อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 13 ก.ย. 2014 23.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5580 ครั้ง

แน่นอนว่าหากเราจะทำเส้นเตรียมไว้ล่วงหน้า เราต้องมีวิธีการจัดเก็บที่เหมาะสม ซึ่งในเรื่องนี้ เครื่องซีลสูญญากาศ ช่วยจัดการให้เราได้


ทำเส้นอูด้งสดเก็บไว้กินนานๆ ด้วย เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก ที่บ้าน

จริงๆ อูด้ง เป็นอาหารเส้นแบบญี่ปุ่น แต่ด้วยความที่มันมีรสชาติที่อร่อย จึงทำให้คนไทยในบ้านเราหลายๆ คนก็ชอบรับประทาน และที่น่าสนใจคือ เราสามารถทำเส้นอูด้งได้ด้วยตนเองที่บ้านแบบง่ายๆ มั่นใจว่าปลอดภัยไร้สารเคมีปรุงแต่งและสารกันบูดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราทุกชนิด ในวันว่างๆ ทำเส้นอูด้งกับปรุงน้ำซุปแบบญี่ปุ่นรับประทานกันเองก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนุกสนาน และประหยัดค่าใช้จ่ายในการออกไปหาของรับประทานข้างนอกได้ไม่น้อย เพียงแต่หากต้องทำทั้งเส้น ทั้งซุปในเวลาเดียวกันมันก้ออกจะเหนื่อยไปหน่อย ไม่ค่อยสนุกนักในวันหยุด เว้นแต่ว่าเป็นคนที่รักการทำอาหาร ทำอาหารเป็นงานอดิเรก นั่นก็ว่าไปอย่าง ถ้าให้ดีหาวันว่างๆ ทำเส้นอูด้งสดเตรียมเอาไว้ก่อนก็น่าจะดี พอถึงเวลาอยากรับประทานก็เพียงแค่นำเอามาลวกน้ำร้อน แล้วใส่ในน้ำซุปก็จะลดเวลาได้มาก และนอกจากน้ำซุปแบบญี่ปุ่น เรายังสามารถรับประทานเส้นอูด้งกับน้ำแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ใช้แทนเส้นขนมจีน หรือ เส้นก๋วยจั๊บ ก็อร่อยไม่เลวเลยทีเดียว และแน่นอนว่าหากเราจะทำเส้นเตรียมไว้ล่วงหน้า เราต้องมีวิธีการจัดเก็บที่เหมาะสม ซึ่งในเรื่องนี้ เครื่องซีลสูญญากาศ ช่วยจัดการให้เราได้

วิธีการทำเส้นอูด้ง มีส่วนประกอบง่ายๆ ดังนี้

  1. แป้งสาลี 300 กรัม  สำหรับนวดทำเส้น+ แป้งสาลีสำหรับโรยตอนนวดอีกเล็กน้อย
  2. น้ำอุ่น ¾ ถ้วยตวง
  3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

เพียง 3 อย่าง ง่ายๆ เท่านี้ ส่วนวิธีทำไม่ยากเลย ผสมแป้งสาลีกับน้ำอุ่น ช้าๆ ค่อยๆ เติมน้ำอุ่นลงไปเรื่อยๆ ขณะที่นวดไปด้วย นวดให้เข้ากันจับเป็นก้อน พักไว้ครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วนำมานวดอีกครั้งบนโต๊ะ โรยแป้งสาลีบนพื้นกันแป้งติด ใช้ที่กด หรือขวดแก้วนวดแผ่แป้งออกเป็นแผ่น จากนั้นพับครึ่ง แล้วหั่นให้เป็นเส้น เพียงเท่านี้เราก็ได้เส้นอูด้งสด พร้อมที่จะนำไปลวกให้สุกเพื่อรับประทานแล้ว

จากนั้นหากยังไม่ต้องการรับประทาน หรือมีส่วนที่เหลือ เราก็นำเอาไปใส่ไว้ในถุงพลาสติกสำหรับทำสูญญากาศ แล้วเอาไปเข้า เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก ที่เราซื้อมาไว้ใช้งานในการเก็บรักษาอาหารทั่วไปในบ้าน เครื่องจะทำการดูดเอาอากาศออกจากถุงบรรจุ แล้วซีลปิดปากถุงด้วยความร้อน ทำให้แป้งเส้นที่เราเตรียมไว้ได้รับการเก็บในสภาพสูญญากาศ รักษาเอาไว้ได้ทั้งความชื้นในตัวมัน กลิ่นหอมของแป้งสาลี และรสชาติที่คงเดิม จากนั้นก็นำไปแช่เย็นเก็บไว้ทำรับประทานได้หลายวัน ส่วนน้ำซุปที่จะทานกับอูด้ง แล้วแต่ว่าเราจะเลือกเอาน้ำแบบไหน จะแบบญี่ปุ่นแท้ หรือแบบไทยๆ ก็สุดแต่ไอเดียและความพอใจของแต่ละคน

นี่คือวิธีการทำอาหารเส้นง่ายๆ เก็บเอาไว้ทำรับประทานได้ทันใจด้วย เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก ที่บ้านของเราเอง

เครื่องแพ็คสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที