ทีมงาน

ผู้เขียน : ทีมงาน

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2015 03.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 54543 ครั้ง

Union of Japanese Scientists and Engineers (JUSE) ได้ทำการรวบรวมชีวประวัติของท่าน ศาสตราจารย์ ดร.คาโอรุ อิชิกาว่า เป็นบทความภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ฟรีทาง http://www.juse.or.jp และทางสมาคมฯ ได้คัดบทความบางส่วนมาแปลเป็นภาษาไทยและเผยแพร่ใน Website ของสมาคมฯ ซึ่งท่านสามารถติดตามอ่านและดาวน์โหลดเอกสารฟรีได้ที่ http://www.tpa.or.th


บทที่ 15 : งานวิจัยของ ดร.อิชิกาวา (The Research of Dr. Ishikawa) - 15.6 วิธีการทางสถิติ และ การออกแบบทดลอง (The Statistical Method, and the Design of Experiments)

อะไรคือ ความประทับใจของ ดร.อิชิกาวา?   หลายๆ คน ตอบว่า “ความมีชื่อเสียงสำหรับ QC” หรือ “อำนาจของโลก บน QC”  ในความเป็นจริง แล็ปดอกเตอร์แรกเริ่มขึ้นอยู่กับสาขาเคมีประยุกต์ (วิศวกรรมเคมี) และภายหลัง อยู่ที่ สาขาวิศวกรรมเชื้อเพลิง (เปลี่ยนเป็นสาขาปฏิกิริยาเคมีในปี 1971)  ดังนั้น เรื่อง การปั้นถ่านหินแรงดันสูง หรือ coal briquettes เป็นหัวข้อวิจัยของท่านในช่วงหลังทศวรรษ 1940  ซึ่งคงเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ

ในปี 1954  เมื่อข้าพเจ้าได้เข้าร่วมในแล็ป   เครื่องมือวิเคราะห์ถ่านหิน ยังเป็นแบบ manual อยู่รวมถึง อย่างมาก ก็เป็น เตาอบอุณหภูมิคงที่ และ เตาไฟฟ้าอื่นๆ  ส่วนเครื่องบด  เครื่องลดตัวอย่าง เครื่องแบ่งแยกตัวอย่าง และอื่นๆ นั้น ก็มีอยู่ค่อนข้างครบถ้วน  หนึ่งในหัวข้อวิจัยหลักของท่านในช่วงแรกๆ คือ  “การศึกษาเกี่ยวกับวิธีเก็บตัวอย่าง สำหรับ วัตถุดิปริมาณมาก”  ซึ่งได้ศึกษาด้วยอุปกรณ์ทดลองนี้

ฮาร์ดแวรืที่ท่านใช้สำหรับการวิจัยของท่าน รวมถึงเครื่องบดและอุปกรณ์วิเคราะห์อย่างง่าย  แต่ สำหรับ ซอฟท์แวร์ที่ใช้สนับสนุนการวิจัยนั้น ก็มีเช่น วิธีการทางสถิติ และ การออกแบบทดลอง (Experimantal Design)  จากประสบการณ์ของท่านกับวิธีการทั้งหลายสนั้น ท่านได้ผลิตซีรีส์ของบทความบรรยาย ในวารสาร Chemistry and Engineering ซึ่ง เป็นวารสารของ Chemical Society of Japan  ดังนั้น จากซีรีส์นี้ ท่านได้ตีพิมพ์หนังสือ  3 เล่มจากสำนักพิมพ์ Tokyo Chemistry Coterie

หนังสือ เหล่านี้ ที่เขียนโดยดร.อิชิกาวา ร่วมกับ Dr. Hitoshi Kume และ Dr. Toshimi Fujimori  เพราะผู้อ่านเป้าหมายเป็น นักเคมี หรือวิศวกรรมเคมี  ไม่ใช่ วิศวกรรมQC  หนังสือจึงได้มีความแตกต่างเล็กน้อยจาก ตำราที่ใช้ทั่วไป เกี่ยวกับวิธีการทางสถิติ  ซึ่งได้รวมเอาตัวอย่างที่ใกล้เคียงกับทางเคมี แทนที่ทฤษฎีและสูตรที่ยาก   ดังนั้น จึงได้รับความนิยมเป็นพิเศษสำหรับคนจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับเคมี  ซึ่งมีอคติต่อวิธีการทางสถิติ  นอกจากนี้ ยังเป็นหนังสือที่ขายได้ระยะยาว จาก สำนักพิมพ์ Tokyo Chemistry Coterie  หนังสือ Statistical Methods for Chemists and Chemical Engineers (2nd Edition) ได้รับการตีพิมพ์ ในปี 1990

ข้าพเจ้าคิดว่า คุณลักษณะที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของความสำเร็จของท่าน คือการทำคุณประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสงคราม ของญี่ปุ่น  โดยการเชื่อมโยงผลงานวิจัยของท่าน กับ หน้างานการผลิต  หนังสือ 3 เล่มนี้ อาจจะกล่าวได้ว่า เป็นตัวอย่างที่หลากหลายของผลงานของท่าน

ถึงแม้ว่า ในความเป็นจริง ดร.อิชิกาวา ในปัจจุบันเป็นผู้มีชื่อสียงในเรื่อง QC  แต่หนังสือของท่านได้ครอบคลุมถึงเบื้องหลังช่วงเริ่มต้นของท่านในสาขาเคมี

(Toshimi  Fukimori)


ส.ส.ท. ได้รับอนุญาตจาก JUSE ในการแปลและเผยแพร่บทความเรื่อง  “Kaoru Ishikawa, The Man and Quality Control”บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที