พุทธิชัย

ผู้เขียน : พุทธิชัย

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2006 16.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 209414 ครั้ง

เรียนเทคนิคการใช้ AutoCAD ด้วยการเรียนผ่านสื่อภาพเคลื่อนไหวแบบออนไลน์ ประหยัดเวลาและสะดวกด้วยตนเอง


กลุ่มคำสั่งหลักของ AutoCAD

กลุ่มคำสั่งหลักของ AutoCAD

เนื่องจาก
AutoCAD เป็นโปรแกรมที่มีอายุการใช้งานกันมาเป็นสิบปีแล้ว จึงมีผู้ใช้งานและมีเทคนิคการใช้คำสั่งที่ค่อนข้างหลากหลายรูปแบบ บางท่านนิยมสั่งคำสั่งผ่าน Command Line หรือการใช้คำสั่งย่อ(Shortcut) หรือบางท่านถนัดการสั่งผ่านเมนู ซึ่งก็แล้วแต่ความถนัดและความชอบส่วนบุคคล ท้ายที่สุดแล้วก็จะได้ผลงานที่มีคุณภาพเดียวกัน สำหรับในตอนนี้ ผมจะขอกล่าวถึงกลุ่มคำสั่งของ AutoCAD ผ่านทางการใช้ Toolbar เป็นหลัก แต่ก็ไม่ยากที่จะนำไปประยุกต์กับการใช้คำสั่งรูปแบบอื่นครับ
การแบ่งกลุ่มคำสั่ง มีประโยชน์มากในการทำงาน เพราะเราจะมีหลักในการจดจำ หรือเข้าใจตัวโปรแกรมได้รวดเร็วขึ้น
หากจะแบ่งกลุ่มเครื่องมือใน AutoCAD เป็นกลุ่มใหญ่ๆแล้วพอจะแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1.กลุ่มเครื่องมือ(คำสั่ง)หลัก หรือกลุ่มที่จำเป็นต่อการสร้างงาน เรียกว่าต้องใช้ทุกครั้งที่เปิดโปรแกรมขึ้นมาทำงานเลยก็ว่าได้ ตัวอย่างคำสั่งกลุ่มนี้ได้แก่ คำสั่งจำพวกวาด(Draw) ต่างๆ หรือพวกแก้ไข(Modify) เป็นต้น
2.กลุ่มเครื่องมือ(คำสั่ง)เฉพาะ หรือกลุ่มที่ใช้ในกรณีที่ต้องการทำงานให้ตรงกับรูปแบบที่ต้องการเช่น คำสั่งเกี่ยวกับ 3 มิติ หรือ คำสั่งในการเปลี่ยนมุมมอง เป็นต้น
3.กลุ่มเครื่องมือ(คำสั่ง)ช่วยเหลือ หรือคำสั่งประเภทอำนวยความสะดวกในการทำงาน หรือจัดการไฟล์งาน เช่น คำสั่งสร้าง attribute คำสั่งวาง layout และกำหนดมาตราส่วน(Scale) งานพิมพ์ เป็นต้น

กลุ่มเครื่องมือ(คำสั่ง)หลัก
ดังที่กล่าวมาแล้วว่า คำสั่งกลุ่มนี้เป็นจำเป็นต่อการสร้างงาน ผมจึงหยิบมาขยายความเป็นกลุ่มแรก ก่อนอื่นมาดูวิธีการเปิดปิดเครื่องมือกลุ่มต่างๆผ่านไฟล์ ภาพยนตร์ กันก่อนนะครับ คลิกที่ลิงค์ได้เลยครับ
http://www.thai3dmodel.com/ACADOnline/AutoCAD_Interface.htmคราวนี้ก็ลองเลือกเปิดเฉพาะกลุ่มหลักที่กำหนดให้ดังนี้นะครับ

1.กลุ่ม Draw กลุ่มที่ใช้ในการวาดชิ้นงานทั้งหมด สังเกตจากคำสั่งแรก คือ คำสั่ง LINE(วาดเส้น)ดูภาพประกอบ

18414_Draw.gif

2.กลุ่ม Modify
กลุ่มที่ใช้ในการแก้ไข ปรับปรุงรูปแบบของชิ้นงาน สังเกตจากคำสั่งแรก คือ คำสั่ง Erase(ลบ)ดูภาพประกอบ

18414_Modify.gif
3.กลุ่ม Standard กลุ่มที่ใช้ในการจัดการขั้นพื้นฐาน เช่นการเปิดงาน(Open) การพิมพ์งาน(Plot) หรือแม้แต่การ Pan และ Zoom ดูภาพประกอบ

18414_Std.gif

4.กลุ่ม Properties
กลุ่มที่ใช้ในการกำหนดคุณสมบัติของชิ้นงาน เช่น การกำหนดเลเยอร์(Layers)การกำหนดชนิดของเส้น(Linetype) ดูภาพประกอบ

18414_Prop.gif
5.กลุ่ม Layers กลุ่มที่ใช้ในการจัดการเกี่ยวกับเลเยอร์ หรือการทำงานเป็นกลุ่ม เช่น การสร้างหรือลบ เลเยอร์ การกำหนดเลเยอร์ใช้งาน(Current Layer)ดูภาพประกอบ

18414_Layers.gif

เริ่มต้นด้วย 5 กลุ่มหลักนี้กันก่อนนะครับ ในช่วงแรก เพราะจะง่ายต่อการจดจำและทำความเข้าใจ หลังจากนั้นผมก็จะเจาะเข้าไปในเทคนิคการใช้งานแต่ละคำสั่งในกลุ่มเหล่านี้คอยติดตามในตอนต่อๆไปนะครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที