นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 08 มี.ค. 2014 12.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3484 ครั้ง

ความเป็นมาของคดีปราสาทพระวิหารโดยรายละเอียดภายในคลิปได้เล่าถึงที่มาของปราสาทพระวิหาร ที่เป็นโบราณสถานอายุกว่า 1,000 ปี ตั้งอยู่บนเทือกเขาพนมดงรัก บริเวณชายแดนไทย - กัมพูชา ในปี 2447


รวมมหากาพย์คดีปราสาทพระวิหาร ความยาว 8 นาที

 
กระทรวงการต่างประเทศ จัดทำ Infographic Clip  คดีปราสาทพระวิหาร ความยาว 8 นาที  เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ยูทูปเพื่ออธิบายถึงความเป็นมาของคดีปราสาทพระวิหารให้ประชาชนได้รับทราบ โดยรายละเอียดภายในคลิปได้เล่าถึงที่มาของปราสาทพระวิหาร ที่เป็นโบราณสถานอายุกว่า 1,000 ปี ตั้งอยู่บนเทือกเขาพนมดงรัก บริเวณชายแดนไทย - กัมพูชา ในปี 2447
        
 
ต่อมาปี 2596 กัมพูชาได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส กัมพูชาได้เรียกร้องให้ไทยถอนกำลังที่ส่งไปประจำที่ปราสาทพระวิหารออก และต่อมาในปี 2502 กัมพูชาได้ฟ้องร้องต่อศาลโลกเพื่อให้ศาลโลกตัดสินให้ไทยถอนกำลังออกจากปราสาท และตัดสินว่าปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา ต่อมาในปี 2505
        
 
และเมื่อวันที่ 28 เม.ย.2554 กัมพูชาได้ร้องขอให้ศาลโลก ตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหารเมื่อปี 2505 ในประเด็น 'บริเวณใกล้เคียงปราสาท' โดยอ้างว่าไทยและกัมพูชามีความเข้าใจคำพิพากษาที่แตกต่างกันและไทยยังไม่ได้ปฎิบัติตามคำพิพากษาอย่างครบถ้วน และขอให้ศาลออกมาตการชั่วคราวบังคับใช้กับไทยฝ่ายเดียวในช่วงระหว่างการสู้คดีและรอฟังคำตัดสิน ศาลโลกได้มีคำสั่งมาตรการชั่วคราวบังคับใช้กับไทยและกัมพูชาซึ่งรวมถึงการกำหนดเขตปลอดทหารชั่วคราวรอบบริเวณปราสาทพระวิหาร และให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกจากบริเวณนั้น
 
ขอขอบคุณที่มา by Chat Room
http://news.voicetv.co.th/infographic/87387.html

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที