แม่น้องมุก

ผู้เขียน : แม่น้องมุก

อัพเดท: 27 พ.ย. 2006 13.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 27403 ครั้ง

ลูกไม่มีพรสวรรค์ ก็อาศัยพรแสวงนี่แหละค่ะ


ตอนที่ 3 สร้างพรแสวง

ตอนที่ 3 สร้างพรแสวง

เผอิญลูกไม่มีพรสวรรค์ค่ะ เพราะเธอเรียนปกติที่โรงเรียน แล้วเธอไม่รู้เรื่องซักอย่าง ก็เลยต้องใช้วิธีโบราณหน่อยค่ะ คุณผู้ปกครองจะลองนำไปใช้ก็ได้นะคะ แต่ขอบอกก่อนว่า ต้องให้ความร่วมมือทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูกค่ะ เพราะต้องใช้เวลาเป็นเดือนค่ะ ก็ตั้งแต่ตอนที่เริ่มทำก็ปิดเทอมใหญ่เมื่อ มีนาคม 49 จนถึงปัจจุบันนี่แหละค่ะ บอกได้เลยค่ะว่า สถาบันติว ไม่ได้แอ้มเงินฉันหรอก

ที่บอกว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องร่วมมือกัน เพราะเป็นเรื่องโหดมาก ๆ ค่ะ สำหรับเด็ก ที่ในสมองมีแต่ขี้เลื่อย ไม่มีถ่าน ไม่มีสับปะรด ค่ะ คือ คุณน้องมุก ไม่เอาถ่าน และไม่เป็นสับปะรดค่ะ ดังนั้น เวลาคุณพ่อติว คุณแม่ต้องหลบไปอยู่ที่อื่นค่ะ เพราะคุณพ่อดุมาก เห็นลูกแล้วสงสารค่ะ กลัวลูกจะเครียด แล้วเวลาคุณแม่ติว คุณพ่อก็จะหลบไปที่อื่นเหมือนกันค่ะ เพราะคุณแม่ก็จะดุได้เต็มที่ค่ะ แต่ถ้านั่งดูอยู่ระหว่างอีกคนติวนะคะ น้ำตาซึมแน่นอนค่ะ เพราะน้องมุกร้องไห้น้ำท่วมบ้านทุกวันค่ะ (ติวคนละวิชาค่ะ)

ขั้นที่ 1 คำสั่งแรกของคุณพ่อ คือ น้องมุกจะต้องอ่านหนังสือ 5 วิชา วิชาละ 3 เล่ม (เล่มละชั้น) โดยแต่ละเล่มต้องอ่านให้จบภายใน 1 สัปดาห์ แล้ววันเสาร์ - อาทิตย์ ต้องทำตะลุยโจทย์ของวิชานั้น อาทิตย์ละ 3 ชุด ชุดละ 100 ข้อ ซึ่งน้องมุกใช้เวลาในการอ่าน 15 สัปดาห์ หรือ 3 เดือนค่ะ ถึงจะจบ

ขั้นที่ 2 คือ จากคำสั่งแรก ทุกวันที่น้องมุกอ่านแต่ละเรื่องจบ น้องมุกจะต้องมา oral ให้คุณพ่อหรือคุณแม่ฟัง ว่าวันนี้อ่านอะไรไป ได้เนื้อหาอย่างไร แล้วคุณพ่อหรือคุณแม่จะถามเนื้อหาที่น้องมุกเพิ่งอ่านจบในวันนั้น เช่น วิชาภาษาไทย ถ้าอ่านเรื่องคำนาม ก็จะถูกถามว่า คำนามคืออะไร มีอะไรบ้าง มีข้อสังเกตอย่างไร ใช้อย่างไร ให้ยกตัวอย่าง

ขั้นที่ 3 ถ้าน้องมุกตอบได้ ก็รอดตัวไป ถ้าตอบไม่ได้ ..... ยังค่ะ เราไม่ใช้ไม้ค่ะ คุณแม่จะคืนหนังสือให้ แล้วให้ไปท่องใหม่เดี๋ยวนั้น แล้วกลับมา oral แก้ตัวค่ะ

วันนี้ แค่นี้ก่อนนะคะ  แล้วจะต่อตอนที่ 4 ให้ค่ะ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที