จริยา

ผู้เขียน : จริยา

อัพเดท: 13 มี.ค. 2014 13.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3485 ครั้ง

ทีมนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวฤกษ์ยักษ์สีเหลืองประเภท “ไฮเปอร์ไจแอนท์” มีชื่อว่า “เอชอาร์ 5171เอ” ในกาแล็กซีทางช้างเผือก ซึ่งมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์กว่า 1 ล้านเท่า แม้ดาวดังกล่าวอยู่ห่างจากโลกเกือบ 12,000 ปีแสง แต่ก็สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า


ค้นพบดาวฤกษ์ยักษ์ ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์พันเท่า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ว่า นายโอลิเวีย เชสนัว หัวหน้าทีมสำรวจดาราศาสตร์ในเมืองนิส ในแคว้นพรอว็องซาลป์โกตดาซูร์ของฝรั่งเศส สังกัดหอสังเกตการณ์ยุโรปตอนใต้ (อีเอสโอ) องค์การเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ในสาขาดาราฟิสิกส์ เปิดเผยว่า ทีมนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวฤกษ์ยักษ์สีเหลืองประเภท “ไฮเปอร์ไจแอนท์” มีชื่อว่า “เอชอาร์ 5171เอ” ในกาแล็กซีทางช้างเผือก ซึ่งมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์กว่า 1 ล้านเท่า แม้ดาวดังกล่าวอยู่ห่างจากโลกเกือบ 12,000 ปีแสง แต่ก็สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ทีมสำรวจได้ประเมินว่า ดาว เอชอาร์ 5171เอใหญ่กว่า ดาวบีเทลจุส ซึ่งเป็นดาวยักษ์ใหญ่แดงที่มีชื่อเสียง นอกระบบสุริยะถึงร้อยละ 50 นอกจากนี้ยังเป็นดาประเภทที่จัดว่า หายาก นักดาราศาสตร์เพิ่งเคยค้นพบดาวประเภทนี้เพียงแค่ไม่กี่สิบดวงเท่านั้นในกาแล็กซีทางช้างเผือก ทั้งนี้ ดาว เอชอาร์ 5171เอ ใหญ่ขึ้นและเย็นตัวลงเมื่อราว 40 ปีก่อน

นายเชสนัว กล่าวว่า ทีมสำรวจได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญที่ใช้เทคนิค อินเตอร์เฟอโรเมทรีหรือการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อถอดความข้อมูลที่อยู่ในรูปคลื่น ซึ่งเป็นเทคนิคการตรวจสอบที่สำคัญในการศึกษาดาราศาสตร์ในภาคสนาม โดยกล้องดังกล่าวมีจนาดใญ่ถึง 140 เมตร ตั้งอยู่ที่ประเทศชิลี

 

ขอขอบคุณที่มา http://www.toptenthailand.com/news/detail/20140313113507466

ที่มา : dailynews


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที