GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 05 ม.ค. 2016 07.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2309 ครั้ง

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับขอนำเสนอบทความเรื่อง “เมื่อแฟชั่นและเครื่องประดับผนวกรวมกับเทรนด์สีประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2016" สนใจบทความอื่นๆ อ่านเพิ่มเติมที่ http://www.git.or.th/Gem สอบถาม พูดคุย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/GITInfoCenter


เมื่อแฟชั่นและเครื่องประดับผนวกรวมกับเทรนด์สีประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2016

ด้วยแฟชั่นเป็นเรื่องส่วนตัว เทรนด์แฟชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2016 จึงเป็นอะไรก็ได้ตราบใดที่ตรงกับบุคลิกของคุณ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับรายละเอียดในแฟชั่นฤดูใบไม้ผลิปี 2016 ตราบใดที่มันใส่สบายและบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ ตั้งแต่โบว์ไปจนถึงจีบระบาย ขนนก พู่ และขอบรุ่ย ไปจนถึงของยอดนิยมในโลกแฟชั่นอย่างจีบพลีทและกระเป๋าเสื้อ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าสิ่งเหล่านี้ผสมผสานกันอย่างไร ข่าวสำคัญคือกฎเกณฑ์ของโลกแฟชั่นกำลังเปลี่ยนแปลงไป ช่วยให้อิสระในการเลือกมีมากขึ้น เส้นขอบกระโปรงอยู่ได้ทุกตำแหน่งตั้งแต่สูงถึงต้นขาไปจนถึงระข้อเท้าและทุกระดับความยาวที่อยู่ระหว่างนั้น กางเกงมีทั้งทรงแคบและสกินนีหรือทรงกว้างและกว้างกว่า การแต่งตัวแนวฮิปปีแบบโบฮีเมียนที่ได้รับอิทธิพลจากยุค 1970 ยังคงได้รับความนิยมเช่นเดียวกับชุดกลางวันและชุดราตรีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้ากีฬา ชุดสูทกางเกงครองความโดดเด่น ผ้าพิมพ์และลวดลายต่างๆ ก็ยังคงไปได้สวย โดยลายดอกไม้และทิวทัศน์ ลายรูปสัตว์ ลายเส้นวาด ลายขยุกขยุย งานภาพวาดศิลปะและการใช้ถ้อยคำล้วนมีบทบาทสำคัญ กราฟฟิกลายทาง ลายจุด และลายตารางยังเป็นส่วนสำคัญ สีเมทัลลิกก็ยังคงเป็นสีหลัก ชิ้นงานขนาดใหญ่และทรงย้วยก็ยังอยู่ในกระแส และการใช้เลเยอร์ก็ยังคงสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างสไตล์ส่วนตัว

“แต่ก่อนนี้เรามักสนใจโค้ต แจ็คเก็ต สเวตเตอร์ เสื้อคาร์ดิแกนทับเสื้อตัวใน และอาจมีเสื้อยืดด้วย แต่เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องของชุดเดรสบางเบา บรา แจ็คเก็ต และกางเกงขาสั้น หรือชุดจัมพ์สูทแบบโปร่งบางที่ใส่ทับชุดชั้นใน หรือโค้ต เสื้อมีฮู้ด กระโปรง ชุดชั้นในลูกไม้ และถุงน่องรองเท้า” Marylou Luther ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Fashion Group International (FGI) อธิบายระหว่างการนำเสนอภาพรวมกระแสเสื้อผ้าสำเร็จรูปในฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2016 ที่ Hearst Tower ในนิวยอร์กซิตี้

ในส่วนของเครื่องประดับนั้น ลูเธอร์คาดว่าต่างหูขนาดใหญ่ที่ห้อยลงมาถึงไหล่และต่างหูห่วงขนาดใหญ่พิเศษเหมือนในมิวสิกวิดีโอเพลง Jenny from the block ถือว่าน่าจับตามอง สร้อยข้อมือ สร้อยคอแบบติดลำคอ และสร้อยคอที่ใส่ซ้อนกันเป็นเลเยอร์ดูเข้ากับฤดูกาลนี้ Dallas Selsey หุ้นส่วนของ Luxe Intelligence บริษัทวิจัยแบรนด์และพัฒนาธุรกิจ เห็นด้วยว่าการใช้เลเยอร์เป็นรูปลักษณ์ที่โดดเด่นในแวดวงเครื่องประดับ “อะไรก็ตามที่ใส่ซ้อนกันเป็นชั้นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ แหวน สร้อยข้อมือ เครื่องประดับเฉพาะบุคคล อะไรก็ตามที่สื่อความหมาย ถือเป็นสิ่งสำคัญในเวลานี้” เขารายงาน “โลหะผสมและวัสดุผสม เช่น เพชรและเงินรมดำ ก็กำลังมาแรง รวมถึงชิ้นงานเล็กๆ น่ารักที่ประดับด้วยเพชร”

ลูเธอร์ระบุว่าสีขาวยังคงเป็นสีหลักในแวดวงแฟชั่นร่วมกับสีดำ สีพาสเทลนู้ดก็มีความสำคัญ รวมถึงสีที่สดกว่าอย่างสีเหลือง เขียว และน้ำเงิน “สีน้ำเงินกรมท่ากลับมาใหม่ในฤดูกาลนี้” เธอกล่าว “สีม่วงโรยัลก้าวขึ้นบนบัลลังก์แฟชั่น และนักออกแบบหลายรายก็มุ่งหน้าไปยังสีแดง”

ในรายงานสีแฟชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2016 Pantone ได้บรรยายถึงสีสันประจำฤดูกาลนี้ว่าเป็น “ผืนผ้าใบที่ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและนำเราไปยังอีกสถานที่หนึ่ง” Leatrice Eiseman กรรมการบริหารของ Pantone Color Institute ระบุว่า “สีสันในฤดูกาลนี้นำเราไปยังสถานที่ซึ่งมีความสุขและสว่างสดใสซึ่งเราจะมีอิสระในการแสดงตัวตนที่แท้จริงและเฉียบคมยิ่งกว่าเดิม”

ตามรายงานนี้ สีสันประจำฤดูกาลได้รับอิทธิพลจากโลกศิลปะ ประตูบานใหม่ๆ ที่เปิดออกสู่สากล รวมถึงความต้องการที่จะหลุดออกจากเทคโนโลยีและความรู้สึกผ่อนคลาย นักออกแบบจึงหันไปหาโทนสีที่ทำให้รู้สึกสงบมากยิ่งขึ้น อีกข้อที่น่าสังเกตคือสีสันในฤดูกาลนี้เหมาะกับคนทุกเพศมากขึ้นโดยได้ก้าวข้ามกรอบทางวัฒนธรรมและเพศ

ด้วยทัศนคติใหม่ที่ว่าทุกอย่างใช้ได้ในโลกแฟชั่น เพชรจะกลายเป็นสิ่งที่คนมองหา ไม่ว่าจะเป็นเพชรสีขาวแบบคลาสสิก เพชรสีน้ำตาลอุ่น เพชรสีดำที่ดูแตกต่างท้าทาย เพชรแผ่น หรือเพชรสีขุ่น อัญมณีมีค่าเหล่านี้นำเสนอรูปแบบที่หลากหลายซึ่งสะท้อนสไตล์ส่วนตัวของใครก็ตามที่ประดับร่างกายด้วยรัศมีอันเปล่งประกายนี้

เทรนด์สีในแวดวงแฟชั่นของ Pantone ประจำฤดูใบไม้ผลิ ปี 2016
- Rose Quartz โทนสีที่เย้ายวนใจแต่นุ่มนวล สื่อถึงความเห็นอกเห็นใจและความสงบนิ่ง
- Peach Echo เฉดสีที่แสดงความเป็นมิตร ปลุกความรู้สึกอบอุ่นและเข้าถึงได้
- Serenity ความสบายที่ทำให้รู้สึกสงบ ช่วยให้เราได้หยุดพักแม้ในช่วงเวลาที่สับสนวุ่นวาย
- Snorkel Blue เล่นกับโทนสีกลุ่มกรมท่า แต่แวดล้อมด้วยความสุขและความมีชีวิตชีวา...
- Buttercup ไฟสัญญาณส่องสว่างซึ่งนำผู้สวมใส่ไปยังสถานที่ซึ่งมีความสุขและเจิดจ้า
- Limpet Shell บ่งบอกถึงความกระจ่างสดชื่น ความแจ่มชัดและทันสมัยช่วยปลุกความสงบเยือกเย็นที่เกิดขึ้นอย่างตั้งใจและใส่ใจ
- Lilac Gray โดยหลักแล้วเป็นสีพื้นฐาน สีไลแลคที่แฝงเข้ามาอย่างแนบเนียนช่วยเพิ่มความแตกต่างให้สีเทาคลาสสิกนี้
- Fiesta พลังเปี่ยมล้นที่บ่งบอกถึงความน่าตื่นเต้น ความเข้มแข็งและเร่าร้อนของสีนี้ตัดกันโดยสิ้นเชิงกับความนุ่มนวลสงบนิ่งในโทนสีประจำฤดูกาล
- Iced Coffee สีโทนกลางที่หนักแน่นและเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ ความนุ่มนวลและลุ่มลึกของสีนี้ช่วยเป็นรากฐานในการนำไปผสมผสานกับสีโทนอื่นๆ ในฤดูกาลนี้
- Green Flash เรียกร้องให้ผู้สวมใส่ออกสำรวจ ก้าวข้ามขีดจำกัด และหลีกหนีจากความธรรมดาสามัญ

------------------------------------------
ที่มา: “It’s personal.” by Amber Michelle. RAPAPORT. (December 2015: pp. 120-121).

ติดตามบทความใหม่ๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://www.git.or.th/Gem หรือร่วมพูดคุยแสดงความคิดเห็นได้ที่ Line ID : git_info_center


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที