khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ม.ค. 2017 06.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 57602 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอยู่ที่ไหน ค้นหาคำตอบดีๆได้ที่นี่

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba


แสงอาทิตย์ยามเที่ยงคืน ในวันปีใหม่

        ดวงอาทิตย์เป็นเครื่องบอกเวลาที่ดีที่สุดตามธรรมชาติที่เรามีในขณะนี้ ดวงอาทิตย์ คือ แสงแรกที่ทำให้คนสามารถมองเห็นสิ่งต่างได้ชัดเจนที่สุด ในเรื่อง Lord of the ring มีบทสนทนาตอนหนึ่ง กล่าวไว้เพื่อสร้างความหวังให้กับพวกของพระเอกที่ต้องทำศึกกับอสูรกาย ที่เมื่อประเมินสถานการณ์แล้วไม่มีทางชนะแน่นอน แต่การทำศึกครั้งนี้ขอให้มีการยืดระยะเวลาให้ยาวนานที่สุด โดย แกนดัล์ฟ ซึ่งเป็นฝ่ายพระเอก ได้ให้คำสัญญาว่า ‘......ข้าจะกลับมาในยามเช้าตรู่ อีก 5 วัน เมื่อฟ้าสางจงมองไปทางทิศตะวันออก ข้าจะนำคนมาช่วยเพื่อคว้าชัยในครั้งนี้ให้ได้’

        เปรียบเสมือนกับชีวิตของคนเราที่ผ่านมาตลอดปี 2559 คนไทยทั้งหมดต่างประสบความทุกข์อย่างแสนสาหัสร่วมกัน คือ การสูญเสียพ่อของแผ่นดิน และตลอดเวลาของปีที่ผ่านมา แต่ละคนต่างต้องประสบชะตากรรมที่แตกต่างกัน ทุกข์บ้าง สุขบ้าง บางคนปีที่ผ่านมายกให้เป็นปีชงของตัวเอง เพราะทำอะไรก็ไม่เคยสำเร็จ ซึ่งสาเหตุหนึ่งเพราะพวกเขาต่างมองพระอาทิตย์เหมือนคนทั่วไปที่ต้องขึ้นในเวลาหกโมงเช้าของทุกๆ วัน ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว คนที่สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆได้ ต้องสามารถมองเห็นแสงแห่งความหวังได้ก่อนคนอื่นๆ แสงแห่งความหวังเปรียบเหมือนกันพระอาทิตย์ยามเที่ยงคืนที่เคยปรากฏในประเทศ เนอเวย์ หรือฟินแลนด์ แสงแห่งความหวัง คือ แสงที่มองเห็นทะลุเข้าไปข้างในของตัวเอง มองเห็นศักยภาพของตัวเอง และนำมันออกมาใช้ได้ก่อนที่ใครบางคนจะใช้มันก่อนเรา แล้วสร้างการเปลี่ยนแปลงในเกิดขึ้นในปี 2560 ตอนช่วงเวลาที่เลขลงท้ายของพ.ศ.จากเลข 9(2559) เปลี่ยนเป็นเลข 0 (2560) ที่ชีวิตเริ่มต้นจาก 0 อีกครั้ง ด้วยพร 3 ประการในปีใหม่นี้
 
       พรข้อที่ 1  จงโหยหาการเปลี่ยนแปลงให้กับตัวเอง: การเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต้องใช้เป็นอาวุธในการต่อสู้ เพื่อเป็นพลังให้กับตัวเอง นั่นคือ ศักยภาพที่เรามี ไม่มีใครสามารถมาบอกเราได้หรอกว่า เรามีศักยภาพอะไรบ้าง ตัวเราเท่านั้นที่รู้ดีที่สุด และไม่มีใครที่จะมาเปลี่ยนแปลงเราได้นอกจากเราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง วันพรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้ ศักยภาพของเราจะทุ่มเทให้กับเป้าหมายในวันพรุ่งนี้ที่เราจะคว้ามาให้ได้ ก่อนช่วงเวลาลงท้ายของพ.ศ.ที่ลงท้ายด้วยเลข 0 (2560) จะเปลี่ยนเป็นเลข 1 (2561) สำเร็จข้ามปีกันเลย ถือเป็นความสำเร็จของบันไดขั้นที่ 1 ในปีที่ 1 ที่คิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สำเร็จภายใน ระยะเวลา 1 ปี ต่อจากนี้ 
       มีคนเคยกล่าวไว้ว่าจงทำให้เวลาที่มีอยู่ในตอนนี้ ราวกับไม่เหลือเวลาของชีวิตอีกในวันรุ่งขึ้น พอคิดแบบนี้ก็ทำอะไรไม่ถูกเพราะคิดไม่ออก ให้เวลาน้อยเกินไป ดังนั้น คิดนานขึ้นมาอีกนิดนึง คือ 1 ปี นับเวลาจาก 0 ตั้งแต่คืนนี้ เราจะทำอะไร ขอพรและตั้งเป้าหมายซะ! แค่ 1 อย่างพอ เพราะถ้าหลายอย่างอาจจะไม่สำเร็จและไม่เข้าเป้า ความทุ่มเทไม่ได้ 100% ถ้า 2 อย่าง เราใช้ความทุ่มเท แต่ละอย่าง 50% ถ้าเรามีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว ความพยายามและทุ่มเทจะลงไปทั้งหมด 100% .....พรที่พวกเราขอในปี 2560 คือ.......................................(สำหรับตัวฉันเอง พรที่ขอ คือ มีหนังสือตีพิมพ์เผยแพร่อย่างน้อย 3 เล่ม)

        พรข้อที่ 2  ใช้ศักยภาพอย่างเต็มร้อยในการทำเป้าหมายให้เป็นจริง:  ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Jiro Dreams of Sushi หรือ แปลเป็นไทยว่า จิโระ เทพเจ้าซูซิ ที่บอกเล่าเรื่องราวของการใช้พลังในการสร้างสรรค์ผลงานของการทำซูซิเพื่อขาย ซึ่งถ้าคิดอย่างผิวเผิน ‘ซูซิ ใครๆก็สามารถทำได้’ แต่สำหรับจิโระ ซูซิของเขาบอกว่า ‘ใครๆก็ไม่สามารถทำ ซูซิ แบบเขาได้’ จิโระ ชายชราอายุเกือบ 90 ปี ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในประเทศญี่ปุ่น กำลังขะมักเขม้นทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจอย่างสุดกำลังเพื่อทำอาหารชิ้นเล็กที่เรียกว่า ซูซิ จิโระบอกว่าการทำซูซิ ไม่ใช่แค่การวางเนื้อลงบนข้าวปั้น แต่มันต้องใช้วิธีการปรุงที่ต้องใช้สมาธิ ความเชี่ยวชาญ และสร้างศิลปะชั้นสูงให้กับมัน ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยที่ถ้ามีใครต้องการไปกินซูซิ จากร้านอาหารที่จิโระทำ คือ ร้าน สุกิยาบาซิ ในประเทศญี่ปุ่นต้องจองกันข้ามปี ราคาเป็นคอร์ส 20 คำ ราคา 31,500 เยน ราคาไทยก็เกือบหมื่น ดังนั้น พรข้อที่ 2 ที่พวกเราจะขอในค่ำคืนนี้ ขอให้พวกเราได้ใช้พลัง แรงกาย และศักยภาพที่มี ลงไปในเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2560 อย่างเต็มกำลัง 100% สู้โว้ย!

        พรข้อที่ 3 มีแบบอย่างของความเพียรในชีวิต: แบบอย่างของความเพียรเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เราทำเป้าหมายนั่นสำเร็จ ขอให้พวกเราทุกคนเดินตามรอยเท้าพ่อ ในเรื่องความเพียรเพื่อเป็นกำลังใจ และสร้างแรงผลักดันให้เราลุกขึ้นสู้ต่อไป ในหลวงเคยพระราชทานพรซึ่งเขียนเล่าไว้ในหนังสือ หลักธรรม หลักทำ ตามรอยพระยุคลบาท ให้กับพวกเราคนไทยทุกคนให้ถือป็น พรข้อที่ 3 ที่มีติดตัวตลอดไป คือ  
“....ขอให้มีร่างกายที่แข็งแรง เพื่อสามารถทำประโยชน์ให้กับคนอื่นเขาได้ ขอให้มีความสุขจากการทำงาน และขอให้ได้รับความสุขจากผลสำเร็จของงานนั้น” 
        ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ แม้ว่าสิ่งที่เราทำไม่เป็นผลสำเร็จ ก็ขออย่าได้ท้อถอย สู้กับมัน และจงมองเห็นแสงอาทิตย์แรกก่อนใครในปีใหม่ เปรียบเสมือนกับคำพูดของ แกนดัล์ฟ ที่เมื่อยามฟ้าสางจงมองไปทางทิศตะวันออก แล้วเราจะมองเห็นชีวิตใหม่ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ในปีใหม่นี้ขอให้ทุกคนค้นพบ พร 3 ประการของตัวเอง คือ มีเป้าหมาย ใช้ศักยภาพของตัวเอง และมีความเพียร เร่ิ่มต้นชีวิตใหม่ไปด้วยกันนะค่ะ“มันไม่สำคัญหรอกว่า คุณจะล้มลงกี่ครั้งในชีวิต แต่มันสำคัญอยู่ที่ว่า ทุกครั้งที่คุณล้ม คุณลุกขึ้นมาสู้อีกหรือเปล่า ต้องเชื่อมั่นว่า วันพรุ่งนี้ต้องทำให้ดีกว่าวันนี้ -khwanjai-”

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที