แม่น้องมุก

ผู้เขียน : แม่น้องมุก

อัพเดท: 27 พ.ย. 2006 13.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 27401 ครั้ง

ลูกไม่มีพรสวรรค์ ก็อาศัยพรแสวงนี่แหละค่ะ


ตอนที่ 5 ลูกครับ พ่อพลาดเอง

ตอนที่ 5 ข้อผิดพลาดของคุณพ่อ

ตอนนั้น คุณลูกทำคณิตศาสตร์ได้ไม่เยอะ ผิดมาก ค่ะ ขอย้ำนะคะ 100 ข้อ ทำได้ 30 กว่าข้อ

ความเห็นของคุณแม่นะคะ ก็บอกให้น้องมุกเขียนจากเฉลย คือ อธิบาย แล้วเขียน ก็คือ เขียนเป็นวิธีทำแต่ให้ลอกจากเฉลย ทุกข้อค่ะ

ความเห็นของคุณพ่อ ก็บอกให้น้องมุกอ่านให้เข้าใจก็พอ ไม่ต้องเขียน

ทายซิ ว่าคุณลูกจะเลือกทำตามแนวคิดของใคร

ถูกต้องนะคะ ของคุณพ่อแน่นอนค่ะ เพราะไม่เมื่อย แต่คุณแม่ก็ยังเห็นว่าวิชาคณิตศาสตร์ยังไงก็ต้องทำ ถ้าท่องอย่างเดียวจำไม่ได้หรอกค่ะ โดยเฉพาะเราไม่รู้ว่า บางข้อที่เค้ากาถูกเนี่ย มั่วรึเปล่า แต่อย่างน้อยเค้าควรรู้วิธีคิดจากเฉลย ใช่ไหมคะ

กลายเป็นว่าความคิดของคุณแม่ผิดค่ะ เอ... แล้วจะถูกตอนไหน

ก็ตอนที่วันดีคืนดี คุณลูกได้คัดตัวที่โรงเรียน เป็นตัวแทนไปสอบ สสวท. สาขาวิชาคณิตศาสตร์ ที่จะสอบวันที่ 17 ธันวาคม 2549 เนี่ยแหละคะ ตอนที่รู้ตัวน่ะ เดือนสิงหาคมได้มั้ง

น้องมุกดีใจมาก รีบกลับมาบอกคุณพ่อคุณแม่ว่า หนูได้เป็นตัวแทนไปสอบ หนูทำได้ 38 ข้อ จาก 40 ข้อ (สงสัย 38 ข้อเนี่ยมันคงซ้ำกับที่ลูกเราทำตะลุยโจทย์แล้วได้ 30 กว่าคะแนนนั่นแหละ) เออ เราก็ดีใจกะลูกนะ ที่การติวของเราได้ผลอย่างดี คุณแม่ก็กระวีกระวาดไปซื้อหนังสือรวมข้อสอบ 10 พ.ศ. ของสมาคมคณิตศาสตร์ ประถมปลายมาค่ะ ให้ลูกสาวทำค่ะ ผลหรือคะ 555 ลูกทำไม่ได้ค่ะ ตั้งแต่ข้อแรก โห .... เห็นแล้วเหนื่อยเลย เลยบอกคุณพ่อเค้า เห็นมั้ย วิธีของคุณไม่ได้ผล ผ่านมา 2 -3 เดือนจากเดือนมิถุนายนน่ะ มันไม่ได้ผลเลย ลูกไม่รู้วิธีคิด ประยุกต์ไม่เป็นเลย เอาละสิ จะเริ่มต้นยังไงกันเนี่ย เพราะตอนนั้นเค้าประกาศว่า สอบเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน เรามีเวลาเตรียมตัวแค่ 2 เดือน คือ เดือนกันยายนและตุลาคม

มาทายกันซิคะว่า จะทันมั้ย กับการต้องทบทวนเลขตั้งแต่ ป 4 - ป6
.....ต่อตอน 6 ค่ะ ....ให้ดูรูปนะคะ น้องมุกค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที