GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 25 เม.ย. 2016 05.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3211 ครั้ง

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับขอนำเสนอบทความเรื่อง "สัมผัสเบื้องลึกตลาดไข่มุกที่ Greenhills Shopping Center ของฟิลิปปินส์" สนใจบทความอื่นๆ อ่านเพิ่มเติมที่ http://www.git.or.th/Gem สอบถาม พูดคุย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/GITInfoCenter


สัมผัสเบื้องลึกตลาดไข่มุกที่ Greenhills Shopping Center ของฟิลิปปินส์

จากการเป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 7,000 เกาะ ทำให้ฟิลิปปินส์เป็นแหล่งผลิตและส่งออกไข่มุกเซ้าท์ซี (South Sea Pearl) ที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยแหล่งผลิตหรือฟาร์มไข่มุกที่สำคัญและมีชื่อเสียงของประเทศตั้งอยู่ทางตอนเหนือของหมู่เกาะปาลาวัน (Palawan) ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฟิลิปปินส์ ดังนั้น หากได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนประเทศนี้สักครั้ง ของฝากติดไม้ติดมือคงมีไข่มุกหรือผลิตภัณฑ์จากมุกสักชิ้นรวมอยู่ด้วยเป็นแน่แท้

ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ มีจุดเด่นที่น่าสนใจประการหนึ่ง ก็คือ การมีห้างสรรพสินค้าน้อยใหญ่มากมายรวมกันกว่า 100 แห่งตั้งเรียงรายบนถนนสายหลัก สายรอง และรวมถึงกระจายอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ ทั่วเมืองหลวงแห่งนี้ โดยห้างสรรพสินค้าที่เป็นแหล่งรวมไข่มุกและผลิตภัณฑ์จากมุกที่สำคัญที่สุดอยู่ที่  Greenhills Shopping Center 

Greenhills Shopping Center เป็นสถานที่ชอปปิ้งที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวรวมถึงชาวฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่บนถนนออร์ทิกัส (Ortigas Avenue) ย่านซานฮวน (San Juan) ในเขตเมโทรมะนิลา ซึ่งสถานที่แห่งนี้มีลักษณะคล้ายคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยอาคารที่เป็นห้างสรรพสินค้าขนาด 3-4 ชั้นที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก จำนวน 4-5 อาคารที่สามารถเดินเชื่อมต่อกันได้สะดวก อาทิ V-mall, Shoppesvill และ Promenade ซึ่งสินค้าที่วางจำหน่ายมีความหลากหลาย ตั้งแต่พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ข้าวของอุปโภคบริโภคต่างๆ รวมถึงโรงภาพยนตร์ใน Theatre Mall

ส่วนที่เป็นตลาดค้าไข่มุกและผลิตภัณฑ์จากมุกจะตั้งอยู่บริเวณอาคารที่เป็นส่วนขยายซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างอาคารของ V-mall และ Shoppesvill ประกอบไปด้วยร้านค้าขนาดเล็กที่ตั้งร้านเรียงรายกันมากกว่า 5 ล็อก แต่ละล็อกมีร้านค้าไม่ต่ำกว่า 40-50 ร้าน ซึ่งหากนับรวมกันแล้วจะได้เกือบ 150 ร้าน ทุกร้านที่นี่จะจำหน่ายไข่มุกและผลิตภัณฑ์จากไข่มุกมีทั้งไข่มุกแท้ ไข่มุกย้อมสี และไข่มุกเทียมที่ทำจากพลาสติก นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายพวกพลอยร่วงที่มีแทรกอยู่พอให้เห็นประมาณ 3-4 ร้าน

ในส่วนของไข่มุกและผลิตภัณฑ์จากมุกที่วางจำหน่ายนั้น ผู้ค้าต่างระบุเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นไข่มุกที่มาจากเกาะปาลาวัน อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาอย่างถ้วนถี่แล้ว จะพบว่าไข่มุกดังกล่าวมักเป็นไข่มุกน้ำจืดเสียมากกว่า

ถึงกระนั้นก็ตามนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยก็ชื่นชอบที่จะมาเลือกซื้อสินค้าจากสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย สนนราคาไม่แพง รวมถึงยังสามารถต่อรองราคากันได้จนเป็นที่พอใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งหากมองเผินๆ ร้านค้าจำหน่ายเครื่องประดับไข่มุกและผลิตภัณฑ์จากมุกเหล่านี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับร้านรวงในตลาดจตุจักร หรือ ร้านค้าย่อยๆ ในห้างมาบุญครอง หรือ ย่านประตูน้ำของไทยเลยทีเดียว

ทั้งนี้ จากข้อมูลเชิงลึกที่ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับได้รับทราบในโอกาสที่เข้าพบ Ms. Mia Florencio ประธานของ Guild of Philippine Jewellers, Inc. ระบุว่าไข่มุกที่ Greenhills Shopping Center นี้ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากฮ่องกง ซึ่งการกล่าวอ้างว่าเป็นไข่มุกที่ผลิตโดยชาวฟิลิปปินส์หรือมาจากเกาะปาลาวันนั้น ส่งผลเสียและเป็นการทำลายธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับภายในประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นต่อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของฟิลิปปินส์ในระยะยาว นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่นี่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ไม่ได้จดทะเบียนเข้าระบบการเสียภาษีที่ถูกต้องอีกด้วย จึงส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ อีกทั้งยังไม่สามารถสะท้อนภาพที่แท้จริงของธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับของฟิลิปปินส์ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้เกี่ยวข้องในภาคอุตสาหกรรมฯ ของฟิลิปปินส์จะต้องช่วยกันขบคิดและหาทางออกกันต่อไป

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที