สมพล

ผู้เขียน : สมพล

อัพเดท: 05 มี.ค. 2014 16.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1561 ครั้ง

ฉันทำงานอยู่โรงงานผลิตจักรยานออกกำลังกายราคาถูกแถวต่างจังหวัด ช่วงวันหยุดจึงจะได้กลับมาบ้านที่ในเมือง ระหว่างทางที่ฉันนั่งรถทัวร์กลับบ้านอยู่นั้น


ทุกสิ่งที่คนเราทำแม้แต่การปั่นจักรยานอยู่กับที่ก็มีผลของกรรมมารองรับอยู่เสมอ

ฉันทำงานอยู่โรงงานผลิตจักรยานออกกำลังกายราคาถูกแถวต่างจังหวัด  ช่วงวันหยุดจึงจะได้กลับมาบ้านที่ในเมือง  ระหว่างทางที่ฉันนั่งรถทัวร์กลับบ้านอยู่นั้น  มันน่าเบื่อมากฉันจึงมักจะหาหนังสืออะไรมาอ่านฆ่าเวลาไปเรื่อยจนกว่าจะถึงจุดหมายที่ฉันจะลง  วันนี้ฉันได้หนังสือเกี่ยวกับกรรมตามทันมาอ่าน  ในหนังสือเขียนเล่าเกี่ยวกับ  ครอบครัวหนึ่งมีลูกสองคน  ชายหนึ่งคนหญิงหนึ่งคน  ลูกผู้ชายไปเกณฑ์ทหารแล้วจับได้ใบแดงจึงต้องเข้ารับการฝึกในค่ายทหาร  ทุกอาทิตย์ครอบครัวก็จะมาเยี่ยมเค้าที่ค่ายฝึกทหาร  จนกระทั่งวันหนึ่งก็มีนายทหารครูฝึกมาแจ้งข่าวที่บ้านว่า  ลูกชายของเค้าโดนปืนลั่นใส่  ตอนนี้อาการสาหัสรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทหาร  ทุกคนในบ้านจึงรีบไปเยี่ยม  เมื่อไปถึงพวกญาติและครอบครัวของเค้าก็ต้องตะลึงกับภาพที่เห็น  หมออธิบายว่าปืนลั่นเข้าที่ใต้คางซ้ายทะลุออกบนกะโหลกศีรษะด้านบนได้รับความเสียหายอย่างหนัก  จนลูกตาด้านซ้ายกระเด็นหลุดออกมาจากเบ้าตาทันที  ตอนนี้หมอได้ช่วยซ่อมแซมใบหน้าและใส่ลูกตาปลอมให้เค้าแล้ว  น้องสาวของเค้าต้องใช้เครื่องปั่นจักรยานมาดูพี่ชายทุกวัน  เมื่อเห็นอาการของพี่ชายบ่อยครั้งเข้าก็ทำให้น้องสาวนึกถึงเรื่องราวในสมัยเด็กของพี่ชายที่เคยทำไว้  สมัยก่อนที่บ้านของเค้ามักจะชอบมีแมวของป้าข้างบ้านหลุดมาเดินเล่นอยู่ในบ้านของเค้าเสมอ  แต่พี่ชายเค้าเป็นคนไม่ชอบแมวเอาซะเลย  เจอแมวทีไรเป็นต้องไล่เตะไล่ตีแมวอยู่เรื่อยแต่อยู่ดีๆตาข้างซ้ายของแมวตัวนี้ก็หายไปเหมือนมีใครแกล้งเอาปืนมายิงตาแมวทิ้ง  มันทำให้ป้าข้างบ้านโกรธมากถึงขนาดสาปแช่งคนที่ทำตาแมวบอดว่าขอให้ไม่ได้ตายดีหรือไม่ก็ขอให้ได้รับผลจากการกระทำนี้ให้มีสภาพเหมือนแมวตัวนั้น  แม่ของเค้ารู้สึกไม่สบายใจจึงได้ไปถามลูกชายว่าได้เป็นคนทำแมวตัวนั้นหรือไม่  ลูกชายกลับไม่ตอบอะไรแล้วก็เดินหนีไป  พี่ชายของเค้าทนรักษาตัวอยู่ได้เพียงสองเดือนก็สิ้นใจไปด้วยความเศร้าเสียใจของบรรดาญาติสนิทมิตรสหายและเพื่อนฝูงในกรมทหาร  ครูฝึกของพี่ชายเค้าเล่าให้ฟังว่า  วันเกิดเหตุนั้นครูฝึกเห็นพี่ชายเค้าก้มลงเก็บหนังสือหรืออะไรก็ไม่รู้แล้วปืนมันก็ลั่นใส่ทันทีเลย  ทุกคนในครอบครัวของเค้าไม่มีใครติดใจเอาความอะไรกับกรมทหาร  ได้แต่ปล่อยให้เรื่องเงียบหายไปเอง  ส่วนตัวเค้าก็ได้แต่คิดว่า  ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดจากการกระทำของคนเรานั้น  แม้แต่การปั่นจักรยานอยู่กับที่ก็ยังมีผลของการกระทำหรือกรรมมารองรับอยู่เสมอ

Spin Bike


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที