นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 11 มี.ค. 2014 12.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5363 ครั้ง

และเขาได้พบความจริงที่น่าตกใจว่า ชีวิตของพนักงานอเมซอนหนักหนาสาหัสจนทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและสุขภาพจิตเลยทีเดียว


BBC แฉเบื้องหลัง Amazon พนักงานทำงานหนัก ไม่ต่างกับเครื่องจักรหุ่นยนต์

ที่มา http://www.youtube.com/watch?v=rkNO8J4XSIc

Amazon เป็นเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลก ต้นแบบของระบบการบริหารจัดการระบบบริหารสต็อกและโลจิสติกส์ที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างฉับไวโดยใช้พนักงานจำนวนน้อยให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

 

BBC ได้ส่งนาย Adam Littler เข้าไปเก็บข้อมูลการทำงานในโรงงานของอเมซอน ที่สวอนซี ประเทศอังกฤษ โดยสมัครเป็นพนักงานชั่วคราวกะกลางคืนในช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา ทำหน้าที่ในตำแหน่ง Picker พร้อมกล้องแอบถ่ายแบบพาโนาม่า และเขาได้พบความจริงที่น่าตกใจว่า ชีวิตของพนักงานอเมซอนหนักหนาสาหัสจนทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและสุขภาพจิตเลยทีเดียว

โดยในคืนๆหนึ่ง เขาจะต้องเดินไปมาในโกดังขนาด 800,000 ตารางฟุต เพื่อหยิบของตามที่คอมพิวเตอร์ออกคำสั่ง ระยะทางรวมไม่ต่ำกว่า 11 ไมล์ วันละกว่า 10 ชั่วโมงครึ่ง 

คอมพิวเตอร์ที่ว่านี้จะกำหนดเวลาตายตัวว่าเขาต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการเดินไปถึงของชิ้นนั้นๆ และนับถอยหลัง หากเขาไม่ไปถึงตามกำหนด ก็จะมีเสียงดังเตือนขึ้น ฟ้องว่าเขาทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

ซึ่งข้อมูลการทำงานล่าช้านี้จะถูกส่งไปยังผู้จัดการโดยตรง หากพนักงานคนใดทำงานล่าช้าบ่อยๆ ก็จะถูกพิจารณาตัดเงินเดือน ซึ่งพนักงานจะรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นหุ่นยนต์ที่ไม่มีความคิดและจิตใจ ไม่สามารถตัดสินใจเองได้

 

อย่างไรก็ตาม ทางอเมซอนได้ตอบโต้ว่า ความปลอดภัยของพนักงานเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก และสภาพแวดล้อมการทำงานในโกดังอเมซอนก็ไม่ต่างจากในโรงงานอุตสาหกรรมอื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตที่อเมซอนว่าจ้างให้มาตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมการทำงาน ก็ไม่ได้ทักท้วงว่าบรรยากาศแบบนี้จะเป็นพิษเป็นภัยต่อพนักงานแต่อย่างใด

นอกจากนี้ระยะเวลาที่ถูกจำกัดในการเดินไปหยิบสินค้าแต่ละชิ้น ถูกกำหนดโดยมาตรฐานการทำงานก่อนหน้านี้ ไม่ได้เป็นการตั้งเวลาเกินจริง ซึ่งพนักงานหลายคนก็ชอบงานประเภทนี้ เนื่องจากไม่ชอบงานที่ต้องนั่งอยู่กับที่ทั้งวัน

และคงเป็นไปได้ยากที่จะทำทุกอย่างให้ถูกใจพนักงาน 5,000 กว่าคนที่ทำงานให้กับอเมซอนในอังกฤษ

ที่มา: voicetv

ขอขอบคุณที่มา http://www.wegointer.com/2014/03/bbc-%E0%B9%81%E0%B8%89%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87-amazon-%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%97/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที