อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 09 ก.ย. 2014 20.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5359 ครั้ง

แต่หากว่าที่บ้านของเรามี เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก ไว้ใช้งานแล้วล่ะก็ ปัญหาเหล่านี้สามารถจัดการได้ !


ข้าวสวยหุงแล้วกินไม่หมด ไม่ต้องกังวลเก็บด้วย เครื่องซีลสูญญากาศ

ข้าวเหลือ เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกๆ ครอบครัวที่ทำอาหารและหุงข้าวรับประทานกันเอง และเกิดขึ้นได้เสมอ บ่อยครั้งที่ข้าวที่เหลือนี้ต้องถูกทิ้งไปเนื่องจากปัญหาเรื่องการจัดเก็บที่ไม่ถูกต้อง หรือเก็บไว้นานหลายวัน ซึ่งสภาพของข้าวสวยที่เก็บเอาไว้ไม่ดีมีตั้งแต่ แห้งกรังแข็ง เนื่องมาจากเม็ดข้าวสูญเสียความชื้นภายในออกไป แม้ว่าจะเก็บในตู้เย็นหากไม่ได้ใส่ภาชนะปิดฝาให้ดีก็มีสภาพนี้ได้ หรือมีลักษณะแฉะเนื่องมาจากปิดฝาสนิท แต่เกิดหยดน้ำขึ้นภายในภาชนะ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เมื่อมีอุณหภูมิของตู้เย็นที่ไม่พอเหมาะ หรือมีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ความชื้นในอากาศภายในภาชนะเก็บข้าวก็จะควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำทำให้ข้าวแฉะ ต่อมาก็คือ บูดเสีย อันนี้เกิดจากการเก็บไว้นาน หรือไม่ได้เก็ยในที่เย็นทันเวลา ในข้าวมีน้ำตาลซึ่งเป็นอาหารที่ดีของเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหลาย จึงเกิดการเสียบูดเน่าได้ง่าย นี่เป็นปัญหาที่เกิดเสมอๆ เมื่อมีข้าวสวยเหลือจากการรับประทาน... แต่หากว่าที่บ้านของเรามี  เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก ไว้ใช้งานแล้วล่ะก็ ปัญหาเหล่านี้สามารถจัดการได้ !

เมื่อเกิดข้าวสวยที่หุงเหลือจากการรับประทาน เราสามารถนำมาใส่บรรจุลงในถุงพลาสติก เพื่อนำไปเข้าเครื่องทำสูญญากาศ การเก็บใส่ถุงนี้ เราสามารถเลือกได้ว่าจะแบ่งเก็บเป็นถุงเล็กๆ หลายถึง หรือจะเก็บรวมเป็นถุงใหญ่ถุงเดียวก็ได้ ซึ่งก็แล้วแต่แผนการที่จะนำข้าวมารับประทานว่าเป็นอย่างไร เช่น หากเหลือข้าวมาก เราแบ่งเป็นถุงเล็กสัก 2 ถุง แบ่งเป็น 2 มื้อ มื้อแรกเอามาทำข้าวผัด มื้อที่ 2 เอามาอุ่นทานเป็นข้าวสวย แบบนี้ก็ได้

เมื่อแบ่งบรรจุเรียบร้อย เราก็นำเอาถุงพลาสติกบรรจุข้าวสวยมาใส่ใน เครื่องซีลถุงสูญญากาศ เครื่องก็จะจัดการดูดเอาอากาศออกไปจากถุงจนหมดแล้วซีลปิดปากถุงด้วยความร้อน ทำการละลายบริเวณปากถุงทั้งสองด้านให้ติดกัน ภายในถุงก็จะไม่มีอากาศและปริมาณความชื้นก็จะลดลงด้วย แถมยังไม่ต้องกังวลในเรื่องกลิ่นของอาหารอื่นที่จะเข้าไปอยู่ในข้าว ทำให้ข้าวมีกลิ่นแปลกๆ รวมถึงไม่ต้องกังวลในเรื่องเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อจุลินทรีย์ที่จะเข้าไปทำให้ข้าวเสีย

เมื่อบรรจุแล้วเราก็เก็บข้าวสวยในตู้เย็นตามปกติ ก็จะทำให้เก็บไว้รับประทานได้หลายวัน แต่หากต้องการเก็บนานๆ ขอแนะนำให้เก็บในช่องแช่แข็ง ก็จะทำให้ข้าวสวยเหล่านั้นเก็บได้นาน ถึง 2-3 อาทิตย์เลยทีเดียว

นี่เป็นวิธีการจัดเก็บข้าวสวยที่เหลือจากการรับประทาน ให้สามารถนำกลับมารับประทานใหม่ได้โดยที่มีคุณภาพและประโยชน์คงเดิมด้วย เครื่องซีลสูญญากาศ ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องทิ้งข้าวสวยที่รับประทานไม่หมดให้เสียไปเปล่าๆ เหมือนที่เคยเป็นมา นับเป็นวิธีการเก็บรักษาที่ดีและสะดวก เพียงแค่เรามีเครื่องมือนี้ติดบ้านไว้ ใช้งานได้หลากหลายจริงๆ

เครื่องซีลสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที