นุ่มนิ่ม

ผู้เขียน : นุ่มนิ่ม

อัพเดท: 04 ก.พ. 2014 18.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2124 ครั้ง

จึงเป็นที่หมายตาต้องใจของสตรีหลายนางในราชสำนักในสมัยนั้น (หมอนสำหรับคนท้อง กลิ้งหล่นง่ะ เปื้อนเลย สงสัยต้องเอาไปซักซะและ) พระนารายณ์หลังจากทรงครองราชย์มานานก็ยังไม่ทรงมีพระโอรสซักที


หมอนคนท้องหมอนคุณแม่ กับอุบัติเหตุรักในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ตอนที่ 1

นอนกลิ้งทับหมอนรองท้องอยู่  ก็บังเอิญเหลือบไปเห็นหนังสือเรียนเก่าจึงเอามาอ่านดูเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระนารายณ์ราชนิเวศน์ในสมัยพระนารายณ์มหาราชขึ้นครองราชย์นั่นเอง  สมัยนั้นถือได้ว่าเป็นยุคสมัยที่รุ่งเรืองอย่างมากยุคหนึ่งของสมัยอยุธยา  ทั้งทางด้านการทูต  และการค้าขายกับต่างประเทศ  ตอนที่พระนารายณ์ทรงใกล้วาระกาลสวรรคต  ได้ทรงถวายให้พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์นี้เป็นวัดแทน  แต่ต่อมารัชกาลที่ 4 ได้ทรงต้องการแปรพระราชฐานไปประทับที่พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์  จึงทรงทำการแลกที่ดินส่วนพระองค์ในจำนวนที่เท่ากันถวายให้แก่วัดแทน  ที่พระราชวังพระนารายณ์ราชนิเวศน์นี้มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย  แม้แต่เรื่องราวความรักอันแสนเศร้าของพระอนุชาในสมเด็จพระนารายณ์นั่นเอง  เราราวที่จะกล่าวถึงนี้เป็นเรื่องราวของเจ้าฟ้าน้อย  ซึ่งเป็นพระอนุชาต่างมารดากับพระนารายณ์นั่นเอง  ด้วยเจ้าฟ้าน้อยทรงมีรูปโฉมสง่างามและมีพระอัธยาศัยที่เรียบร้อยน่ารัก  จึงเป็นที่หมายตาต้องใจของสตรีหลายนางในราชสำนักในสมัยนั้น  (หมอนสำหรับคนท้อง กลิ้งหล่นง่ะ  เปื้อนเลย  สงสัยต้องเอาไปซักซะและ)  พระนารายณ์หลังจากทรงครองราชย์มานานก็ยังไม่ทรงมีพระโอรสซักที  จึงทรงหมายมั่นไว้ว่าจะให้เจ้าฟ้าน้อยผู้นี้เป็นผู้สืบทอดต่อแทน  จึงทรงหาคู่ครองที่เหมาะสมให้แก่เจ้าฟ้าน้อย  และสตรีผู้โชคดีผู้นั้นก็คือ พระราชธิดาพระองค์เดียวของพระองค์  สมเด็จเจ้าฟ้าสุดาวดี  กรมหลวงโยธาเทพ  พระราชธิดาผู้สง่างาม  ว่ากันว่าทั้งสองพระองค์ทรงมีใจให้แก่กัน  มิใช่แค่การจับคลุมถุงชน  แต่ทั้งสองพระองค์ก็มีอันให้มิได้แต่งงานกันซะก่อน  ด้วยเกิดเหตุการณ์คดีพระสนมเอกขึ้นซะก่อน  ท้าวศรีจุฬาลักษณ์  พระสนมเอกของพระนารายณ์เจ้าเหนือหัว  ได้ถูกตาต้องใจเจ้าฟ้าน้อยเข้า  จึงพยายามทอดสะพานให้พระองค์อยู่เรื่อยๆ  นางสนมคนในต่างก็รู้กันดีว่า  เจ้าฟ้าน้อยกับพระสนมเอกมักมีการนัดเจอกันอยู่เรื่อยๆ  อาจจะเป็นด้วยเจ้าฟ้าน้อยมิทรงตามเล่ห์เหลี่ยมทัน  หรือไม่ก็ทรงมิได้คิดอะไรเกินเลยอย่างนั้น  จึงทรงปฏิบัติพูดคุย  ติดต่อกันตามปกติมิได้ระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ  จนกระทั่งถึงวันที่เกิดเหตุโศกนาฏกรรมรักที่ไม่ได้ตั้งใจขึ้น  วันนั้นเป็นวันที่เจ้าฟ้าน้อยจะต้องทรงเข้าพบพระนารายณ์เจ้าเหนือหัวในราชสำนัก  และการเข้าเฝ้าในราชสำนักของสมัยนั้น  ทุกคนที่จะเข้าเฝ้าจะต้องถอดเสื้อคลุมวางไว้ที่ห้องโถงทุกคน  เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อสมเด็จเจ้าเหนือหัวและเพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยไปในตัวด้วย  ไว้เล่าต่อตอนที่ 2 นะคะ  ขอตัวเก็บหมอนคนท้องหมอนคุณแม่ไปซักก่อนค่ะ

หมอนคนท้อง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที