด้วย 
1. เชื่อสัญชาติญาณลึกของคุณ – มันมักจะถูกต้อง
2. เปิดกว้างให้กับประสบการณ์ใหม่ๆ – ลองเปลี่ยนรูปแบบที่จำเจดูบ้าง
3. ให้เวลาตัวเองสักครู่หนึ่งในทุกวัน ทบทวน และจดจำเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้น
4. วาดภาพความโชคดีก่อนลงมือทำสิ่งสำคัญๆ
 
 

เคล็ดลับการสร้างความโชคดี

           1. ต้องเรียนรู้ที่จะสร้างโอกาสดีๆ และไม่ทิ้งโอกาส ตามกฎของคนโชคดี เขามักจะมีเพื่อนเยอะ เอาไว้ขอความช่วยเหลือ ยิ่งมีเพื่อนมากโอกาสก็เยอะมากขึ้นไปด้วย ต้องเป็นคนที่เปิดกว้างยอมรับสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าใช้ชีวิตแบบตีกรอบ สามารถยืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์

           2. จงเชื่อมั่นในการตัดสินใจของตัวเอง (สัญชาตญาณ) คุณเชื่อไหมว่าการตัดสินใจครั้งแรกมักเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ขอให้เชื่อในสัญชาตญาณแรกของตัวเอง อย่าโลเล เพราะนั่นอาจทำให้คุณช้าหรือเสียโอกาส ทั้งยังควรตัดสินใจให้เด็ดขาด มีจุดยืนที่ชัดเจนและอย่าหวั่นไหวกับสิ่งรอบข้าง หนักแน่นเข้าไว้

           3.ต้องมีความฝัน และเชื่อว่ามันจะเป็นจริงได้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตคนเรานั้นล้วนมาจากความคิด เพราะความคิดเป็นตัวนำแห่งการกระทำ ดังนั้นไม่ว่าคุณคิดอย่างไร สิ่งนั้นก็จะเกิดขึ้นกับคุณไม่ช้าก็เร็ว เพียงแค่มีความเชื่อว่าจะต้องเป็นไปได้ แม้มันจะห่างไกลหรือดูริบหรี่ แต่ก็ยังดีกว่าคนที่ไม่เคยแม้กระทั่งจะคิด เพราะมันทำให้เขาไม่มีเป้าหมายในชีวิต

           4.เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส คนโชคดีเขามักจะมองเห็นความผิดพลาด แล้วพลิกอุปสรรคนั้นเป็นแรงผลักดันให้ต่อสู้ใหม่อย่างถูกวิธี ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง และรู้จักเรียนรู้ที่จะแก้ไขปรับปรุงจนกว่าจะถูกต้อง สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความแม่นยำในการดำรงชีวิตและเกิดความผิดพลาดน้อยลง ผิดกับบางคนที่เห็นอุปสรรคเป็นเรื่องใหญ่และล้มเลิกเพียงเพราะกลัวการแก้ปัญหา

           5.เป็นคนจริงใจ ไม่ว่าคุณจะทำการใดก็ตาม หากทำให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าคุณมีความจริงใจ (จากใจจริงด้วยนะ) แล้วล่ะก็ คุณก็จะได้รับความจริงใจกลับมาเช่นกัน ตัดปัญหาการเอารัดเอาเปรียบไปได้เลย นี่ก็เป็นอีกข้อที่คนโชคดีเขาทำกันจนเป็นนิสัย

           6.รู้จักนอบน้อมถ่อมตน และรู้จักกตัญญูรู้คุณ นี่คือประการสำคัญ เพราะถือว่าเป็นอาวุธที่มนุษย์ทุกคนสามารถสร้างได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินซื้อ เพียงแค่หมั่นฝึกฝนและทำให้เป็นนิสัย การอ่อนน้อมถ่อมตนนั้นเป็นกิริยาที่สร้างเมตตาให้เกิดแก่ตนเอง หากใครปฏิบัติจนเป็นนิสัยก็มักจะได้รับความช่วยเหลือ หรือหากมีปัญหาก็สามารถคลี่คลายได้อย่างง่ายดาย ส่วนความกตัญญูนั้น ก็จะทำให้คุณได้รับน้ำใจจากผู้ที่มีพระคุณอย่างต่อเนื่อง และให้ความรักความเมตตาพร้อมทั้งได้รับการอุปถัมภ์ในเรื่องต่างๆ อย่างเต็มใจอีกด้วยขอขอบคุณ

ที่มาข้อมูล  http://blessbox.wordpress.com/how-to/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%8A%E0%B8%84%E0%B8%94%E0%B8%B5/

ที่มาข้อมูล http://women.kapook.com/view924.html

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ฉบับเดือนมิถุนายน 2552

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที