อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 17 มิ.ย. 2014 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12861 ครั้ง

มีกลิ่นเหม็นไม่น่ารับประทานต้องทิ้งไปเปล่าๆ เป็นความสิ้นเปลือง และน่าเสียดาย ในเรื่องการเก็บรักษานั้น เครื่องซีลสูญญากาศ สามารถช่วยเราได้เป็นอย่างดี


เก็บเส้นหมี่ไว้รับประทานนานๆ ด้วย เครื่องแพ็คสูญญากาศ

เส้นหมี่สีเหลืองๆ หรือบะหมี่ไข่ เป็นอาหารประเภทเส้นอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกัน ไม่ว่าจะเอามาลวกใส่ในน้ำซุปทำบะหมี่น้ำ หรือ จะนำมาผัด หรือจะนำไปทอดกรอบก่อนแล้วเอาน้ำราดหน้าผัดผักใส่เนื้อสัตว์และแป้งมัน ทำเป็นราดหน้าหมี่กรอบก็ล้วนแต่มีรสอร่อยและเป็นที่นิยมกันทั้งสิ้น แต่ก็มีเหมือนกันที่เวลาเราซื้อมารับประทานแล้วมันเหลือกินไม่หมด หากเก็บรักษาไม่ดี ก็จะเกิดเสีย มีกลิ่นเหม็นไม่น่ารับประทานต้องทิ้งไปเปล่าๆ เป็นความสิ้นเปลือง และน่าเสียดาย ในเรื่องการเก็บรักษานั้น เครื่องซีลสูญญากาศ สามารถช่วยเราได้เป็นอย่างดี

เส้นบะหมี่ที่ยังไม่ได้ทำการปรุงด้วยความร้อนให้สุกเก็บไว้ได้ไม่นานนัก ยิ่งถ้าโดนอากาศหรือความชื้น หรือกระทั่งการไปสัมผัสปนเปื้อนกับเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในตู้เย็นเข้าไป แป้งมันที่เขาคลุกกับเส้นหมี่ไว้ก็จะเกิดการบูดเสียทำให้เส้นเสียไปด้วย วิธีการเก็บที่ดีก็ต้องเก็บในที่ๆ ไม่โดนความชื้นหรืออากาศ ถ้าจะเก็บให้นานอาจจะทำการทอดกรอบเสียก่อนแล้วเก็บไว้ทำหมี่กรอบก็สามารถเก็บได้นานขึ้นเพราะความชื้นหมดไป แต่ก็จะมีปัญหาในเรื่องการรักษาความกรอบ และการเกิดกลิ่นเหม็นหืน แบบการเหม็นหืนที่เกิดจากออกซิเจน  ซึ่งเป็นผลมาจากการทำปฏิกิริยากันระหว่าง กรดไขมันไม่อิ่มตัวในอาหารหรือพูดง่ายๆ ก็คือ กรดไขมันในน้ำมันที่เราทอดนั่นแหละ กับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เกิดสารเพอร์ออกไซด์ในอาหารขึ้น ซึ่งสารชนิดนี้เองเป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนในอาหารทอด ที่เราเก็บรักษาเอาไว้

แต่ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการบูดเสียจากการสัมผัสกับความชื้น การปนเปื้อนแบคทีเรีย หรือกระทั่งการเกิดกลิ่นเหม็นหืนของเส้นหมี่ทอดกรอบ และปัญหาเรื่องการรักษาความกรอบของเส้นบะหมี่ให้คงอยู่นานๆ เรื่องเหล่านี้ เราสามารถใช้วิธีการแพ็คบรรจุเก็บเส้นบะหมี่ของเราด้วย  เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ ได้เป็นอย่างดี

ด้วยการใช้เครื่องมือนี้ในการบรรจุเพื่อเก็บรักษาเส้นของบะหมี่ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ยังม้วนเป็นก้อนไม่ได้ปรุงผ่านความร้อน หรือจะเป็นการทอดกรอบเก็บเอาไว้ หรือแม้แต่ จะลวกแล้วเอาคลุกน้ำมัน เพื่อนำมาอุ่นเป็นอาหารในมื้อต่อๆ ไป ทั้งผัดหรือต้มเป็นบะหมี่น้ำก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น

เพราะในการเก็บแบบนี้เครื่องจะทำการดูดเอาอากาศออกไปจากถุงภาชนะที่บรรจุจนหมด จึงไม่เหลือความชื้น ที่จะทำให้แป้งบูดเสีย และไม่เหลืออากาศที่จะมาก่อปฏิกิริยาสร้างกลิ่นเหม็นหืนให้กับเส้นหมี่ที่มีน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นแบบทอดหรือแบบคลุก รวมถึงป้องกันให้เส้นเกิดการแข็งเสียสภาพในเส้นหมี่ที่ยังไม่ได้ปรุง และสามารถรักษาความกรอบในเส้นหมี่ทอดกรอบได้เป็นอย่างดี

ดังหากต้องการเก็บรักษาเส้นบะหมี่เอาไว้รับประทานให้ยาวนานขึ้น เราสามารถใช้ เครื่องแพ็คสูญญากาศ เพื่อช่วยในการเก็บรักษาได้อย่างมั่นใจ

เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที