พุทธิชัย

ผู้เขียน : พุทธิชัย

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2006 16.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 209415 ครั้ง

เรียนเทคนิคการใช้ AutoCAD ด้วยการเรียนผ่านสื่อภาพเคลื่อนไหวแบบออนไลน์ ประหยัดเวลาและสะดวกด้วยตนเอง


UCS และ3DView(ตอนจบของเรื่อง UCS)

หลังจากที่ผมได้แนะนำการใช้ UCS กับงาน3มิติ ก็มาถึงตอนจบของเรื่อง UCS กันแล้วนะครับ หลักการในการใช้งาน UCS จะสัมพันธ์กับระนาบการทำงาน(XY Plane)เสมอ เมื่อใช้งาน AutoCAD ไม่ว่าจะเป็นแบบ2D หรือ 3D ก็ตาม เมื่อเราทำการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของ UCS ก็เท่ากับเป็นการเปลี่ยนทิศทางของ Cursor ด้วย นอกจากนั้นยังมีผลต่อคำสั่งในกลุ่ม Modify เช่น การMove การArray ซึ่งเป็นคำสั่งที่อ้างอิงแนวแกน XและY ทำให้แนวของแกนเปลี่ยนไป ผู้ใช้ต้องสังเกตตรงจุดนี้ด้วย

ปัญหาที่พบเมื่อทำงานแบบ 3D ก็คือเรื่องของการเปลี่ยนมุมมอง(Viewpoint) ที่ไม่สัมพันธ์กับระนาบการทำงานและ UCS อาจทำให้เกิดความไม่สะดวกในการทำงาน ลองดูรูปประกอบ

18414_ucs8.gif
จะเห็นว่า ที่มุมมองนี้ ระนาบการทำงานอยู่ทางด้านหลัง (เพราะUCS อยู่ทางด้านหลัง)ทำให้การทำงานไม่สะดวก จำเป็นต้องเปลี่ยนมุมมอง

คำสั่งในการเปลี่ยนมุมมอง(Viewpoint)
มุมมอง3Dใน AutoCAD นั้นเป็นแบบ Isometric และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการ
เพียงใช้เมนู View / 3D Viewpoint แล้วจะเกิดทางเลือกดังรูป
18414_vpoint1.gif


ส่วนที่ลูกศรชี้คือ มุมมองที่ AutoCAD เตรียมไว้ให้แล้ว
เป็นการมองแบบ Isometric รูปแบบต่างๆโดยอิงกับทิศทางบนเข็มทิศ ตัวอย่างเช่น NE คือ North East เป็นต้น

เมื่อคลิกเลือกที่ไอคอนใด vpoint ก็จะเปลี่ยนไปเป็นการมองเข้าหาวัตถุจากทิศทางที่เลือกนั้น ลองทดลองทำดูน่าจะเข้าใจได้ไม่ยากครับ หากต้องการกลับมาที่มุมมองตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน (แบบ 2 มิติ) ให้เลือกที่ TOP นะครับ
อย่าไปเลือกหัวข้อ Plan View เพราะความหมายของคำว่า PLAN ใน AutoCAD คือ "ระนาบทำงาน" หรือ XY Plane ดังนั้นหาก UCS เปลี่ยนไป PLAN ก็จะเป็นมุมที่มองตรงไปยัง XY Plane ด้วย ข้อนี้สำคัญและอาจทำให้สับสนได้ครับ

ผมเชื่อว่าท่านที่ติดตามเรื่องราวของ UCS มาจนถึงตอนนี้ น่าจะได้รับความเข้าใจที่มากขึ้นหากได้ทดลองทำก็เป็นการฝึกฝนจนเกิดความชำนาญในเรื่องนี้ ช่วยลดปัญหาในการใช้ AutoCAD ในเรื่องการทำงานเอียง หรืองาน3มิติได้ ผมเองก็จะมีข้อเขียนใหม่ๆมานำเสนอแก่ทุกท่านอีกในโอกาสต่อไปครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที