JeBe

ผู้เขียน : JeBe

อัพเดท: 12 มี.ค. 2016 09.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1648 ครั้ง

รับซื้อเครื่องเพชรชั้นดี ให้คำปรึกษาและความรู้เรื่องราวของเพชร
รับซื้อแหวนเพชรเครื่องประดับราคาสูง


น้ำหนักอันพิศวงของเพชร ‘กะรัต’

น้ำหนักอันพิศวงของเพชร ‘กะรัต’

 

                เพชรน้ำหนักกี่กะรัตจึงจะขายได้ราคาแพงคงเป็นเรื่องที่ผู้ซื้อขายเพชรรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องของกะรัตละ กระรัตมีที่มาจากอะไร คงคล้ายๆ กับคำถามโลกแตกซึ่งหลายๆ คนที่ซื้อเพชรมาใส่คงไม่ค่อยจะอยากรู้กันสักเท่าไหร่ แต่ไม่ใช่แค่รู้เรื่องเพชรแค่นั้นก็ควรจบแต่เรื่องราวอันลี้ลับของเพชรนั้นยังมีอีกตั้งมากมายให้เราได้ค้นหา อย่างเช่นเรื่องหน่วยน้ำหนักของเพชรกะรัตเรื่องนี้ มันมีที่มาจากอะไรกันนะ?

 

                กะรัตเป็นค่าของหน่วยน้ำหนักของเพชร แม้เพชรจะสวยงามแต่กะรัตนั้นแตกต่างจากเพชร กะรัตคือเมล็ดพันธุ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งถึงแม้จะบอกว่ากะรัตเป็นเมล็ดพืชแต่กลับมีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายมะขาม ที่น่าสนใจกว่าคือกะรัตนั้นมีคุณสมบัติที่แปลกอยู่อย่างหนึ่งคือเมล็ดด้านในจะมีน้ำหนักที่เท่ากันทุกๆ ประการ สิ่งนี้นี่เองที่ทำให้เขานำมาใช้วัดเป็นค่าน้ำหนักของเพชรเม็ดหนึ่ง ซึ่งนั่นเป็นเพราะในสมัยโบราณพ่อค้าเครื่องประดับและไข่มุกใช้เมล็ดของกะรัตเป็นมาตรวัดการชั่งตรวงน้ำหนักของอัญมณี แม้ว่าเมล็ดข้างในของมันจะแห้งแล้วก็ตามแต่เม็ดทุกเม็ดของผลกะรัตกับมีน้ำหนักเหมือนกันหมด นั่นเป็นข้อดีของเมล็ดกะรัตดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้นยังมีผู้ที่เคยทดลองนำเม็ดกะรัตมาคำนวณน้ำหนักโดยเฉลี่ยผลปรากฏว่าทุกเม็ดมีน้ำหนักที่เท่ากันทุกเม็ดที่ 0.197 กรัม ซึ่งแทบจะพูดได้ว่ามีน้ำหนักที่เท่ากันมากเท่าที่เคยมีการสำรวจน้ำหนักของเมล็ดพืช โดยที่ไม่เคยมีปรากฏเมล็ดพืชชนิดใดที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับเมล็ดกะรัตเลยก็ว่าได้ ในสมัยก่อนนั้นแหล่งค้าเพชรตามที่ต่างๆ ได้กำหนดค่าของเพชรที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่นได้ ดังนี้

 

การค้าขายเพชรที่มัทราส เพชรน้ำหนัก 1 กะรัต = 0.20735 กรัม

การค้าที่อัมสเตอร์ดัม เพชรน้ำหนัก 1 กะรัต = 0.2057 กรัม

การค้าที่ฟลอเรนซ์ เพชรน้ำหนัก 1 กะรัต = 0.1972 กรัม

 

                แต่ก็เป็นเรื่องจริงที่ว่าเพชรยิ่งมีน้ำหนักมากยิ่งมีหลายกะรัต ราคาต่อกะรัตเองก็พุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ให้ค่ากับเพชรได้มากที่สุด เพราะว่าเพชรที่มีราคายิ่งแพงนั้นจะต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ รอบด้าน เช่น สีของเพชร ความใสสะอาดของเพชร ขนาดของเพชรแต่ละเม็ด และฝีมือของช่างในการเจียระไนเพชร ซึ่งเป็น 4 หลักพื้นฐานของการดูเพชรให้เม็ดงามดั่งใจที่ใช้กันมานานจนกลายเป็นมาตรฐานสากลของคุณสมบัติที่ดีของเพชร

 

 

www.diamond168.org   รับซื้อเพชร ปรึกษาเรื่องการรับซื่อแหวนเพชร เครื่องเพชร เครื่องประดับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที