วิลลี่

ผู้เขียน : วิลลี่

อัพเดท: 12 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 42418 ครั้ง

น่าสนใจมาก


บทความวิทยุ ERP (5) [ตอนจบ]

ส.ส.ท. เผยแพร่วิทยาการ สร้างฐานเศรษฐกิจ
สวัสดีค่ะ ท่านผู้ฟัง
(ตอนที่ 5 / 5 : ตอนจบ)


          ภาครัฐโดยสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ ERP package และต้องการส่งเสริมให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ได้ใช้กัน

          แต่ติดปัญหาที่ ERP package มีราคาแพง  สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุนจึงได้ดำเนินโครงการเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่ออุตสาหกรรมสนับสนุน  และได้มอบหมายให้ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมส่งเสิรมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) เป็นที่ปรึกษาโครงการฯ และพัฒนาโปรแกรมเฉพาะทางที่เหมาะสมกับภาคอุตสาหกรรมการผลิตของไทย โดยเฉพาะกับ SMEs

          โดยขอบเขตของโครงการในช่วงแรกนี้คือ การพัฒนาโปรแกรมวางแผนและควบคุมการผลิต (Production Planning and Control) ซึ่งประกอบด้วยระบบหลัก ๆ ได้แก่

ระบบป้อนปัจจัยสำหรับการผลิต เช่นข้อมูลกระบวนการผลิต (Routing) ข้อมูลโครงสร้างสินค้า (BOM)
ระบบลูกค้าและรับคำสั่งซื้อ
ระบบวางแผนและควบคุมการผลิต 
และระบบรายงาน 
   
     การพัฒนาได้เสร็จเรียบร้อยแล้วและได้ทดลองใช้จริงแล้วกับ 20 วิสาหกิจ ข่าวดีคือภาครัฐมีนโยบายในการแจกจ่ายโปรแกรมนี้โดยไม่คิดมูลค่า และจะพัฒนาต่อยอดเพื่อให้เป็น ERP package ที่สมบูรณ์ต่อไป


นำเสนอสาระความรู้โดย
ฝ่าย Web Based Business Development
สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย – ญี่ปุ่น) 
02 7173000 ต่อ 567
หรือ http://www.tpa.or.th/erp


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที