พุทธิชัย

ผู้เขียน : พุทธิชัย

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2006 16.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 209413 ครั้ง

เรียนเทคนิคการใช้ AutoCAD ด้วยการเรียนผ่านสื่อภาพเคลื่อนไหวแบบออนไลน์ ประหยัดเวลาและสะดวกด้วยตนเอง


UCS คิออะไร ?

ทุกท่านที่ใช้โปรแกรม AutoCAD คงจะมีความสงสัย หรืออยากหาคำตอบในเรื่อง UCS กันแทบทุกคน เกี่ยวกับการใช้งาน หรือประโยชน์ของเครื่องมือและคำสั่งกลุ่มนี้ ผมจะนำเสนอเรื่องนี้เป็นตอนที่ 3 เพื่อจะให้ทุกท่านได้มีความเข้าใจชัดเจนขึ้น ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีต่อการใช้ AutoCAD ในขั้นสูงต่อไปครับ

แล้ว UCS คืออะไรกันแน่?

UCS เป็นคำย่อมาจากคำว่า User Co-Ordinate System หรือระบบพิกัดของผู้ใช้งาน ซึ่งฟังดูแล้วอาจจะทำให้สงสัยหนักขึ้น มาดูความหมายและวิธีการนำมาใช้กันก่อน จะทำให้เข้าใจมากขึ้น
คงจำกันได้นะครับ เมื่อเวลาเราเปิดใช้งาน AutoCAD ขึ้นมาทุกครั้ง ที่มุมล่างซ้ายของพื้นที่ทำงานจะมีสัญลักษณ์ หรือไอคอน แสดงพิกัด X,Y ดังรูป

18414_UCS.png > หรือ >18414_UCS2.png
รูปแบบของ UCSicon นั้น เปลี่ยนแปลงได้ (ปกติเปลี่ยนตามรุ่นของ AutoCAD)แต่ความหมายยังคงเดิม ให้สังเกตที่ภาพ UCS ด้านซ้ายเป็นของรุ่น 2006 ส่วนภาพขวาเป็นแบบคลาสสิกดั้งเดิม จากภาพจะเห็นว่า UCS แบบเดิมจะมีตัวอักษรแสดงพิกัด X,Y หมายถึงแกนทั้งสองที่ทำมุมฉากต่อกัน ส่วนอักษร W นั้น ไม่ใช่ชื่อของแกน แต่เป็นการแสดงความหมายของคำว่า World ซึ่งโปรแกรมสื่อกับผู้ใช้งานว่า กำลังทำงานอยู่ในสภาวะของพิกัดแบบ "ปกติ" (AutoCAD เรียกว่า World Co-Ordinate System หรือ WCS) หมายถึง ถ้าเราหันหน้าเข้าหาพื้นที่ทำงาน แกน X คือแกนแนวนอน ค่าพิกัดที่เป็นบวกจะเพิ่มขึ้นจากซ้ายไปขวา แกน Y คือแกนแนวตั้งค่าพิกัดที่เป็นบวกจะเพิ่มขึ้นจากล่างขึ้นบน ถ้าสังเกตให้ดีความหมายในลัษณะนี้ เป็น common sense ของพวกเราทุกคนอยู่แล้ว เรียกว่าไม่บอกก็รู้ หรือใครๆก็รู้ AutoCAD จึงเรียกว่า สภาวะของพิกัดแบบ "ปกติ" หรือ World ไงล่ะครับ
พอจะเห็นภาพ และความหมายของไอคอนตัวนี้แล้วใช่ไหมครับ แสดงว่าพอเราเปิด AutoCAD ขึ้นมา เราก็ทำงานแบบ World ทันที สังเกตไอคอนทุกครั้งที่เปิด AutoCAD นะครับว่ามี อักษร W หรือไม่ ส่วนรุ่น 2006 ไม่มี อักษร W ครับ แต่จะใช้รูป สี่เหลี่ยม แทน (สังเกตที่รูป) ความหมายเดียวกันครับ

แล้ว UCS ทำงานอย่างไร? มีประโยชน์แค่ไหน?
ติดตามตอนต่อไปนะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที