วิลลี่

ผู้เขียน : วิลลี่

อัพเดท: 12 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 42421 ครั้ง

น่าสนใจมาก


บทความวิทยุ ERP (4)

ส.ส.ท. เผยแพร่วิทยาการ สร้างฐานเศรษฐกิจ
สวัสดีค่ะ ท่านผู้ฟัง

(ตอนที่ 4 / 5)


        ระบบ ERP หรือ Enterprise Resource Planning เป็นระบบสารสนเทศในองค์กรวิสาหกิจที่สามารถบูรณาการ (Integrate) รวมงานหลัก (Core Business Process) ต่าง ๆ ในบริษัททั้งหมด ได้แก่

การจัดซื้อจัดจ้าง
การผลิต 
การขาย 
การบัญชี 
และการบริหารบุคคล
     เข้าด้วยกันเป็นระบบที่สัมพันธ์กันและสามารถเชื่องโยงกันอย่างเรียลไทม์ (Real Time)

       การที่จะทำให้มีระบบ ERP ที่มีความสามารถดังกล่าว จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยของปัจจุบันจึงจะสามารถทำให้เป็นจริงขึ้นได้


ที่แล้วมา ในประเทศญี่ปุ่น นิยมพัฒนา application software ขึ้นใช้ในองค์กรเอง โดยพัฒนาให้เข้ากับความต้องการของบริษัทนั้น ๆ
แต่ในปัจจุบัน  จะพบว่าการทำเช่นนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากยิ่ง หรืออาจเป็นไปไม่ได้เลย เพราะใช้เวลานานมากในการพัฒนา  ค่าใช้จ่ายสูง ค่าดูแลระบบและบำรุงรักษาสูง
ดังนั้น   จึงนิยมใช้ ERP package ที่มีฟังก์ชันพื้นฐานของระบบ ERP ครบสมบูรณ์  เช่น SAP, Baan,  MFG Pro, MOVEX, Oracal เป็นต้น

 สาระความรู้จากหนังสือ สู่การเป็นผู้นำในการใช้ ERP

 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่
ฝ่าย Web Based Business Development
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย – ญี่ปุ่น)
02 7173000 ต่อ 567
หรือ http://www.tpa.or.th/erp


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที